Làm theo gương Bác từ những việc làm cụ thể

(VNBĐ – Làm theo gương Bác). Trong 5 năm 2016-2021, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị xã An Nhơn đã triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 trên tinh thần “làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể”.

Các cơ sở Hội đã duy trì và nhân rộng các mô hình hay như: “Heo đất tình nghĩa”, “Hũ gạo tình thương”, “Thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”… Nhiều mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực như mô hình “Heo đất tình nghĩa” qua 5 năm đã thu được 5.014 kg gạo và 1 tỷ 225 triệu đồng, giúp cho 1.187 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; mô hình “Thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã có 236 Tổ tiết kiệm tại Chi hội với 15.776 lượt thành viên tham gia góp vốn, tổng số tiền 45 tỷ 135 triệu đồng. Từ nguồn tiết kiệm này, hàng tháng qua sinh hoạt thường kỳ, Hội xét chọn các chị có hoàn cảnh khó khăn, cần vốn để cho mượn hoặc vay lãi suất thấp để mua con giống chăn nuôi, cây giống để trồng hoặc đầu tư mua bán nhỏ giúp gia đình chị em hội viên phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên, phụ nữ tự nguyện giúp cho 7.329 lượt hội viên, phụ nữ nghèo trong độ tuổi lao động với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, hơn 5.000 kg thóc giống và 273 ngày công lao động. Kết quả qua 5 năm đã có 1.011 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo.

Hội LHPN phối hợp với Đoàn Thanh niên thị xã tặng quà cho các gia đình khó khăn. Ảnh: Hội LHPN thị xã An Nhơn

Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Hội LHPN An Nhơn đã thực hiện được nhiều việc làm ý nghĩa, giúp đỡ hội viên và các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã. Chị Lê Vũ Vân Kiều – Chủ tịch Hội LHPN thị xã, chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn hỗ trợ cho hội viên và những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã vận động quyên góp hỗ trợ xây dựng 9 “Mái ấm tình thương” cho hội viên, phụ nữ nghèo làm chủ hộ với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Chúng tôi cũng đã nhận đỡ đầu 04 trường hợp trẻ em mồ côi trên địa bàn, mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng và 10kg gạo với mỗi trường hợp. Hằng quý, Hội duy trì nấu và phát 150 suất cơm cho bệnh nhân nghèo tại Bếp ăn tình thương của Trung tâm Y tế thị xã. Trung bình hàng năm, các cơ sở Hội vận động trên 250 triệu đồng tặng quà cho phụ nữ nghèo, trẻ em mồ côi, khó khăn trên địa bàn”.

Từng hành động cụ thể, từng việc làm nhỏ đều được các hội viên trong Liên hiệp Hội thực hiện bằng sự tận tâm, nhiệt thành. Đặc biệt, thời gian gần đây khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thị xã An Nhơn, Hội đã năng nổ tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Người dân các xã đã quen với hình ảnh các hội viên tất tả xuôi ngược đi chợ, tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm cho bà con vùng dịch và những người ở tuyến đầu chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân ở thôn Quan Quang, xã Nhơn Khánh, thị xã An Nhơn tâm sự: “Các hội viên phụ nữ thị xã đều nhiệt tình tham gia công tác hội, nhất là ở thời điểm An Nhơn đang có dịch. Các chị em giúp đỡ và hỗ trợ nhiều cho bà con vùng dịch và các lực lượng phòng chống dịch bằng những việc làm thiết thực. Bà con ai cũng quý mến vì sự gần gũi, chịu khó của các chị em ở Hội. Mỗi khi Hội tổ chức các công tác, các cuộc vận động, chúng tôi đều nhiệt tình tham gia”.

Chị Vân Kiều trải lòng: “Chúng tôi vận động các chị em học tập, làm theo Bác về tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ với quan điểm: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Chị em phụ nữ vừa tham gia tuyến đầu chống dịch vừa là hậu phương vững chắc đảm bảo hậu cần, ăn uống cho các lực lượng phòng chống dịch, đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ cho bà con. Hội LHPN thị xã đã huy động người dân tham gia phòng, chống dịch theo khả năng và điều kiện của mình. Thật vui mừng, khi nỗ lực của chúng tôi nhận được sự hưởng ứng cao của mọi người, như gần đây nhất là phong trào vẽ tranh gây quỹ phòng, chống dịch Covid nhận được sự tham gia của cô giáo Lê Thị Thảo dạy ở trường Tiểu học Nhơn Phúc hay của em Phan Vũ Bảo Thi, học sinh lớp 8 ở Trường THCS Lương Thế Vinh – TP Quy Nhơn. Chúng tôi trân trọng từng đóng góp của mọi người, để góp phần vào công việc chung nhằm đẩy lùi đại dịch”.

Với những thành tích đạt được, Hội LHPN thị xã An Nhơn nhiều năm liền được UBND thị xã công nhận Tập thể lao động tiên tiến, được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen. Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tổ chức, Hội LHPN thị xã An Nhơn được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020.

THIÊN VĂN

(Văn nghệ Bình Định số 103 tháng 11.2021)

 

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ông Bụt” của người mù nghèo

Hơn 30 năm qua, có một bác sĩ cặm cụi làm việc, cần mẫn làm việc vì lương tâm trách nhiệm và lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ ấy là Nguyễn Thanh Triết…