NSNA PHẠM VĂN CHAI

(VNBĐ – Nhiếp ảnh). NSNA Phạm Văn Chai (1942-2020) đến với nhiếp ảnh từ năm 16 tuổi. Anh theo học nghề nhiếp ảnh và trở thành người thợ phóng rọi ảnh thủ công với kỹ thuật buồng tối điêu luyện tại hiệu ảnh Trần Đức Cầu, một trong những hiệu ảnh nổi tiếng Quy Nhơn lúc bấy giờ.

Sau ngày thống nhất đất nước, anh đi vào cuộc sống chụp những công trình, nhà máy, đời sống, văn hóa xã hội, phong cảnh thiên nhiên đăng trên các báo và tạp chí trong và ngoài tỉnh. Trong nhiều tập san, sách ảnh về Quy Nhơn – Bình Định, ảnh của anh được in nhiều nhất bởi không chỉ đẹp mà còn đậm tính thời sự, đặc biệt anh lưu giữ hình ảnh có hệ thống. Tại các cuộc thi và triển lãm ảnh Bình Định, anh luôn đoạt giải cao và có tác phẩm chọn trưng bày nhiều nhất. Với sự năng nổ và thành tích đạt được, anh được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam, Hội VHNT Bình Định, được hội viên tín nhiệm bầu Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định.

Với một tâm hồn nhạy cảm, rung động trước cái đẹp, anh sáng tác nhiều tác phẩm xuất sắc, tạo hình ấn tượng với kỷ thuật điêu luyện đã chinh phục nhiều Hội đồng giám khảo khó tính, đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên; triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2004. Cùng năm đó anh được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam. Năm 2010, anh đoạt huy chương Vàng PSA cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế ISF Worl Cup 2010 với tác phẩm Sương sớm do Hội hình ảnh không biên giới Pháp tổ chức. Trong những ngày trọng bệnh, gia đình và bạn hữu dự kiến tổ chức triển lãm ảnh vào cuối năm 2020 nhằm tổng kết sự nghiệp sáng tác của anh giới thiệu đến công chúng nhưng bất ngờ anh ra đi đột ngột trong sự tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp.

NSNA Phạm Văn Chai đã để lại cho đời nhiều tác phẩm đẹp, giàu tính nghệ thuật, ngồn ngộn tính tư liệu về quê hương Bình Định. Không những thế, anh là tấm gương cho thế hệ trẻ nhiếp ảnh Bình Định lao động nghệ thuật không mệt mỏi, hiến dâng cho CÁI ĐẸP!

ĐÀO TIẾN ĐẠT

Sương sớm – HCV PSA tại cuộc thi ảnh quốc tế ISF World Cup 2020 – Pháp – ảnh Phạm Văn Chai
Góp tơ tằm – Giải Nhất Ảnh nghệ thuật tỉnh Bình Định năm 2010 – Ảnh: Phạm Văn Chai
Mãi mãi bên nhau – Giải Nhất Ảnh nghệ thuật tỉnh Bình Định 2007 – Ảnh: Phạm Văn Chai
Bản sắc Ba Na – Giải nhì Báo Tuổi trẻ Chủ Nhật Tp HCM năm 2000 – Ảnh: Phạm Văn Chai

 

Nhịp sống – Giải Nhất Tạp chí Nhiếp ảnh của Hội NSNA Việt Nam năm 2000 – Ảnh: Phạm Văn Chai

(Văn nghệ Bình Định số 92 tháng 12.2020)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sắc màu Mỹ thuật Bình Định 2023

Tết đến, ngoái nhìn lại hoạt động sáng tạo một năm đã qua là thói quen của mỗi nghệ sĩ. Với họa sĩ, được sáng tác và triển lãm thật sự là hạnh phúc…

Những khoảnh khắc Xuân

Xuân đến. Đất trời, vạn vật như bừng lên sức sống mới. Lòng người hân hoan hòa ca đón chào năm mới với những khởi đầu mới tốt đẹp…