Người cán bộ tham mưu giỏi, nhiều sáng kiến hay

   Thiếu tá NGUYỄN THÀNH ĐỨC

(VNBĐ – Làm theo gương Bác). Thiếu tá Nguyễn Thành Đức, sinh năm 1982, nguyên là trợ lý tác huấn, nay là Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn Dự bị động viên Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Phù Mỹ. Ở vị trí công tác nào, anh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và luôn được đồng đội tin yêu.

Năm 2013, anh Đức được điều từ Tỉnh đội Bình Định về BCHQS huyện Phù Mỹ làm công tác tham mưu giúp BCH hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là công tác dân vận vốn khó bấy lâu. Ngày về đơn vị mới, anh bắt tay ngay vào việc khảo sát địa hình từng xã trên địa bàn huyện; nắm rõ đường đi lối lại trong từng thôn, thuộc lòng những vùng trũng thường bị ngập lụt và cả những khu rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng trồng của người dân trên nhiều địa bàn khác nhau. Sau khảo sát, anh đối chiếu hình ảnh thực địa với bản đồ địa chính địa phương để củng cố thêm kiến thức. Anh tham mưu với BCHQS huyện củng cố các đội: Phòng chống Thiên tai (PCTT), Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các cấp; đầu tư mua sắm trang thiết bị; tổ chức tập huấn, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các loại phương tiện, vật chất PCTT, TKCN đúng quy định.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên đơn vị luôn chủ động, sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống. Qua nhiều mùa mưa bão, BCHQS huyện vững vàng đề xuất và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt di dời dân với 2.576 người thuộc 644 hộ dân ra khỏi vùng lũ. Năm 2019, do ảnh hưởng các cơn bão liên tiếp, nhiều địa bàn dân cư các xã: Mỹ Chánh, Mỹ Tài, Mỹ Cát bị ngập sâu trong dòng lũ. Đơn vị anh đã nhanh chóng đưa ca nô và lực lượng xung kích đến ứng cứu ngay trong đêm, giữa lúc trời còn mưa to gió lớn. Sau lũ, đơn vị anh còn phối hợp với các đoàn thể địa phương khắc phục sa bồi thủy phá, giúp dân sớm ổn định đời sống. Năm 2020, địa bàn huyện đã xảy ra 03 vụ cháy rừng lớn ở các xã: Mỹ Lộc, Mỹ Thành, Mỹ Thắng. Anh đã kịp thời tham mưu, đưa 88 cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện cứu hộ cứu nạn cắt đường đến rừng cháy, sớm dập được hỏa hoạn, đảm bảo an toàn người chữa cháy và những rừng trồng xung quanh.

Nhận xét về công tác tham mưu của anh Đức, trung tá Phan Văn Hổ – Chính trị viên BCHQS huyện Phù Mỹ cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Đức – trợ lý tác huấn của đơn vị – làm việc có khoa học, tham mưu việc gì thì chắc việc ấy, giúp đơn vị hoàn thành nhiều công việc quan trọng!”.

Trên cương vị Tiểu đoàn trưởng Dự bị động viên, anh Đức luôn trăn trở với mô hình học cụ trên thao trường và khi diễn tập. Anh thấy học cụ đơn giản, nhàm chán, thậm chí ít mang lại hiệu quả. Anh bắt đầu mày mò, tìm cách thay thế học cụ cũ. Sau 2 tháng làm và chỉnh sửa, đầu năm 2019, anh cho ra đời học cụ: “Tiếng mõ, đèn pha chiếu sáng điều khiển từ xa”. Học cụ đưa ra thao trường và được 100% học viên hoan nghênh. Ưu điểm của học cụ này là âm thanh, ánh sáng giống như thật. Sản phẩm của anh được BCHQS huyện đánh giá cao, gửi dự Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lực lượng vũ trang tỉnh lần thứ 5 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức năm 2019, đạt giải Nhì. Năm 2020, anh tiếp tục nghiên cứu, làm nên “Loa tạo giả đa năng” vừa phục vụ cho việc học diễn tập vừa tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái cho người chiến sĩ trong giờ giải lao trên thao trường. Sản phẩm mô phỏng nhiều âm thanh: máy bay, xe tăng, xe quân sự, tiếng bom, pháo, lựu đạn… và những bài hát ra trận với công suất lớn, được điều khiển bằng những nút nhấn – tắt chuyên dụng. Sản phẩm được làm từ một chiếc loa kéo hỏng đã được sửa chữa, một đầu đọc gắn thẻ nhớ có ghi âm tất cả các âm thanh chiến trường và một Remote điều khiển từ xa. Chỉ cần nhấn nút, âm thanh từng loại hoặc nhiều loại sẽ phát vang khắp thao trường. Sản phẩm đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá cao và công nhận đạt loại II.

Từ khi hai sản phẩm của anh Đức được đưa vào làm học cụ huấn luyện, không khí thao trường ở huyện Phù Mỹ sôi động hẳn lên. Chiến sĩ mọi binh chủng quên hết mệt mỏi, hăng say luyện tập, kết quả huấn luyện theo đó cũng nâng lên khá rõ rệt. Anh Lê Thanh Bình – Chỉ huy trưởng BCHQS xã Mỹ Trinh – phấn khởi: “ Các mô hình học cụ do anh Nguyễn Thành Đức làm đều rất hiệu quả nên những mùa huấn luyện diễn tập gần đây, tôi hay mượn về tập luyện cho dân quân xã. Có những học cụ ấy, chúng tôi đỡ tốn nhân lực và huấn luyện hiệu quả hơn nhiều”.

Với những nỗ lực, cống hiến trong công tác, thiếu tá Nguyễn Thành Đức vinh dự được tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua” nhiều năm liền, được Đảng ủy BCHQS tỉnh tặng giấy khen 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen năm 2020 và đơn vị đang đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về Phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2016-2021. Chia sẻ về công việc của mình, anh Đức khiêm tốn: “Được các cấp chỉ huy tin tưởng, giao cho nhiệm vụ khó, mình không thể phụ lòng tin của các anh nên cố gắng vượt qua mọi khó khăn, đem lại hiệu quả cao cho từng công việc”.

CÁT KHÁNH

(Văn nghệ Bình Định số 101 tháng 9.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN