Xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ!

(VNBĐ – Thời đàm). Ngày 28.6.2021, Bình Định có ca mắc Covid-19 đầu tiên. Gần 2 tháng sau, ngày 26.8, số ca mắc đã lên đến 615, có 388 ca đã được chữa khỏi, có 6 ca tử vong. Đó là chưa kể hơn 1.500 người còn đang cách ly tập trung. Nhìn trên bản đồ dịch tễ ngày 26.8, Bình Định chỉ có 3 vùng xanh là 3 huyện miền núi Vĩnh Thạnh, An Lão và Vân Canh. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại là màu hồng đến hồng sậm, riêng Phù Cát còn nằm trong vùng đỏ (đang có 51 ca). Điều lo lắng hơn cả là sự xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng, có cả những ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Suốt 2 tháng qua, người dân Bình Định luôn phải sống trong nỗi phập phồng, lo âu. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh luôn trong tình trạng ăn không ngon ngủ không yên vì phải lo tiếp nhận, phân tích thông tin và đưa ra các quyết định chỉ đạo phù hợp với từng nơi, từng lúc. Không chỉ lo việc siết chặt hay nới lỏng giãn cách ở chỗ này chỗ kia mà luôn phải tìm cách để bảo đảm an sinh cho người dân. Rồi nỗ lực để giữ cho được những vùng an toàn và tính đến nhiều kịch bản, phương án cho cách ly, điều trị để không bị động nếu dịch lan tràn trầm trọng… Trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước ngày càng phức tạp, khó lường, nhiều ngày số mắc mới lên đến trên 10.000 ca! Tất cả những điều này chưa cho thấy một sự sáng sủa trong việc kiểm soát dịch.

Chính vì vậy mà trong ngày 25.8, UBND tỉnh đã ra Công điện khẩn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công điện truyền đi 18 điều yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các cấp, các ngành cho thấy sự quyết liệt hơn trong công tác chống dịch. Đó là, tăng cường các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, điều tra, truy vết, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm thần tốc, cách ly phù hợp, dập dịch triệt để. Đó là, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị. Họ, chứ không ai khác, là người phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh tại địa phương, đơn vị do chủ quan, lơ là, chậm trễ trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đó là, lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”; người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng chống dịch; chống dịch là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân! Đó là, thực hiện xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, phong tỏa, giãn cách xã hội, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đó là, ưu tiên cao nhất (24/24 giờ) cho công tác phòng chống dịch bệnh của UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp để thường xuyên, liên tục, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn. Đó là, tăng cường công tác rà soát, kiểm tra chặt chẽ người đi từ vùng, địa phương có dịch về tỉnh, đặc biệt là tài xế xe tải đường dài, để kịp thời phát hiện, theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp; quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly. Đó là, tăng cường năng lực tiêm chủng, đảm bảo tổ chức hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất theo phương châm “an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng”. Đó là, tuyên truyền cho người dân khi có biểu hiện nhức mỏi, ho, sốt… phải kịp thời đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khai báo y tế và khám bệnh. Đó là, xử lý nghiêm các cơ sở bán lẻ thuốc không thông báo cho cơ quan y tế khi bán thuốc cho những người có biểu hiện nhức mỏi, ho, sốt, để xảy ra lây lan dịch bệnh…

Công điện cũng đã xác định: Tiếp tục kéo dài việc giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh. Tất nhiên một số địa phương đang thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vẫn phải tiếp tục thực hiện. Đây đã là lần thứ ba tỉnh phát lệnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Và lần này không công bố thời hạn kết thúc.

Trong cuộc chiến chống dịch ở Bình Định 2 tháng qua đã ghi nhận những tổn thất. Một số cán bộ từ cấp xã, phường đến cấp giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành phải chịu kỷ luật tạm đình chỉ công tác do chủ quan, lơ là trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch và các quy định chống dịch. Bài học xương máu tại một số xã, phường trong tỉnh đang phải thực hiện khá lâu việc giãn cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 cho thấy nơi nào người dân kém ý thức, chính quyền lơ là, buông lỏng nơi đó dễ xuất hiện ổ dịch. Chúng ta nỗ lực dập dịch và cũng đang chấp nhận bước vào cuộc chiến đấu trường kỳ mà ở đó mỗi người dân đều phải thực sự là một chiến sĩ.

Muốn được sớm trở lại cuộc sống tự do mỗi một người dân, mỗi một xã, phường phải ý thức được trách nhiệm phòng chống dịch của mình và đồng lòng góp sức mình vào công cuộc ngăn chặn dịch!

Xã, phường, thị trấn là pháo đài; người dân là chiến sĩ đã trở thành lời hiệu triệu chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay!

DƯƠNG HIẾU

(Văn nghệ Bình Định số 100 tháng 8.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo đà và bứt tốc

Tháng Chạp, nắng ấm tràn về dành đất trời xuân quang đãng tiễn đưa năm Quý Mão chào đón năm Giáp Thìn. Với Bình Định, năm cũ như một cuộc tạo đà mạnh mẽ để sẵn sàng cho bứt tốc!

Hiệu triệu trước thềm năm mới

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm quyết định kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh…