NSNA NGUYỄN THỊ QUYÊN: Nỗ lực để “tròn vai”

(VNBĐ – Chân dung Văn nghệ sĩ). Sinh năm 1975, tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn (Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh), chị Nguyễn Thị Quyên từng trải qua các vị trí công tác tại Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa TT-TT trước khi được bầu làm Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát (2015).

Nguyễn Thị Quyên đến với nhiếp ảnh từ niềm đam mê. Đam mê nghề báo, thích xê dịch, chị bấm máy bằng cảm xúc và hoàn thiện kỹ thuật từ sự nỗ lực học hỏi không ngừng. Năm 2011, chị có tác phẩm đầu tiên được chọn triển lãm tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, một “sân chơi” nhiếp ảnh được mong đợi hàng năm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong khu vực. Năm 2012, tác phẩm Nắng sớm của chị đạt giải Khuyến khích và đồng thời có 5 tác phẩm được chọn triển lãm. Đây thật sự là một “cú hích” để chị thực sự dấn thân vào nhiếp ảnh. Năm 2013, tác phẩm Giữ nghề truyền thống của chị đạt giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi ảnh Nụ cười Bình Định và đồng thời đạt giải Khuyến khích Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Từ đó, cái tên Nguyễn Thị Quyên luôn được xướng lên trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật thời sự trong tỉnh như: giải Ba cuộc thi ảnh Khoảnh khắc đẹp do Báo Bình Định tổ chức năm 2014; giải Nhất và Nhì cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật Phù Mỹ – 40 năm xây dựng và phát triển năm 2015; giải Ba cuộc thi ảnh “Nét đẹp văn hóa thanh niên Công an Bình Định” năm 2015… và nhiều tác phẩm được chọn Triển lãm cấp khu vực từ năm 2014-2020…

Nhiếp ảnh nghệ thuật thường theo hai xu hướng: ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Nhiều nghệ sĩ chăm chút tác phẩm của mình bằng kỹ thuật hậu kỳ (photoshop và các phần mềm chuyên dụng) tạo nên một tác phẩm đẹp gần như hoàn hảo mà đôi khi vô tình quên đi cảm xúc của người thưởng lãm. Quyên dường như ít can thiệp kỹ thuật hậu kỳ cho tác phẩm của mình. Cái đẹp trong tác phẩm của chị bắt nguồn từ hiện thực, nó ngồn ngộn chất liệu, ngồn ngộn cảm xúc được chuyển tải đến cho người xem. Như ở tác phẩm Nắng sớm, chị “bắt” đúng khoảnh khắc cả cánh đồng cói Tam Quan còn chìm trong bảng lảng sương, mặt trời mọc hắt lên những tia nắng đầu tiên tạo nên một sự tương phản không gian. Nhưng yếu tố tạo nên cảm xúc cho người xem lại là những con người trong sự tương phản ấy. Sự bận rộn, nhọc nhằn và cả niềm vui lao động của những người nông dân “một nắng hai sương” trên cánh đồng của mình. Hay như tác phẩm Giữ nghề truyền thống chị “bắt” đúng nụ cười hồn hậu của cụ bà ở làng nghề truyền thống. Tác phẩm của chị là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật bấm máy và cảm xúc từ trái tim nghệ sĩ, thêm vào đó là chút “duyên may” của khoảnh khắc. Nhưng để bắt được khoảnh khắc đẹp nhất, thần thái nhất của đối tượng đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự đam mê, dấn thân, chì mài đeo bám và trân trọng từng khoảnh khắc bấm máy… Ở Nguyễn Thị Quyên, đều hội đủ các yếu tố đó. Làm công tác Hội, đi cơ sở nhiều cũng là một lợi thế để góc máy của chị dành nhiều cho đời sống nông thôn, làng nghề, lao động nữ… Nhưng là nghệ sĩ nhiếp ảnh, chị còn nỗ lực nhiều hơn thế. Chị tâm sự: “Nhiếp ảnh là niềm đam mê của mình. Nhưng để sống với niềm đam mê, mình đã phải cố gắng không ngừng. Trước hết là hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ quan. Và còn nhiều thứ áp lực khác… Mong muốn của mình là khắc họa hình ảnh đẹp của người phụ nữ qua ống kính”. Con còn nhỏ, chồng công tác xa, nhưng những chuyến đi thực tế sáng tác, các hoạt động nhiếp ảnh, lễ hội trong tỉnh… chị đều “có mặt trên từng cây số”. Có lúc còn mang bé Nikon theo (Nikon là tên cô con gái 7 tuổi của chị). Bạn bè, đồng nghiệp thấy chị vừa mang máy ảnh vừa dắt con nhỏ đi sáng tác ảnh đôi khi ái ngại cho chị. Nhưng khi chị đã cầm máy ảnh thì chị là một Quyên khác, mạnh mẽ, quyết liệt. Và tác phẩm của chị luôn khẳng định một điều, Quyên luôn tràn đầy năng lượng sáng tác.

Ngoài giải thưởng nhiếp ảnh, chị còn là người có duyên với giải thưởng từ các cuộc thi viết do các hội, đoàn thể, ngành tổ chức. Trong 3 năm từ năm 2017 – 2021, chị đã đạt gần 15 giải thưởng từ các cuộc thi viết. Có thể kể tên một vài giải thưởng: giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Bình Định năm 2017; giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu về Biên giới và Bộ đội Biên phòng” năm 2018; giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam” của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định năm 2019, đã được nhận huy chương vì sự nghiệp biên phòng… Chị chia sẻ: “Việc tham gia các cuộc thi viết giúp mình bổ sung kiến thức văn hóa, lịch sử và kiến thức chuyên ngành, am hiểu các lĩnh vực cũng như kỹ năng trình bày, thuyết trình các vấn đề… chủ yếu để phục vụ tốt công tác chuyên môn cơ quan Hội”.

Năm 2019, Nguyễn Thị Quyên được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến không mệt mỏi, cho tình yêu, niềm đam mê và tâm huyết mà chị dành cho nhiếp ảnh trong gần 10 năm cầm máy. Tháng 12.2020, tại Phù Cát, triển lãm ảnh nghệ thuật cá nhân Nguyễn Thị Quyên với chủ đề Cảm xúc quê hương giới thiệu 49 tác phẩm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, con người trong lao động, làng nghề truyền thống… được chị thực hiện. Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và bạn bè giới nhiếp ảnh.

NSNA Nguyễn Thị Quyên, sinh năm 1975, quê Phú Cát; hội viên Hội NSNA Việt Nam, hội viên Hội VHNT Bình Định. Giải A, Giải thưởng Đào Tấn – Xuân Diệu về VHNT lần thứ V (2011-2015); Triển lãm ảnh cá nhân Cảm xúc quê hương (2020); hiện đang là Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát.

 

Nhận xét về NSNA Nguyễn Thị Quyên, NSNA Đào Tiến Đạt, Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tại Bình Định cho biết: “Khác với các loại hình nghệ thuật khác, nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật trực quan, sáng tác trực tiếp trên đối tượng khái quát hiện thực khách quan xã hội, con người với cái nhìn tinh tế, nhân văn và đậm tính thẩm mỹ. Nhà nhiếp ảnh không những trang bị cho mình kiến thức văn hóa, kỹ năng chuyên môn mà còn dấn thân vào cuộc sống “bóc tách” hiện thực! Vì thế nghệ thuật không nuông chiều cho những ai thiếu sự đam mê! NSNA Nguyễn Thị Quyên là phụ nữ thì càng cố gắng hơn nữa so với nam giới bởi tính đặc thù của nhiếp ảnh.Tôi biết NSNA Nguyễn Thị Quyên từ những ngày đầu chị đến với nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ gây bất ngờ này đến bất ngờ khác, tác phẩm của chị được triển lãm tỉnh, rồi đạt giải thưởng tỉnh, khu vực, triển lãm toàn quốc. Năm 2019 chị là người phụ nữ Bình Định đầu tiên được Hội NSNA Việt Nam kết nạp vào Hội. Hy vọng với sự mẫn cảm đầy nữ tính, chị sẽ sáng tác nhiều tác phẩm đẹp giàu cảm xúc!”.

Ở cương vị Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, chị đã chủ động đề xuất nhiều kế hoạch, chương trình phối hợp với các cơ quan, ban ngành được các cấp Hội triển khai với nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả; điển hình như: xây dựng gia đình đạt 4 chuẩn mực “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Năm 2020, khởi động cho huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021, chị đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu với lãnh đạo về xây dựng 18 mô hình “Con đường hoa do phụ nữ chăm” ở 18 xã, thị trấn, phối hợp với Hội LHTN Việt Nam huyện xây dựng 18 đoạn đường tự quản “Sáng – xanh – sạch đẹp”. Năm 2021, chị đã xây dựng kế hoạch phối hợp Phòng Nông nghiệp tổ chức truyền thông Chống rác thải nhựa và thành lập mô hình “Phụ nữ sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường” tại xã Cát Hưng thành mô hình điểm của huyện. Trong thời gian đại dịch Covid, chị đã tham mưu xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phù Cát và các ban ngành, đoàn thể xây dựng “Gian hàng 0 đồng”, hướng dẫn 19 cơ sở Hội thành lập “Tổ phụ nữ đi chợ giúp dân”, vận động hỗ trợ “Chuyến xe nghĩa tình” ủng hộ người dân TP. Hồ Chí Minh. Bản thân vận động nhà hảo tâm ủng hộ 2.000 USD để hỗ trợ bà con các xã trong huyện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Hướng dẫn 19 cơ sở Hội tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu huyện Phù Cát lần thứ XV, Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

AN NGUYỄN

(Văn nghệ Bình Định số 102 tháng 10.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN