Thư Ban biên tập

Bạn thân mến!

Bạn đang cầm trên tay ấn phẩm đặc biệt: Văn nghệ Bình Định số 100 – bộ mới! Trước hết, Ban biên tập xin chân thành cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Tạp chí dù là suốt 9 năm qua hay chỉ mới thời gian gần đây. Chúng tôi coi mọi đồng hành của bạn như một sự giúp đỡ âm thầm và quý báu để luôn có động lực, luôn được bổ sung năng lượng tích cực nhằm không ngừng nghĩ ra cách để làm cho tờ tạp chí của chúng ta ngày càng hay, càng đẹp, càng hấp dẫn, phục vụ tốt nhất cho yêu cầu của bạn trong phạm vi tôn chỉ, mục đích đề ra.

Như bạn đã biết, quý 4 năm 2012, sau thành công của Đại hội Hội VHNT tỉnh Bình Định nhiệm kỳ IV (2012 – 2017), Tạp chí Văn nghệ Bình Định được củng cố, thực hiện tái cấu trúc toàn bộ từ đội ngũ cán bộ, phóng viên đến hình thức và nội dung của ấn phẩm.

Hội VHNT Bình Định ra đời tháng 02.1990 và từ đó đến năm 2010, tạp chí của Hội từ tên Phương Mai đổi sang Văn nghệ Bình Định đã ấn hành được 87 số và ngưng xuất bản hai năm do chưa thực hiện chuyển đổi giấy phép và lủng củng trong công tác cán bộ. Được phép xuất bản trở lại từ tháng 11.2012, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đánh số bộ mới. Tiếp đó, tháng 01.2014, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ, cho phép tạp chí xuất bản mỗi tháng 1 kỳ, mở ra bước ngoặt mới của Tạp chí Văn nghệ Bình Định.

Với tham vọng làm nên một ấn phẩm văn học nghệ thuật sang trọng, hấp dẫn vừa có bản sắc riêng của một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, nghệ thuật vừa thực hiện chức năng của một ấn phẩm báo chí, hội nhập sâu với làng báo tỉnh nhà, Ban biên tập đã nỗ lực chuyên nghiệp hóa tờ Tạp chí với sự hỗ trợ, cộng tác tâm huyết của đội ngũ cộng tác viên gồm những nhà báo, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhạc sĩ… tài năng trong và ngoài tỉnh. Họ đã kề vai sát cánh cùng Ban biên tập là những nhà báo chuyên nghiệp đồng thời là nhà văn, nhà thơ trong suốt 9 năm qua.

Nói đến sự sang trọng của một ấn phẩm là nói đến tính hình thức. Tham vọng của Tạp chí là có được trang bìa trang nhã và đặc trưng, dễ dàng bắt mắt bạn đọc. 100 số tạp chí đã qua, họa sĩ trình bày đã nỗ lực chăm chút cho điều ấy. Cả việc trình bày bên trong tạp chí cũng được chăm chút từng trang mục, từ bức tranh minh họa đến font chữ.

Điều đáng nói hơn cả là sự đầu tư của Ban biên tập để nội dung tạp chí luôn phong phú, phục vụ được nhiều đối tượng bạn đọc. 15 chuyên mục thường xuyên và thay đổi cho một số tạp chí là điều không hề dễ đối với bất cứ một tờ báo nào.

Từ quan niệm tạp chí cũng là một tờ báo cần phải gắn liền với hơi thở của đời sống xã hội và có tính xung kích trước những vấn đề đặt ra của cuộc sống, mà Ban biên tập đã dành dung lượng đáng kể cho những thể loại phi hư cấu. Những bài bình luận chính trị, kinh tế, xã hội sắc sảo; những bài bút ký, tản văn phản ánh cuộc sống chiến đấu, lao động sản xuất xây dựng quê hương đổi mới trên khắp các vùng miền của tỉnh nhà luôn hừng hực hơi thở cuộc sống; những tiếng nói mạnh mẽ và xác đáng của văn nghệ sĩ trước thực tiễn của đời sống xã hội; những chùm phóng sự ảnh tươi roi rói chất đời… đều luôn hiện diện trên Văn nghệ Bình Định. Chính vì vậy mà nhiều năm qua, Tạp chí Văn nghệ Bình Định luôn có tác phẩm đạt Giải báo chí hằng năm của tỉnh, điều mà trước khi bộ mới ra đời chưa bao giờ có được.

Cũng đáng nói nữa là nỗ lực quảng bá tác phẩm của văn nghệ sĩ trong tỉnh, đặc biệt là làm mảnh đất tốt ươm mầm cho mọi năng khiếu của văn học nghệ thuật tỉnh nhà. 100 số tạp chí cũng đồng nghĩa với hàng trăm tác phẩm của hàng chục năng khiếu văn học, nghệ thuật được ươm mầm và đã cho thu hoạch đáng kể. Một đội ngũ hàng chục tác giả thơ, văn xuôi rất trẻ; hàng chục họa sĩ và nhiếp ảnh rất trẻ; cả những cây bút phê bình trẻ vốn rất ít ỏi cũng được trưởng thành lên từ mảnh đất được gieo ươm của Tạp chí…

100 số tạp chí là 9 năm nhiệt huyết của cả một ê kíp thực hiện gồm mấy biên chế ít ỏi của Hội VHNT tỉnh Bình Định và đội ngũ cộng tác viên thân thiết mà chúng tôi luôn coi như người trong chung một nhà, ngọt bùi cùng chia sẻ, đắng cay cùng chịu đựng. Ban biên tập xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các bạn trong ê kíp, các văn nghệ sĩ trong cả nước đã tích cực gửi tác phẩm cộng tác và coi đó như những kỷ niệm đẹp đẽ trong một giai đoạn của cuộc đời bè bạn bên nhau.

100 số tạp chí gắn với những kỷ niệm đẹp đẽ cùng một hành trình bên nhau của các cơ quan gần gũi: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, Phòng An ninh văn hóa (PA03 – Công an tỉnh), Ban biên tập xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, đồng hành của quý cơ quan…

100 số tạp chí, trong đó có nhiều số là sự phối hợp thực hiện với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, các doanh nghiệp… trong tỉnh. Ban biên tập xin chân thành cảm ơn mọi sự phối hợp, giúp đỡ và mong chúng ta tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa trong tương lai.

Sau cùng là sự tri ân của Ban biên tập đối với bạn đọc của Tạp chí. Ban biên tập hiểu những giá trị mà Tạp chí mang tới cho các bạn đồng thời cũng rất hiểu giá trị đồng tiền mỗi khi bạn chuyển vào tài khoản đặt mua tạp chí.

Vì hiểu nên nỗ lực không ngừng!

TỔNG BIÊN TẬP

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo đà và bứt tốc

Tháng Chạp, nắng ấm tràn về dành đất trời xuân quang đãng tiễn đưa năm Quý Mão chào đón năm Giáp Thìn. Với Bình Định, năm cũ như một cuộc tạo đà mạnh mẽ để sẵn sàng cho bứt tốc!

Hiệu triệu trước thềm năm mới

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm quyết định kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh…