“Lao vào tâm dịch” để thấy việc mình làm có ý nghĩa hơn

(VNBĐ – Làm theo gương Bác). “Dù vất vả, áp lực bao nhiêu, cũng không thể làm giảm bớt nhiệt huyết và sự cống hiến của mình. Ngược lại, tôi cảm thấy bản thân sống có ích hơn vì người bệnh, vì cộng đồng. Chính tuổi trẻ và nhiệt huyết đã trở thành động lực giúp tôi luôn phấn đấu và cố gắng không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân” – Lê Ngọc Thường, một bác sĩ trẻ tiêu biểu của tỉnh Bình Định đã tâm sự như vậy trong những ngày đại dịch Covid-19 đang bủa vây khắp cả nước.

Sinh ra tại xã Cát Tài, huyện Phù Cát, anh Lê Ngọc Thường (SN 1994) hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Định chưa bao giờ quên lời dạy của người thầy cũng chính là người cha của mình: “Là một bác sĩ, điều tiên quyết là phải giàu lòng thương người, từ đó mọi hành động ắt sẽ thành công”. BS Thường đặt mục tiêu cho chính bản thân mình là phải cống hiến, cống hiến vì người bệnh, vì cộng đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bình Định, số lượng bệnh nhân tăng nhanh chóng, y tế địa phương bị quá tải trầm trọng, với vai trò là một bác sĩ trẻ, Ngọc Thường đã làm việc trong bệnh viện dã chiến từ tháng 7.2021 đến tháng 01.2022. Mặc dù vất vả, áp lực nhưng Ngọc Thường lại cảm thấy bản thân sống có ích hơn vì người bệnh, vì cộng đồng. Tuổi trẻ và nhiệt huyết đã trở thành động lực giúp anh luôn phấn đấu và cố gắng không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân.

Vừa đảm nhiệm công tác chuyên môn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0, vừa là người đứng đầu CLB hiến máu tình nguyện 25 (thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh), anh đã sắp xếp công việc phù hợp, linh hoạt, sáng lập nhiều hoạt động tình nguyện phù hợp trong tình hình cả nước chống dịch. Điều phối mô hình chuyến xe nghĩa tình Bình Định, hỗ trợ hơn 20 tấn rau, củ, quả, lương thực cho bà con khu phong tỏa do dịch Covid; xây dựng và phát triển mạng lưới “Bình Định – Hỗ trợ điều trị F1, F0 tại nhà” với hơn 30 nhân viên y tế, hỗ trợ cho hơn 1.000 người; phát động, thực hiện và trao tặng hơn 2.000 kính chắn giọt bắn cho tuyến đầu chống dịch; kết nối vận động nhu yếu phẩm, suất ăn tiếp sức và góp phần cổ vũ tinh thần cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch từ tháng 7.2021 đến tháng 01.2022 với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng; kết nối và tặng hơn 100 suất quà cho trẻ em là F0 đang điều trị tại bệnh viện vào các dịp Trung Thu, Giáng Sinh, Tết dương lịch với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng.

Với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25, Phó Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm Bình Định, từ năm 2018 đến nay, anh đã lập ra và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội như: chương trình hiến máu Lễ hội Xuân Hồng, Trung thu cho em, Giọt hồng tặng bé thu về hơn 2.000 đơn vị máu; vận động hiến máu đột xuất hơn 300 đơn vị máu trong đó có hơn 40 đơn vị máu hiếm; tập huấn kiến thức và kỹ năng cho hơn 500 lượt tình nguyện viên về công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện; điều phối ngân hàng máu sống với 200 thành viên, trong đó có 50 người có nhóm máu hiếm; bản thân anh đã tham gia hiến máu tình nguyện 22 lần; vận động quà tặng hơn 500 suất quà cho trẻ em nghèo, bệnh nhi, trẻ em vùng xa xôi hải đảo với tổng kinh phí thực hiện hơn 150 triệu đồng; kết nối và tặng hơn 300 suất quà cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt, tổng kinh phí thực hiện hơn 100 triệu đồng; vận động nguồn lực xây dựng nhiều công trình cho học sinh: sân bóng đá cho học sinh Ba Na, các điểm rửa tay sát khuẩn cho học sinh xã đảo Nhơn Châu, sân chơi cho học sinh tiểu học nông thôn tại huyện Phù Cát với kinh phí hơn 60 triệu đồng.

Thành tích nổi bật trong năm 2021: Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021; Giấy khen của Đảng ủy Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bình Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021; Giấy khen Sở Y tế Bình Định đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch y tế năm 2021; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều đóng góp cho công tác xã hội từ thiện trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Với những thành tích đạt được, hằng năm anh đều được tặng giấy khen của Sở Y tế; Bằng khen của UBND tỉnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020. Riêng năm 2021, anh vinh dự được Đảng ủy Bệnh viện tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giới thiệu Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn ghi hình về cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong các Hồ Chí Minh.

THIÊN TRÚC

(Văn nghệ Bình Định số 107 tháng 3.2022)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ông Bụt” của người mù nghèo

Hơn 30 năm qua, có một bác sĩ cặm cụi làm việc, cần mẫn làm việc vì lương tâm trách nhiệm và lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ ấy là Nguyễn Thanh Triết…