Tạo đà và bứt tốc

(VNBĐ – Thời đàm). Tháng Chạp, nắng ấm tràn về dành đất trời xuân quang đãng tiễn đưa năm Quý Mão chào đón năm Giáp Thìn. Với Bình Định, năm cũ như một cuộc tạo đà mạnh mẽ để sẵn sàng cho bứt tốc!

Năm qua trong điều kiện bất lợi do những tác động tiêu cực của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và những khó khăn của nền kinh tế trong nước, song với Bình Định là sự bứt phá mạnh mẽ khi đạt được kết quả toàn diện trên hầu hết các ngành, lĩnh vực, với 17/19 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, lấp lánh những điểm sáng trên bức tranh toàn cảnh.

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và sơ kết 7 Chương trình hành động của Tỉnh ủy là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm qua. Từ hội nghị này, các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết, nỗ lực đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung được đề ra giúp UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu trong năm. Tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ước tăng 7,61%; vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao 0,11%, cao hơn mức tăng trưởng của cả nước 2,11%. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Bình Định xếp thứ 17/63 địa phương trong cả nước, thứ 6/14 vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; thứ 1/5 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. GRDP bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 78,19 triệu đồng, vượt gần 3 triệu đồng/người so với kế hoạch!

Năm qua, Bình Định cũng chào đón sự kiện đặc biệt ý nghĩa, mở ra một chân trời mới rộng rãi và tươi đẹp khi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1619/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ. Đến năm 2050, Bình Định tiếp tục thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Bình Định trở thành trung tâm kinh tế biển; trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước, trung tâm kết nối khu vực vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông – Tây…

2023 cũng là năm mà tần suất “Bình Định” gắn với những sự kiện lớn ở tầm quốc gia được nhắc rất nhiều trên các phương tiện truyền thông khi tỉnh đã mạnh dạn đăng cai tổ chức nhiều hội nghị lớn từ các cơ quan Trung ương, tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Nhà nước dẫn đầu. Các hội nghị như: Hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Hội nghị triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên… tạo động lực và ý chí rất lớn đối với mỗi cán bộ và người dân tỉnh nhà để nỗ phấn đấu vì sự phát triển. Một số sự kiện đối ngoại quan trọng có quy mô lớn, thu hút đông đảo các nhà đầu tư, đối tác và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước tham dự, như: Hội nghị Gặp gỡ các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; Hội nghị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025; Hội nghị Gặp gỡ Bình Định – Nhật Bản 2023… chính là những cơ hội để tỉnh trực tiếp thực hiện xúc tiến đầu tư, thương mại bên cạnh các hoạt động đối ngoại và xúc tiến, thu hút đầu tư với nhiều tổ chức quốc tế, đoàn công tác nước ngoài, tập đoàn, doanh nghiệp từ các nước… Các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quy mô lớn cũng được tỉnh đăng cai tổ chức, như: Lễ hội du lịch Bình Định năm 2023, Lễ hội Khinh khí cầu; Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV; Chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023; Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII; Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 2; Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2023; Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023… đã giúp Bình Định hội nhập sâu rộng trong lòng cả nước.

Điều đáng mừng là công cuộc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước thể hiện sự tiến bộ vượt bậc khi chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2023 của tỉnh đạt 85.47 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về công tác giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh đạt 98,3%!

Đó thực sự là những điểm sáng tạo nên sức bật mới cho cuộc tăng tốc và bức phá trước khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào giai đoạn về đích!

Năm 2024 sẽ là công cuộc bứt tốc để kết thúc nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ tỉnh trong sự trọn vẹn nhất. Muốn thế cần tiếp tục đổi mới phong cách chỉ đạo, điều hành theo phương châm: “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá”; toàn bộ hệ thống chính quyền phải chuyển đổi tư duy từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ”; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm…

DƯƠNG HIẾU

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN