Nồng nhiệt Vũ Thành

(VNBĐ – Chân dung văn nghệ sĩ). Vốn đam mê âm nhạc, Vũ Thành đã bộc lộ năng khiếu từ rất sớm. Ngay những năm đầu thập niên 80, anh đã là một ca sĩ kiêm nhạc công được chú ý trong ngành công an Bình Định. Anh chơi trống, guitar và sở hữu một giọng hát khỏe, truyền cảm. Năm 2000, anh tham gia lớp bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc do Bộ Công an tổ chức dành cho các cán bộ hoạt động văn nghệ nòng cốt ở các tỉnh. Cũng trong năm này, anh đạt HCV đơn ca do Bộ Công an tổ chức tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân. Phong trào hoạt động văn nghệ của ngành như tiếp thêm lửa để Vũ Thành gắn bó cùng âm nhạc với sự ấp ủ một điều rằng, đến một lúc nào đó có thể tự mình viết nên những ca khúc cho mình và mọi người cùng hát.

Lần giở lại ký ức, nhạc sĩ vũ Thành xúc động cất lên lời ca về người chiến sĩ công an nhân dân: “Máu đã đổ, nước mắt rơi, giữ đất này mãi xanh tươi, vì hạnh phúc mọi nhà…”.Tên bài hát là Tự hào công an Quy Nhơn. Đây cũng là ca khúc đầu tiên mình viết khi bắt đầu tập tành sáng tác 15 năm trước. Mình viết bằng sự trải nghiệm, niềm tự hào khi nói về công việc, về những đồng đội của mình”, anh trải lòng. Ca khúc này cũng đã giúp anh được giải Nhất trong Hội diễn công an nhân dân tỉnh Bình Định nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân, năm 2005.

Năm 2015 nhạc sĩ Vũ Thành được kết nạp vào Chi hội Âm nhạc, Hội VHNT Bình Định. Từ đó, anh dành nhiều thời gian và chuyên tâm hơn ở lĩnh vực sáng tác. Nghe những ca khúc của Vũ Thành dễ thấy sự nồng hậu, chân thành. Có lẽ vì anh hay viết về những gì quen thuộc, gần gũi với chính mình. Và phần nhiều ở đó, ta thấy nhạc sĩ thổi những điều tươi vui, tích cực vào ca khúc. Sáng tác của Vũ Thành đa dạng về chủ đề. Mảng sáng tác chủ yếu là về công việc anh gắn bó, nhiệm vụ của một người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy. Ở mảng này, anh có những ca khúc thành công như: Tâm tình người lính cứu hỏa, Bé học làm cảnh sát phòng cháy… Trong sáng tác của anh, dù không nhiều nhưng những ca khúc viết cho thiếu nhi tạo nhiều ấn tượng cho khán giả. Như ngay ở ca khúc Bé học làm cảnh sát phòng cháy là một bài hát thiếu nhi dễ thương với giai điệu tươi vui khiến người nghe thích thú: “Reng reng reng reng, nghe tiếng còi báo cháy, có tiếng kèn báo động, bé vội vàng lên xe. Xe bé chạy lao nhanh nhanh. Còi đèn xa hét vang lên. Mọi người hãy tránh xa mau. Để bé đi chữa cháy. Để bé đi cứu nạn, cứu hộ”.

Ngoài ra, anh viết khá nhiều về quê hương, đất nước con người Bình Định. Ở đề tài này, anh có nhiều ca khúc đáng nhớ như Hè về Thành cổ, Hương sen đất Võ, Đất thắm tình người… Nhạc sĩ thổ lộ: “Từ những nét văn hóa con người xứ Nẫu hiển hiện qua từng câu hô hát Bài chòi, Hát bội hay cánh đồng lúa mênh mang ở An Nhơn, xứ dừa Hoài Nhơn, những con người cần mẫn lao động, hoặc người chiến sĩ biên phòng thầm lặng làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo…, tôi đưa vào ca khúc của mình như một sự tri ân, chia sẻ”. Vũ Thành gắn bó với công tác phòng cháy chữa cháy, đặc thù công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy, chính xác, luôn trong tâm thế tỉnh táo ứng trực để xử lý vấn đề. Ngoài những giờ làm việc nghiêm cẩn, anh dành thời gian cho âm nhạc. Thế giới của tiết tấu và giai điệu này đã cho anh một cảm giác bồng bềnh, phiêu diêu với bao xúc cảm, để từ đó anh ký gửi lòng mình, tìm thấy những thăng hoa trong sáng tác.

Những lần đi thực tế sáng tác cùng anh ở đảo Nhơn Châu hay ngược nguồn về vùng núi Vĩnh Thạnh, An Lão, tôi lại chứng kiến một Vũ Thành khác: đầy sôi nổi nhiệt thành, máu lửa văn nghệ. Anh cầm guitar đệm đàn. Và hát. Hát bằng trái tim nồng nhiệt san sẻ. Đặc biệt chuyến thực tế sáng tác của trại sáng tác trẻ tại Nhơn Châu vào năm 2018, anh thức gần nguyên đêm để kịp hoàn thành ca khúc về người lính đảo tặng các chiến sĩ đại đội hỗn hợp D30 Nhơn Châu. Sau đó, anh cùng các chiến sĩ trẻ tập luyện ca khúc mới để kịp giao lưu văn nghệ phục vụ chiến sĩ và nhân nhân trên đảo.

Những năm gần đây, nhạc sĩ Vũ Thành từng bước khẳng định mình với những giải thưởng âm nhạc. Năm 2019, anh giải đạt giải C (không có giải A) cuộc thi sáng tác ca khúc về về đề tài Biên giới, biển, đảo và Bộ đội Biên phòng với tác phẩm Hồn thiêng biên giới. Năm 2020, với ca khúc Phụ nữ việt Nam, rạng rỡ Việt Nam anh đạt giải Nhì (không có giải Nhất) tại cuộc thi viết về Người phụ nữ Việt Nam do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức. Gần đây nhất, anh đạt giải Nhì với ca khúc Dưới mái trường nghề trong cuộc thi về ngành giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động…

Những trái ngọt đã đến với một người sáng tác, nhìn lại một chặng đường đã qua là sự miệt mài không ngừng của anh để tự đắp bồi vốn liếng âm nhạc. Khác với một số nhạc sĩ khác, Vũ Thành vì đam mê mà tự tìm tòi học hỏi từ sách vở, từ các nhạc sĩ đi trước. Anh bộc bạch: “Thật may mắn khi được nhiều nhạc sĩ chỉ nghề. Đặc biệt là anh mình, nhạc sĩ Vũ Trung”.

Đầu năm 2021, Vũ Thành nghỉ hưu. Anh tâm sự rằng bây giờ anh có nhiều thời gian để chuyên tâm cho sáng tác. Nhạc sĩ đang ấp ủ một tuyển tập ca khúc, trong đó anh sẽ dành một dung lượng viết về quê hương mến yêu. “Tôi muốn đi nhiều hơn, từ những vùng núi cao hay hải đảo của Bình Định và những nơi trên đất nước này. Tôi vẫn muốn viết thêm về đất và người Bình Định. Hy vọng với những trải nghiệm, cảm xúc mới mình sẽ có những ca khúc được đón nhận”, nhạc sĩ tâm sự.

Nhạc sĩ Vũ Thành đệm đàn và hát trong một buổi giao lưu văn nghệ. Ảnh: V.P

Ngoài lĩnh vực sáng tác, Vũ Thành được một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh tin tưởng mời dàn dựng chương trình văn nghệ tham gia các hội thi, hội diễn của ngành. Bên cạnh đó, anh còn được mời làm giám khảo một số cuộc thi âm nhạc như cuộc thi Giọng hát hay sắc màu bolero (tổ chức tại Tuy Phước, năm 2016); cuộc thi Giọng hát hay Cảnh sát PCCC Bình Định, năm 2017; cuộc thi Tìm kiếm tài năng Búp sen hồng Got Talent (do CLB Búp sen hồng tại An Nhơn tổ chức năm 2019)…

Đầu năm 2021, nhạc sĩ Vũ Thành được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Anh tâm sự: “Sự ghi nhận này như tiếp thêm lửa để mình tiếp tục sáng tác. Mình còn nhiều dự định đang ấp ủ, sắp đến sẽ có nhiều thời gian hơn để thực hiện. Biên độ sáng tác sẽ mở rộng hơn, đặc biệt các ca khúc về quê hương và ca khúc thiếu nhi”.

Nhạc sĩ Vũ Thành tên thật là Võ Văn Thành, sinh năm 1966, quê An Nhơn, Bình Định; hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam; Ủy viên BCH Hội VHNT; Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc Bình Định.

 

Nhắc về nhạc sĩ Vũ Thành, nhạc sĩ Thế Tuyên, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bình Định dành niềm cảm mến: “Tiếp xúc với Vũ Thành, luôn thấy một người thâm trầm, nguyên tắc vốn có của một người chiến sĩ Công an nhân dân. Cũng có lúc thấy anh sôi nổi, nhiệt tình, vô tư. Từ năm 2017, khi đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc và là Ủy viên BCH Hội VHNT tỉnh, anh luôn hài hòa kết nối anh em hội viên, chuyên tâm vào các hoạt động âm nhạc. Và với vai trò một nhạc sĩ, anh sáng tác đều tay hơn và có những ca khúc hay viết về ngành Công an, viết về Phụ nữ Việt Nam… Nhiều ca khúc của anh đã đạt giải thưởng cấp quốc gia. Vũ Thành đang độ sung mãn của sáng tác, tin rằng sắp đến anh sẽ còn nhiều ca khúc hay nữa gửi đến người yêu âm nhạc”.

ĐỨC LINH

(Văn nghệ Bình Định số 95 tháng 3.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngọt lành cây trái Hoài Ân

Vùng đất trung du Hoài Ân luôn biết níu giữ phù sa và đón nhận hạt giống mới. Chừng mười năm trở lại đây, đất này xuất hiện ngày càng nhiều giống cây trái sinh trưởng tốt và cho năng suất cao…

Đầy lên ký ức tươi xanh…

Cuối tháng Tư, Hội VHNT phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức chuyến giao lưu, thực tế sáng tác tại Đồn biên phòng Cát Khánh, với sự tham gia của gần 40 văn nghệ sĩ, nhà báo…

Độc đáo ẩm thực xứ Nẫu

Bình Định lưu lại trong ký ức nhiều người không chỉ bởi danh lam thắng cảnh, trầm tích văn hóa lịch sử mà còn quyến luyến lòng người bởi thế giới ẩm thực phong phú…