Người lính miệt mài “xây đắp” mô hình giúp dân nghèo dọc tuyến biển

(VNBĐ – Làm theo gương Bác).  Đó là trung úy Nguyễn Trung Tín – Phó đội trưởng đội Vận động quần chúng của đồn Biên phòng Cát Khánh (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát). Anh là người tạo ra mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo trên tuyến biên giới biển” và cần mẫn “làm đẹp” mô hình…

Nguyễn Trung Tín sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ. Năm 2020, anh tốt nghiệp học viện Biên phòng và được phân công về công tác tại đồn Biên phòng Cát Khánh. Tại đây, anh được giao nhiệm vụ cùng đồng đội bám sát địa bàn để vận động quần chúng thực hiện tốt nghĩa vụ công dân trên tuyến biên giới. Từ những chuyến tuần tra rát bỏng, dầm dề dưới nắng mưa trên tuyến biển dài 26,5 km có nhiều đèo động, qua 23 thôn, 7 khu phố của 4 xã, 1 thị trấn, anh đã ngẫm ra: Muốn làm tốt công tác dân vận thì phải làm việc gì đó đem lại hiệu quả thiết thực cho dân để dân mến, dân tin, dân mới làm theo. Anh thấy dọc tuyến biển còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, từ đó nảy ý tưởng sẽ giúp họ bằng ngày công lao động và những sinh kế vừa tầm. Anh cùng đoàn thanh niên Đồn sẽ thực hiện ý tưởng này và mỗi tuần giúp một hộ nghèo dọc tuyến… Sau khi hoàn tất ý tưởng, đặt tên mô hình, dự trù kế hoạch hoạt động lâu dài, tháng 4.2022, Tín mạnh dạn đề xuất với Đảng ủy – Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cát Khánh về hình thức, cách làm của mô hình và đã nhận được ngay lời động viên, khuyến khích.

Để làm tốt mô hình, Nguyễn Trung Tín phối hợp với hội đoàn thể các xã, thị trấn dọc tuyến biển đến tận nhà dân nắm bắt hoàn cảnh sống của những hộ neo đơn, hộ nghèo, cận nghèo và những gia đình khó khăn đột xuất để chốt số lượng rồi xây dựng chương trình hành động xuyên suốt cả năm. Chương trình do anh xây dựng luôn sát thực tế: Gia đình khó khăn cấp bách, sẽ phối hợp giúp đỡ trước; gia đình khó khăn ở mức còn xoay xở được, sẽ giúp đỡ vào tuần/ tháng kế tiếp hoặc sau. Lồng ghép vào những lần họp đội nghiệp vụ và các buổi sinh hoạt Chi đoàn, Tín thông qua mô hình: “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo ở khu vực biên giới biển” bằng chương trình hành động do anh xây dựng để đồng chí mình chủ động tham gia. Mô hình có 2 phần: giúp đỡ ngày công và trao sinh kế. Để có nguồn sinh kế lâu dài, anh tranh thủ gặp gỡ các mạnh thường quân trong và ngoài khu vực biên giới biển, nhất là những chủ tàu, chủ đại lý, doanh nghiệp… gợi nhắc đến truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa to lớn của việc giúp đỡ để họ chung tay xây dựng quỹ. Quỹ “Giúp đỡ hộ nghèo ở khu vực biên giới biển” luôn được đặt trong trạng thái công khai rộng rãi và chỉ dùng để mua giống: vật nuôi, cây trồng làm sinh kế giúp dân. Cứ thế, anh Tín vừa phối hợp giúp mới, vừa kiểm tra cũ, vừa tìm nguồn kinh phí để duy trì mô hình…

Sau nửa năm hoạt động, mô hình “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo ở khu vực biên giới biển” do Tín sáng lập và phụ trách đã trở thành điểm sáng mô hình dân vận khéo ở đồn Biên phòng Cát Khánh. Mô hình đã gắn kết quân – dân thêm keo sơn, góp phần đưa nhanh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân vùng bãi ngang ven biển; tạo tiền đề vững chắc để hình thành mạng lưới biên phòng trong Nhân dân, đẩy lùi hoạt động tội phạm trong khu vực biên giới biển. Tính đến nay, qua hai năm hoạt động, đồn Biên phòng Cát Khánh đã giúp đỡ 186 ngày công lao động, sửa chữa nhà ở cho 14 hộ gia đình với chi phí 17 triệu đồng, trao 320 sinh kế trị giá hơn 140 triệu đồng. Nhiều gia đình trong số hộ được giúp nay đã thoát nghèo bền vững. Bà Ngô Thị Hậu ở thôn Tân Thắng, xã Cát Hải (Phù Cát) – người vừa nhận được sinh kế gà giống từ mô hình – chia sẻ: “Con gái tui có chồng rồi chồng chết. Nó đem hai con nhỏ về gửi tui để có thời gian đi làm công nhân. Tui một mình, làm ruộng nên rất chật vật. May nhờ có đồn Biên phòng Cát Khánh và Hội LHPN xã Cát Hải giúp cho 50 con gà giống, cám và kỹ thuật nuôi thả vườn nên tui vững tâm hơn. Tui mới nuôi một tháng mà gà đã lớn ầm, mừng lắm!”.

Trung úy Nguyễn Trung Tín (người đầu tiên bên phải) trong lần trao sinh kế cho một hộ nghèo ở xã Cát Hải (Phù Cát). Ảnh: NVCC

Nhận thấy mô hình hoạt động  “Mỗi tuần giúp đỡ một hộ nghèo ở khu vực biên giới biển” từ đồn Biên phòng Cát Khánh hiệu quả và có giá trị lớn, tháng 4.2023, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh nhân rộng ra các đồn trong tỉnh và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, đến nay đã giúp được gần 1.100 hộ và hàng nghìn sinh kế, góp phần đẩy lùi hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống mức thấp.

Đến thăm đồn Biên phòng Cát Khánh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nghe báo cáo về mô hình giúp đỡ hộ nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã hỗ trợ ngay số tiền 10 triệu đồng cho quỹ và động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục duy trì – phát triển mô hình. Nói về trung úy Nguyễn Trung Tín, thiếu tá Nguyễn Hữu Nghị – chính trị viên đồn Biên phòng Cát Khánh tự hào: “Đồng chí Nguyễn Trung Tín là sĩ quan trẻ, năng nổ, nhiệt tình với công việc; sống hòa đồng với anh em, sâu sát với quần chúng; có sáng kiến lao động được triển khai hiệu quả trong đơn vị và được bộ đội Biên phòng nhân rộng trong toàn tỉnh”.

Với những cống hiến của mình, Nguyễn Trung Tín xứng đáng là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền; được BCH BĐBP tỉnh Bình Định tuyên dương: Gương mặt Trẻ tiêu biểu năm: 2022, 2023; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen 3 năm đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 và 02 năm thực hiện Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới; Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương Gương mặt Trẻ BĐBP toàn quốc năm 2023 và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Hành quân xuân 2023.

Chia sẻ về những thành tích này, trung úy Nguyễn Trung Tín khiêm tốn: “Nhờ chỉ huy đơn vị thường xuyên động viên, tạo điều kiện và đồng chí đồng đội luôn sát cánh, cùng đồng hành nên tôi mới có được những thành tích ấy. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để thực hiện mô hình này ngày càng hiệu quả hơn!”.

TẤN PHƯỚC

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ông Bụt” của người mù nghèo

Hơn 30 năm qua, có một bác sĩ cặm cụi làm việc, cần mẫn làm việc vì lương tâm trách nhiệm và lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ ấy là Nguyễn Thanh Triết…