Vortex of ducks

(VNBĐ – Cuộc sống qua ảnh). Tác phẩm Vortex of ducks của nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân vinh dự giành giải Nhất thể loại Built Environment ở hạng mục Open, đồng thời giành giải Nhì chung cuộc hạng mục Open tại Epson International Pano Awards 2023. Epson International Pano Awards là cuộc thi ảnh toàn cảnh quy mô lớn, thu hút sự tham gia của các nhiếp ảnh gia phong cảnh trên thế giới. Năm 2023, cuộc thi nhận được 4.414 bức ảnh của 1.104 nhiếp ảnh gia đến từ 102 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở các thể loại: Thiên nhiên/ Phong cảnh (Nature/ Landscape), Xây dựng môi trường/ Kiến trúc (Built Environment/ Architecture) ở hai hạng mục Open (Mở rộng) và Amateur (Không chuyên).

Vortex of ducks. Ảnh: Cao Kỳ Nhân

Vortex of ducks ghi lại khoảnh khắc người nông dân đang cho vịt ăn tại đầm Trà Ổ vào giữa năm 2020.

Đầm Trà Ổ (còn gọi là đầm Châu Trúc) nằm ở Đông Bắc huyện Phù Mỹ, tiếp giáp với bốn xã: Mỹ Lợi, Mỹ Thắng, Mỹ Châu và Mỹ Đức thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Với diện tích trên 1.000 ha mặt nước, đầm Trà Ổ được xem là một trong những đầm nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam với hệ sinh thái đa dạng, sản vật phong phú.

Đầm Trà Ổ đẹp nhất vào lúc hoàng hôn và bình minh. Đó là thời khắc nhộn nhịp nhất trên đầm, khởi đầu một đêm mưu sinh của ngư dân ven đầm với công việc bủa lưới, giăng câu vào lúc hoàng hôn và kết thúc công việc vào buổi bình minh. Du khách và đặc biệt là giới nhiếp ảnh sẽ có những trải nghiệm khá thú vị khi đến đây.

Tác giả bức ảnh chia sẻ: “Tôi đã đến đầm Trà Ổ nhiều lần để tìm hiểu về thói quen của đàn vịt và thời điểm người chăn vịt cho chúng ăn. Tôi đã sử dụng nhiều thiết bị để chụp, từ máy ảnh đến flycam. Khi chụp bức ảnh Vortex of ducks, tôi quyết định dùng thiết bị flycam, kết hợp kỹ thuật chụp tốc độ chậm để ghi lại chuyển động của đàn vịt. Với bức ảnh này, tôi chụp vào thời điểm gần 17 giờ, lúc này nắng vẫn còn khá mạnh và rất vàng nên tôi có sử dụng thêm filter ND để giảm tốc độ chụp tới 1/2 giây để làm nhòe chuyển động của đàn vịt. Như vậy, với một tấm ảnh tĩnh tôi đã thể hiện được sự di chuyển của đàn vịt, và lúc này sự di chuyển của cả đàn vịt trong giống như một cơn lốc xoáy”.

Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân, 41 tuổi, quê Phú Yên, hiện sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan

Tác phẩm “Lễ thượng cờ trên đỉnh Fansipan” của NSNA Nguyễn Phước Hoài đạt Huy chương Đồng, Giải thưởng Nhiếp ảnh Xuất sắc năm 2023 của Hội NSNA Việt Nam…

Drone Photo Awards 2022

Drone Photo Awards 2022 thu hút gần 14.000 tác phẩm dự thi của các nhà nhiếp ảnh đến từ 104 quốc gia trên thế giới với các thể loại: ảnh đơn, ảnh bộ và video…

Săn ảnh cá voi ở Đề Gi

gày 26.7.2022, người dân phát hiện đàn cá voi di chuyển ở khu vực biển Đề Gi – Vĩnh Lợi (vùng biển giáp ranh hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Lễ hội cầu ngư Nhơn Hải

Lễ hội cầu ngư của ngư dân xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) diễn ra từ ngày 11 đến 14 tháng Hai (Âm lịch) hàng năm…