Tính mạng của nhân dân là trên hết!

(VNBĐ – Thời đàm). Vào những ngày cuối tháng 7 này, đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường ở khá nhiều địa phương, đặc biệt ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, đời sống, sức khỏe của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khẳng định tình hình dịch bệnh Covid-19 đang “rất cấp bách”, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Về phía Chính phủ cũng đã quyết nghị thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đặt tại TP. Hồ Chí Minh do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp chỉ đạo hoạt động để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Trong những ngày cuối tháng 7 này, cả nước đã có 19 tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc ở mức cao hơn. Đó là chưa kể nhiều tỉnh, thành có một bộ phận phải thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 16 của Thủ tướng Chính phủ. Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội là một quyết định chẳng đặng đừng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và nhất là đời sống của người dân trong “vùng đỏ” (vùng nguy cơ cao), nhưng vì sức khỏe và tính mạng của người dân mà buộc phải chọn lựa. Giãn cách xã hội nghiêm ngặt là để tận dụng “thời gian vàng” thực hiện các biện pháp kiềm chế, ngăn chặn sự lây lan, từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Không riêng gì những “vùng đỏ” buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, thời gian qua, trong cả nước, người dân đều đã ít nhiều phải vượt qua gian khó, hy sinh những lợi ích riêng tư để cùng với các lực lượng tuyến đầu nỗ lực chống dịch.

Tại Bình Định, tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp do người từ vùng dịch, nhất là từ TP. Hồ Chí Minh trở về. Theo tính toán, trong tháng 7 trung bình mỗi ngày có 200 người trở về từ vùng dịch. Rồi các tỉnh lân cận: Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi và cả tàu chở hàng từ nước ngoài trở về Cảng Quy Nhơn đều có nguy cơ lây lan dịch. Những ngày cuối tháng này, khi thực hiện chính sách đón 1.000 bà con từ TP. Hồ Chí Minh hồi hương bằng máy bay đưa về các khu cách ly cũng trở thành áp lực lớn đối với các lực lượng tuyến đầu của tỉnh khi phải rốt ráo chuẩn bị các khu cách ly tập trung và các cơ sở điều trị.

Tính đến sáng ngày 26.7, Bình Định đã ghi nhận có 106 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, mỗi ngày con số cứ tăng lên. Hết thị xã Hoài Nhơn đến thị xã An Nhơn, huyện Phù Cát đều đã phải khoanh vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16. Thành phố Quy Nhơn và các huyện cũng luôn trong tình trạng báo động bởi F1, F2… xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là khi người từ TP. Hồ Chí Minh đổ về ngày càng đông, theo đó những ngôi nhà đóng biển đỏ thông báo cách ly tại nhà cũng tăng lên.

Mặc dù vậy, có thể nói cho đến nay, qua 4 đợt dịch, không gian sống của người Bình Định nói chung có phần dễ chịu hơn so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặt tính mạng nhân dân là trên hết, lãnh đạo tỉnh luôn đưa ra những chủ trương kịp với tình hình và không thiếu sự quyết liệt, song các chủ trương của tỉnh đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, sự hưởng ứng tích cực của các địa phương. Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh tâm tình: “9 tháng được giao nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là 9 tháng tôi mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, nếu không có sự đồng thuận, sự ủng hộ của người dân với các chủ trương chống dịch của tỉnh chắc chắn sẽ không có kết quả như ngày nay…”.

Trước nguy cơ dịch xâm nhập từ 4 phía, việc tăng cường các biện pháp khóa chặt từ các chốt là điều không thể khác. Tuy nhiên trong khó khăn, không để chuỗi cung ứng thực phẩm bị đứt gãy ảnh hưởng đến đời sống của bà con vùng dịch, Bình Định đã có sáng kiến lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV2 đối với các tài xế xe chở hàng đi qua địa phận và chỉ thu với giá bằng giá mua công cụ test.

Với tinh thần khẩn trương khoanh vùng dập dịch, ngoài việc khóa chặt các chốt, tỉnh sẽ tiếp tục thành lập các tổ phòng chống dịch ở địa phương đồng thời kiểm soát chặt trong nội địa theo phương châm “đi từng nhà, rà từng đối tượng”; xử phạt vi phạm phòng chống dịch, riêng những trường hợp cố tình để lây nhiễm trong cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm bằng luật hình sự như đã có tiền lệ ở thị xã Hoài Nhơn.

Đồng thời với các giải pháp ngăn chặn, trong những ngày cuối tháng 7 này, Bình Định cũng đang tích cực triển khai tiêm 39.000 liều vaccine đồng thời với việc hỗ trợ nhanh cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ.

Tính mạng của người dân là trên hết!

Không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch!

Đó không phải là khẩu hiệu, nó đang được thực hiện hằng ngày, hằng giờ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

DƯƠNG HIẾU

(Văn nghệ Bình Định số 99 tháng 7.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo đà và bứt tốc

Tháng Chạp, nắng ấm tràn về dành đất trời xuân quang đãng tiễn đưa năm Quý Mão chào đón năm Giáp Thìn. Với Bình Định, năm cũ như một cuộc tạo đà mạnh mẽ để sẵn sàng cho bứt tốc!

Hiệu triệu trước thềm năm mới

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm quyết định kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh…