Phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại Bình Định

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Sáng 16.4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3. Đến dự, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang; đại diện các ban, sở, ngành cùng các thầy cô, học sinh trường THCS Lê Lợi, bạn đọc trên địa bàn TP.Quy Nhơn.

Chủ đề Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 là “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”. Ngày Sách là một dịp quan trọng nhằm khẳng định vai trò của sách trong việc nâng cao tri thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, đồng thời rèn luyện nhân cách con người. Sự kiện này còn thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường học tập tích cực, từ gia đình đến cơ quan, tổ chức và trường học.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III tại Bình Định. Ảnh: P.N

Phát biểu tại Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại Bình Định, ông Trần Kim Kha – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Thực tế thời gian qua đã khẳng định, công nghệ số là con đường ngắn nhất để đến tương lai; và tôi hy vọng rằng công nghệ số cũng sẽ là công cụ giúp rút ngắn con đường để người đọc tiếp cận với sách. Chúng ta có thể không đủ thời gian để đọc hết những cuốn sách vài trăm trang, nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ, người đọc hoàn toàn có thể tiếp cận với những đầu sách hay không giới hạn ngôn ngữ, không gian và thời gian; cũng như tiếp cận với những ý tưởng hay từ sách. Và có thể, đây sẽ là bước khởi đầu để mọi người quyết định chọn mua và nghiền ngẫm những cuốn sách hay, góp phần làm giàu tri thức, phát triển thế giới quan, năng lực sáng tạo và phát triển nhân cách của mỗi người”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024” lần thứ 3. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hàng năm, là một trong các hoạt động quan trọng triển khai Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” nhằm tạo nên một hành trình lan tỏa tri thức, truyền lửa, phát triển văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Đây là cuộc thi dành cho các em học sinh từ Tiểu học đến Trung học phổ thông trên toàn tỉnh nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách. Tại Bình Định, cuộc thi do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức, được triển khai tại các trường từ 16.4 đến 15.5; Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi cấp tỉnh tại Thư viện tỉnh trước ngày 18.5; tổ chức chấm bài từ ngày 25.5 – 30.6 và chọn ra 06 bài xuất sắc gửi về Bộ VH-TT&DL để tham gia vòng chung kết cuộc thi toàn quốc trước ngày 01.7.

Dịp này, Thư viện tỉnh trao tặng gần 600 đầu sách mới xuất bản cho 08 thư viện, tủ sách cơ sở trên địa bàn tỉnh; trưng bày hơn 2.000 đầu sách phục vụ bạn đọc; phục vụ xe Thư viện lưu động dành cho học sinh đến Thư viện tỉnh…

PHI NGUYỄN

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN