Tái hiện Lễ hội ăn cốm lúa mới của người Bana Kriêm

(VNBĐ – Bình Định mến yêu). Chiều ngày 15.6, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng Sở Du lịch và UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức tái hiện lại Lễ hội ăn cốm lúa mới của người Bana Kriêm tại làng Kon Blo (K8), xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

Theo tập tục truyền thống, Lễ hội ăn cốm lúa mới của người Bana được tổ chức sau mùa gặt hái, thường bắt đầu từ tháng 12 năm cũ đến hết tháng Ba dương lịch của năm mới. Lễ hội mang ý nghĩa tạ ơn trời đất, thần lúa, ông bà tổ tiên đã cho một mùa lúa bội thu và cầu mong một mùa mới lúa thóc đầy nhà; đánh giá lại kết quả một năm lao động; dịp để mọi người dân trong làng gặp gỡ, chia vui, chúc nhau sức khỏe và cùng hướng đến một năm làm ăn no ấm, sung túc hơn. Đây còn được gọi là mùa “ăn năm uống tháng”, mùa sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mùa giao lưu văn hóa, đồng thời cũng là dịp để các chàng trai, cô gái tìm bạn đời.

Lễ hội ăn cốm lúa mới được tái hiện với 03 phân đoạn chính: Các thiếu nữ lên rẫy ngắt bông lúa mới và mang lúa về làng; cảnh vui giã cốm (Peh mok); phần lễ cúng và vui hội. Hoạt động này nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Bana Kriêm, đồng thời hướng đến xây dựng sản phẩm phát triển du lịch tại địa phương.

Tái hiện lại cảnh các thiếu nữ lên rẫy ngắt bông lúa mới. Ảnh: V.P
Các thiếu nữ Bana Kriêm tái hiện động tác làm sạch lúa khi mang về nhà. Ảnh: V.P
Hoạt cảnh giã cốm của đồng bào Bana Kriêm. Ảnh: V.P
Nghi thức cúng lúa mới của già làng. Ảnh: V.P
Bà con làng Kon Blo mang rượu ghè đến chung vui cùng lễ hội. Ảnh: V.P
Các điệu múa xoang và cồng chiêng được các nghệ nhân làng Kon Blo trình diễn tại lễ hội. Ảnh: V.P

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điêu khắc Champa trong một số ngôi chùa ở Bình Định

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều công trình kiến trúc Champa không còn nguyên vẹn. Trong số khoảng 250 di tích đã được biết qua sử liệu, thư tịch và thống kê đầu thế kỷ XX, nay chỉ còn hơn 40 công trình còn đứng vững…

Về địa danh ở thành phố Quy Nhơn

Tên gọi Quy Nhơn được hình thành năm 1602, thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng. Cùng với Hoài Nhơn, sự ra đời của địa danh này nằm trong một chuỗi các tên gọi…