Mồ hôi bên những vệt màu

(VNBĐ – Ghi chép). Bên cạnh Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên) được tổ chức hàng năm thì Triển lãm Mỹ thuật Bình Định lần thứ II, 05 năm một lần được dự kiến tổ chức trong năm nay. Đây là hai hoạt động lớn dành được nhiều sự quan tâm của những người hoạt động mỹ thuật tỉnh nhà. Đặc biệt, Triển lãm Mỹ thuật Bình Định hướng đến tôn vinh những thành tựu sáng tác của họa sĩ, nhà điêu khắc trong tỉnh 05 năm qua (2016-2021). Càng về gần đến ngày triển lãm theo kế hoạch do Hội VHNT thông báo, các họa sĩ càng chăm chút thêm cho các sáng tác của mình trên tinh thần muốn gửi đến người thưởng lãm những sáng tác mới nhất.

1.

Những ngày này, tại nhà mình ở thôn Thanh Huy 1, xã Phước An, huyện Tuy Phước, họa sĩ trẻ Hoa Thi miệt mài bên giá vẽ. Anh vừa mới hoàn thành bức tranh sơn dầu và đang chăm chút cho bức tiếp theo để tham gia Triển lãm Mỹ thuật Bình Định. Hoa Thi là một trong những họa sĩ trẻ được đánh giá nhiều triển vọng. Hoa Thi bộc bạch: “Em không theo lối vẽ nhanh, kiểu hai, ba ngày một bức nữa mà dày công hơn cả về ý tưởng sáng tác lẫn chăm chút chi tiết, màu sắc cho tranh. Như bức Sự im lặng em mất 1 tháng mới xong. Triển lãm Mỹ thuật Bình Định là một hoạt động lớn, nhiều ý nghĩa. Đây là cơ hội để những người trẻ như em được cọ xát, thể hiện mình và học hỏi thêm từ các họa sĩ đi trước”. Tất bật bên giá vẽ, họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Quang (ở Vĩnh Thạnh) cũng đang hoàn thiện các sáng tác của mình. Tháng 6.2021, anh đã hoàn thành bức vẽ Đánh mất thời gian. Bức tranh chuyển tải thông điệp đừng hao phí quá nhiều thời gian vào thế giới mạng mà bỏ quên những thứ đang hiện hữu trong thực tại. Đây cũng là tác phẩm anh gửi tham gia Triển lãm Khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên. Anh trải lòng: “Ngoài công việc sinh nhai, tôi dành thời gian cho sáng tác. Trong thế giới của sắc màu và bố cục, tôi vẽ những gì tôi yêu thích, vẽ bằng góc tiếp cận của tôi với mọi thứ xung quanh để giãi bày lòng mình, chia sẻ cùng mọi người. Tôi cũng đang chuẩn bị 3 tác phẩm để tham gia Triển lãm Mỹ thuật Bình Định lần này”.

Họa sĩ trẻ Hoa Thi đang miệt mài sáng tác. Ảnh: V.P

Những ngày thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19 này, các họa sĩ dành nhiều thời gian hơn cho sáng tác. Trò chuyện cùng chúng tôi, họa sĩ Lê Thị Tuấn cho hay, mấy năm gần đây, chị sáng tác đều tay hơn và có nhiều thời gian chăm chút cho tác phẩm. Đặc biệt là khoảng thời gian tránh dịch Covid-19, chị ít ra ngoài, sáng tác và chăm chút các tác phẩm mỹ thuật với chị đã như là niềm vui thường nhật. Chị trải lòng: “Hoạt động triển lãm khu vực và Triển lãm Mỹ thuật Bình Định là sân chơi cho anh chị em họa sĩ, tôi cũng đang chuẩn bị tác phẩm cho triển lãm. Tất nhiên, cảm xúc đến thì mình bắt tay ngồi vào giá vẽ thôi, không nhất thiết phải có dịp này dịp nọ. Trong tình hình hiện tại, có một số khó khăn nhất định khi chúng tôi phải hạn chế đi lại nhưng đây cũng là dịp để người sáng tác tập trung hơn cho tác phẩm của mình. Những ngày qua, chúng tôi kết nối với nhau qua trang mạng facebook. Qua kênh tương tác này, các họa sĩ hưởng ứng phong trào “Nghệ thuật lan tỏa” khá sôi nổi, chúng tôi giới thiệu những sáng tác tâm đắc của mình và mời các họa sĩ khác cùng tham gia. Thực ra, đây là một trò chơi thôi nhưng tôi thấy nó khá thú vị, tranh của chúng tôi đưa lên không gian mạng nhận được sự quan tâm khá đông của các bạn cùng nghề và người yêu thích hội họa”.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều họa sĩ đã bám sát đời sống thực tại để chuyển tải vào tác phẩm những vấn đề nóng hổi mà mọi người đang quan tâm. Chọn khai thác về hình ảnh phòng chống dịch của đội ngũ y tế cùng niềm hy vọng dịch Covid-19 sớm được dập tắt, họa sĩ Nguyễn Văn Cần đã vẽ hai bức Tâm dịch Cầu vồng. Anh thổ lộ: “Đây là hai bức tôi vừa gửi tham gia Triển lãm khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên. Thai nghén ý tưởng bức tranh từ mùa dịch Covid-19 năm 2020, cho đến năm nay, khi đợt dịch bùng phát mạnh, những hình ảnh từ tâm dịch đã thôi thúc tôi hoàn thành các bức tranh. Tôi đã mang các sáng tác này tham gia sự kiện Hướng về Sài Gòn – Kết nối yêu thương, nhà sưu tập đã mua bức Tâm dịch và một bức tranh tĩnh vật. 50% số tiền tranh bán được sẽ ủng hộ cho Sài Gòn chống dịch”.

2.

Theo nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Bình Định, các họa sĩ đã hoàn thành xong và gửi các tác phẩm cho Triển lãm khu vực. Anh cho hay, so với những năm trước, lần này số lượng họa sĩ tham gia Triển lãm khu vực ít hơn, với 10 họa sĩ, 16 tác phẩm. Cá nhân anh cũng vừa hoàn thiện tác phẩm điêu khắc với chất liệu sắt + gỗ. Ngoài tác phẩm dành cho Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V, Triển lãm Mỹ thuật Bình Định, nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa đang hướng đến một loạt tác phẩm được thực hiện theo một Concept (ý tưởng) nhất định dành cho kế hoạch triển lãm cá nhân của anh. Khi đề cập đến vai trò của người họa sĩ và hoạt động mỹ thuật của Bình Định, anh tâm sự: “Để có được tác phẩm đẹp làm rung cảm người xem, trước hết người họa sĩ phải nghiêm khắc với bản thân, cật lực làm việc, mỗi họa sĩ phải tự ý thức trách nhiệm của một người sáng tạo nghệ thuật. Thật đáng tiếc khi có một số họa sĩ của Bình Định dường như không còn sáng tác nữa. Nhưng bên cạnh đó, thật đáng quý khi có nhiều họa sĩ yêu nghề, nét vẽ ngày càng dày xúc cảm. Mặt khác, bên cạnh các họa sĩ hoạt động lâu năm, Bình Định đã có thêm một số gương mặt trẻ có nhiều năng lượng sáng tác. Nếu các bạn ấy chăm chút hơn với nghề, cố gắng đầu tư sáng tạo, không ngại cọ xát, thử sức mình ở các hoạt động mỹ thuật lớn, hẳn các bạn sẽ thành công hơn”.

Nhà điêu khắc Lê Trọng Nghĩa đang gia cố thêm cho tác phẩm của mình. Ảnh: V.P

Họa sĩ Trần Tuấn, Chi hội phó Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Bình Định, cho biết: “Các hội viên của Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh nhà đã tích cực hưởng ứng hai cuộc triển lãm. Anh chị em họa sĩ trong Chi hội đều có nền tảng chuyên môn vững vàng và yêu nghề. Trừ một vài trường hợp ngưng hoặc ít sáng tác, còn lại hầu hết các họa sĩ đều tích cực lao động, sáng tác đều đặn nên tác phẩm trong 5 năm qua khá nhiều và đa dạng. Trong một thời điểm thích hợp, các họa sĩ sẽ kết hợp mở triển lãm chung”.

Triển lãm Mỹ thuật Bình Định đánh dấu một chặng đường hoạt động sáng tác của các họa sĩ Bình Định. Triển lãm cũng tạo ra cầu nối để các họa sĩ xa quê giới thiệu những tác phẩm của mình ngay tại chính quê nhà. Kết nối với họa sĩ Lê Sa Long đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, anh tâm sự: “Triển lãm Mỹ thuật Bình Định lần 1 – năm 2015, mình cũng có gửi tác phẩm tham gia. Cũng thật vui vì quê nhà có hoạt động nghệ thuật như thế. Hiện tại trong thành phố Hồ Chí Minh, dịch Covid đang diễn biến rất phức tạp, vấn đề đi lại khó khăn, nhưng mình sẽ cố gắng để gửi tranh về tham gia triển lãm tại quê nhà”.

Với vai trò tổ chức, những năm qua Hội VHNT đã tạo nhiều điều kiện cho hội viên khi tích cực đăng tải sáng tác của các họa sĩ trên tạp chí Văn nghệ Bình Định; tổ chức thực tế sáng tác để kết nối hội viên, giúp các họa sĩ có thêm chất liệu cho sáng tác của mình. Hội cũng tạo điều kiện cho các họa sĩ tham gia triển lãm khu vực, hỗ trợ triển lãm cá nhân, nhóm. Từ năm 2017, Hội tổ chức trao giải thưởng Mỹ thuật Bình Định hàng năm (thông qua Hội đồng khu vực chấm).

Trước sự kiện Mỹ thuật lớn 5 năm tổ chức một lần, Hội đã có những cân nhắc kỹ lưỡng để hoạt động Triển lãm Mỹ thuật của tỉnh hiệu quả và an toàn. Ông Trần Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hội VHNT, Trưởng Ban tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Bình Định lần II, chia sẻ: “Triển lãm Mỹ thuật Bình Định là hoạt động quan trọng trong năm 2021. Hội đã tạo mọi điều kiện để các hội viên của Chi hội Mỹ thuật Bình Định đi thực tế sáng tác. Chúng tôi cũng đã dành mọi sự tốt đẹp như thời gian, địa điểm để Triển lãm có thể diễn ra hoàn hảo nhất và gây được ấn tượng mạnh cho người thưởng ngoạn. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, triển lãm có thể bị hoãn đến thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn cho mọi người và thành công của triển lãm”.

PHI NGUYỄN

(Văn nghệ Bình Định số 99 tháng 7.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Theo dấu di sản

Theo anh Lâm Trường Định – Giám đốc Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh, qua các chuyến điền dã, những tài liệu thu thập được tiến hành lập bản sao và số hóa để lưu trữ…

Ngọt lành cây trái Hoài Ân

Vùng đất trung du Hoài Ân luôn biết níu giữ phù sa và đón nhận hạt giống mới. Chừng mười năm trở lại đây, đất này xuất hiện ngày càng nhiều giống cây trái sinh trưởng tốt và cho năng suất cao…

Đầy lên ký ức tươi xanh…

Cuối tháng Tư, Hội VHNT phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức chuyến giao lưu, thực tế sáng tác tại Đồn biên phòng Cát Khánh, với sự tham gia của gần 40 văn nghệ sĩ, nhà báo…