(VNBĐ – Thời sự). Sáng 06.7, tại TP. Quy Nhơn, UBND Bình Định tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024. Chủ trì họp báo có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh, UVBTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Phạm Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; TS. Hoàng Duẩn, Tổng đạo diễn chương trình Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024; Hoa hậu Thu Uyên – Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023 – Đại sứ Truyền thông Lễ hội.
Theo Ban tổ chức, Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 có chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” là chuỗi sự kiện giải trí, văn hóa, du lịch, ẩm thực lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Quy Nhơn từ ngày 11.7 – 15.7.2024. Trong đó, có nhiều chương trình chính như: Lễ khai mạc với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” diễn ra vào lúc 20h00 ngày 11.7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định diễn ra từ 11.7 – 15.7 tại Công viên Thiếu nhi (TP. Quy Nhơn); Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát Bội, Bài chòi, múa võ cổ truyền Bình Định diễn ra vào ngày 12 và 13.7 (từ 19h00 – 20h30) tại Quảng trường Chiến thắng và Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Lễ hội đường phố, chủ đề “Bình Định chào hè” diễn ra lúc 17h00, ngày 14.7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; Lễ hội ánh sáng với chủ đề “Quy Nhơn – Ngọn hải đăng tỏa sáng” diễn ra lúc 20h00, ngày 14.7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, bế mạc Lễ hội.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Văn Phúc – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, Phó Trưởng ban chỉ đạo Lễ hội cho biết, mục đích của Lễ hội là quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; Mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định; Góp phần gia tăng lượng khách du lịch đến Quy Nhơn – Bình Định; Tôn vinh những giá trị, vai trò quan trọng của con người từ các thành phần trong xã hội (nông dân, ngư dân, văn nghệ sĩ, trí thức, khoa học, nhà quản lý…) đã chung tay xây dựng Bình Định.
Xuyên suốt Lễ hội, Bình Định tập trung giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định, chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cá ngừ đại dương Bình Định với điểm nhấn của sự kiện là Lễ hội cá ngừ đại dương, 1.500 suất ăn từ cá ngừ sẽ được phục vụ miễn phí cho thực khách. Tại lễ hội, các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế như: bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos, bếp trưởng Lý Kim Long – Giám khảo WorldChefs, ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật sẽ chế biến các món ăn từ cá ngừ đại dương phục vụ du khách và người dân. Ban tổ chức Lễ hội cũng đã mời ông Võ Tấn Sỹ – Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá phục vụ thực khách.
Tinh hoa đất biển Bình Định sẽ được khắc họa trong xuyên suốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí của Lễ hội. Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng đạo diễn Hoàng Duẩn, chia sẻ: “Chúng tôi quảng bá hình ảnh, thế mạnh của Bình Định gắn với biển với những tiết mục ca ngợi các sản vật biển như cá ngừ đại dương, ngư dân Bình Định vươn khơi, ngọn hải đăng… Lồng ghép các nét đẹp của làng nghề như sản phẩm nón ngựa Phú Gia, rượu Bàu Đá. Chúng tôi đã chuyển nón ngựa Phú Gia từ làng nón vào tới TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho Lễ hội này. Ngoài ra, có hai ca khúc mới sáng tác dành riêng cho Bình Định lần đầu tiên thể hiện trên sâu khấu của đêm khai mạc Lễ hội Tinh hoa đất biển”.
PHI NGUYỄN