Vững vàng tuyến đầu chống dịch

(VNBĐ – Ghi chép). Tính đến những ngày hạ tuần tháng 5 này, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp. Cả nước đã hình thành các ổ dịch khó kiểm soát. Nguy hiểm hơn, dịch đã tấn công thẳng vào bệnh viện – nơi có những người ngày đêm trực tiếp đối đầu với công tác dập dịch. Ở tỉnh ta, tính đến thời điểm này, chưa có ca bệnh nào liên quan đến Covid-19. Tuy nhịp sống có xáo trộn nhưng cơ bản ổn định. Có được thành quả này là nhờ vào tuyến đầu chống dịch luôn vững chắc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh triển khai 10 chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch đối với người đến/ về Bình Định. Các chốt này để rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ ở/ về các vùng, địa phương có dịch. Riêng thành phố Quy Nhơn đã thành lập chốt kiểm tra tại Bến xe Trung tâm Quy Nhơn, ga Quy Nhơn. Cho đến nay, tổ công tác tại chốt kiểm tra bến xe Quy Nhơn vẫn luân phiên túc trực ngày đêm để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, ngày 10.5, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, ông yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra, thực hiện nghiêm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Từ ngày 11.5, ngoài các dịch vụ không thiết yếu đã tạm dừng trước đây, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà (yoga, aerobic, khiêu vũ, cầu lông, billiards…), tổ chức hát với nhau, karaoke tại quán, nhà hàng, các hoạt động tôn giáo có tập trung đông người; các di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng; hạn chế các hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19. Các địa điểm phục vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát…) chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn hiện có. Các bàn phải bố trí giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Bên cạnh đó, theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, việc phòng chống dịch covid được triển khai đồng bộ đến từng cơ sở. Nằm ở tuyến đầu phòng chống dịch, Sở Y tế đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới; theo dõi quyết định cách ly tập trung, quyết định hoàn thành cách ly; quản lý danh sách tại các khu cách ly…

Để thông tin tình hình dịch bệnh trong cộng đồng tại Bình Định, Sở TT&TT và Sở Y tế đã cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 hàng ngày. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã phối hợp khoanh vùng và kịp thời xử lý, đưa công dân trong diện nghi nhiễm cách ly và tiến hành xét nghiệm. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19. Nhân viên y tế, nhà báo được tiêm chủng vaccine, mũi tiêm đầu tiên.

Ngày 18.5, đồng chí Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BVĐK tỉnh và TTYT TP. Quy Nhơn. Tại các cuộc kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực phòng chống dịch của các đơn vị đồng thời động viên các y bác sĩ và đội ngũ y tế đang ngày đêm túc trực cho công tác phòng chống dịch, bảo vệ bình yên cho cộng đồng.

Các hoạt động phòng chống dịch được các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện đồng bộ nhận được sự hưởng ứng và tuân thủ của cộng đồng. Các địa phương, đặc biệt là TP. Quy Nhơn, cửa ngõ phía Nam tỉnh đang ngày đêm thực hiện công tác phòng chống dịch với tâm thế khẩn trương, nghiêm túc, chủ động. Sự xử lý kịp thời của các cơ quan chức năng, ngành y tế đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo sự bình yên cho nhân dấn trong tỉnh.

Tại các bệnh viện trong tỉnh, những ngày này ai bước vào đều được đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn, khai báo y tế. Nhân viên tất bật vệ sinh phòng bệnh, phòng làm việc, phun thuốc khử khuẩn. Cán bộ thay nhau kiểm tra, nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giữ gìn vệ sinh chung.

Tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Phù Mỹ, chúng tôi tranh thủ trò chuyện với anh Võ Trí Toại – Đội trưởng đội Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, Y tế cộng đồng, Dinh dưỡng và Vệ sinh ATTP, thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid -19 huyện Phù Mỹ, anh cho biết: “BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Mỹ có 20 người, gồm các trưởng, phó đầu ban, ngành, đoàn thể xung quanh huyện. Trưởng ban, phụ trách chung là Chủ tịch UBND huyện. 4 phó trưởng ban gồm Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách VHXH và trưởng, Phó giám đốc TTYT. Các phó trưởng ban có nhiệm vụ tham mưu cho trưởng ban về kế hoạch tổng thể và kế hoạch chuyên môn về phòng chống dịch. Các thành viên còn lại tham mưu việc chống dịch trong TTYT, phụ trách địa bàn và tuyên truyền phòng chống dịch trong các ban, ngành mình phụ trách. Ở địa bàn các xã, thị trấn, chúng tôi có trạm y tế và các trưởng khu phố, trưởng, phó các thôn, kịp thời báo cáo người đi – về từ vùng dịch và những biểu hiện ho, sốt khác thường của người dân”.

Đội Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Mỹ kiểm tra công tác chống dịch tại một công ty may trên địa bàn huyện Phù Mỹ. Ảnh: B.T.P

BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Mỹ có nhiều đội công tác: đội kiểm tra phòng chống dịch, đội phản ứng nhanh, đội theo dõi – truy vết và đội chẩn đoán – sàng lọc – chữa trị bệnh nhân Covid-19. Mỗi thành viên của BCĐ đều phải theo dõi sát thông tin từ Bộ Y tế, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh trên các cổng thông tin điện tử của họ và Zalo kết nối với các chốt kiểm dịch trên địa bàn để xử lý dịch Covid-19 một cách triệt để. Những ngày này, đội Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, Y tế cộng đồng, Dinh dưỡng và Vệ sinh ATTP của TTYT huyện Phù Mỹ và cũng là đội phản ứng nhanh của BCĐ Phòng chống Covid-19 huyện làm việc gấp đôi. Đội dốc toàn lực cho việc chống dịch. Họ chia nhau ở lại TTYT theo dõi diễn biến dịch qua hệ thống thông tin đã được kết nối, xuống cơ sở nắm bắt tình hình, ra bến xe, ra chợ, đến cụm công nghiệp… nhắc nhở mọi người việc thực kiện 5K. Anh Nguyễn Ngọc Tân – Đội phó của Đội – chia sẻ: “Chúng tôi trực cả ngày lẫn đêm. Ở những địa bàn xa, đi lại khó khăn như: Truông Gia Vấn (Mỹ Hòa), Phú Thứ (Mỹ Đức), chúng tôi phân công những anh trẻ, khỏe phụ trách. Lãnh đạo và các khoa khác của TTYT cũng trực phòng chống dịch Covid-19, như: trực lãnh đạo phòng chống dịch, trực xử lý điều tra dịch tễ, trực phân luồng bệnh nhân thường và bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 và trực xét nghiệm (lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19).

Đội Phản ứng nhanh BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phù Mỹ phun thuốc khử khuẩn quanh nhà hàng anh Béo, nơi bệnh nhân Covid-19 số 1.989 ghé ăn cơm tối 1.5. Ảnh: BCĐ cung cấp

Theo anh Võ Trí Toại, hiện nay BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 huyện đã dự trù 6 phương án và nhiều biện pháp đi kèm để đối phó khi dịch xảy ra, đó là: tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp; ứng phó linh hoạt với từng cấp độ dịch; xử lý các trường hợp cụ thể có liên quan đến Covid-19; thành lập vùng cách ly và cách ly bệnh nhân Covid-19; tổ chức giám sát, phân loại và thực hiện cách ly y tế đối với người đi – về – lưu trú trên địa bàn huyện có liên quan đến dịch tễ Covid-19; cách ly xóm, thôn, địa bàn dân cư có bệnh nhân Covid-19. Để làm được những điều này, BCĐ huyện đã chọn Trung tâm Hướng nghiệp và Dạy nghề ở khu phố Diêm Tiêu làm trung tâm cách ly y tế của huyện; dự trù kinh phí mua sắm vật dụng đo thân nhiệt, máy test nhanh, bình ô xy, máy trợ thở, giường bệnh… Chọn Phòng khám Đa khoa khu vực thị trấn Bình Dương làm nơi tiếp nhận, quản lý và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Công an và bộ đội biên phòng cũng tích cực vào cuộc chống dịch. Dọc tuyến biển, bộ đội biên phòng thuộc đồn Biên phòng Mỹ An ngày đêm tuần tra canh gác. Nơi đây có nhiều bến thuyền, nhiều người làm ăn xa trở về trong mùa dịch nên các anh rất tất bật. Các anh xuống các làng chài từng ngày một, nắm bắt thông tin người đi, người về và vận động người về khai báo y tế. Công an tăng cường lực lượng, kiểm tra nhân khẩu các khách sạn, nhà nghỉ; kiểm tra hoạt động mua bán tại khu vực Đèo Nhông và tuần tra đêm nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng dịch để trộm cắp.

Các ban, ngành, đoàn thể xung quanh huyện quán triệt tinh thần phòng chống dịch của Chính phủ, UBND tỉnh, huyện đến từng thành viên của đơn vị mình; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn nơi làm việc, mua sắm dung dịch khử khuẩn, lắp đặt thêm vòi nước rửa tay và ứng dụng bluzone. Trung tá Phan Văn Hổ – chính trị viên BCH quân sự huyện – cho biết: “ Đơn vị chúng tôi thực hiện khai báo y tế từ khi các tỉnh bạn có dịch. Người đến liên hệ công tác với đơn vị phải khai báo. Cán bộ đi công tác về cũng khai báo. Chiến sĩ về thăm quê lên cũng phải khai báo. Làm như vậy, chúng tôi truy vết được dịch bệnh, không để dịch lây lan”. Đài phát thanh huyện tăng thời lượng phát sóng về tình hình dịch bệnh Covid-19, tập trung đưa tin, bài về hoạt động của BCĐ huyện, gương cá nhân, tập thể làm tốt công tác phòng chống dịch và tuyên truyền sâu rộng về cách phòng chống dịch hiệu quả đến đông đảo bạn nghe đài.

Nhờ bám sát mặt trận và mạng lưới cơ sở vững chắc nên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Mỹ đã đánh chặn thành công nhiều nguy cơ dịch khi vừa đặt chân đến địa bàn tỉnh ta.

Anh Phan Tiến Vinh, Phó phòng TNMT huyện Phù Mỹ, thành viên đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, tiết lộ: “Giữ vững được tuyến đầu là thành công lớn trong phòng chống dịch Covid-19”.

– Tính đến 6h sáng 27.5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 6.111 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.621 ca lây nhiễm trong nước. Từ 27.4 đến nay, Bộ Y tế công bố 3.051 ca mắc mới. Về tình hình điều trị, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 2.853 bệnh nhân Covid-19. Số ca tử vong do Covid-19 là 45 bệnh nhân.
– Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế Bình Định, tính đến 16h ngày 26.5, Bình Định chưa có ca dương tính Covid-19 nào. Có 03 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly tại Bệnh viện, 29 trường hợp đang cách ly tại khu cách ly tập trung, 340 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

VÂN PHI – TẤN PHƯỚC

(Văn nghệ Bình Định số 97 tháng 5.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN