Nhịp điệu quê hương

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Từ ngày 04 – 05.02.2023 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tại khu di tích Tháp Đôi (TP. Quy Nhơn), Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định Xuân Quý Mão với chủ đề “Nhịp điệu quê hương”.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: V.P

Nhà thơ Mai Thìn, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định Xuân Quý Mão, cho biết: “Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI do Hội Nhà văn Việt Nam phát động, được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội VHNT phối hợp với Sở VH-TT Bình Định tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động thường xuyên hàng năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh covid, nên đã bị gián đoạn trong ba năm qua. Năm nay, hòa với không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương đạt được nhiều thành tựu mới trong xây dựng và phát triển, Ban tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định chọn chủ đề “Nhịp điệu quê hương” để giới thiệu đến công chúng những miền quê Bình Định tươi đẹp được các nhà thơ ghi nhận qua lăng kính thi ca. Nhịp điệu ấy còn là những bước chân bền bỉ, tiếp nối của các nhà thơ Bình Định từ thế hệ các tiền nhân cho đến hôm nay. Tất cả đã và đang góp phần thêu dệt bức tranh đa sắc màu và thật độc đáo, riêng biệt của thơ ca tỉnh nhà”.

Nhà thơ Mai Thìn, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định phát biểu khai mạc Chương trình nghệ thuật Hội thơ Nguyên Tiêu Xuân Quý Mão. Ảnh: V.P

Hội thơ lần này được tổ chức quy mô với nhiều hoạt động nổi bật: Ngày 04.02, diễn ra hoạt động triển lãm, trưng bày ảnh nghệ thuật, thư pháp, cờ thơ và trang thơ tiền nhân. Triển lãm trưng bày 21 tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc về quê hương, thiên nhiên và con người Bình Định, trưng bày các tác phẩm thư pháp nghệ thuật; giới thiệu 40 cờ thơ của 40 tác giả là nhà thơ đương đại Bình Định; đồng thời, giới thiệu chân dung, tác phẩm các nhà thơ tiền nhân: Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Yến Lan.

Chiều ngày 05.02, diễn ra nhiều hoạt động: trưng bày giới thiệu tác phẩm của hội viên, trình diễn thư pháp và cho chữ mừng xuân. Điểm mới của Hội thơ năm nay là chương trình giao lưu văn học nghệ thuật giữa các nhà văn, nhà thơ cùng thầy cô giáo và học sinh trường THPT Quy Nhơn với chủ đề “Đưa Văn học địa phương vào trường học”. Tham gia chương trình, nhà thơ, nhà giáo Dương Văn Minh (bút danh Miên Linh), nhà thơ Trần Hà Nam, nhà văn Phạm Kim Sơn trao đổi xoay quanh vấn đề văn học địa phương trong nhà trường, sáng tác trong nhà trường và việc phát triển lực lượng sáng tác trẻ. Bên cạnh đó, chương trình có phần trình diễn thơ và giao lưu của các tác giả trẻ như My Tiên, Thùy Trang, Khổng Trường Chiến, Trần Quốc Toàn, Vân Phi và các nhà giáo Ngọc Mến, Thùy Trang…

Cho chữ ngày xuân. Ảnh: CTV

Hoạt động trưng bày tác phẩm đã xuất bản của hội viên thu hút nhiều bạn đọc tham quan. Ảnh: V.P

Các em học sinh trường Tiểu học Lý Thường Kiệt tham quan di tích Tháp Đôi và chụp ảnh lưu niệm bên trang thơ tiền nhân. Ảnh: CTV

20h đêm ngày 05.02 (Rằm tháng Giêng), chương trình nghệ thuật Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định Xuân Quý Mão chính thức khai mạc. Dự chương trình có các đồng chí: Huỳnh Thanh Xuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ.

Sau phần nghi thức Múa lân và Bài trống khai hội, phát biểu khai mạc của nhà thơ Mai Thìn – Trưởng Ban tổ chức Hội thơ và đánh trống khai Hội thơ của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu đã thực sự mãn nhãn công chúng.

Múa lân và Bài trống khai hội Thơ. Ảnh: T.L
Đại biểu tham dự Hội thơ Nguyên Tiêu. Ảnh: T.L
Ca sĩ Bạch Lan và tốp múa trình bày ca khúc “Nhớ quê” (thơ Mai Thìn, nhạc Nguyễn Đình San). Ảnh: T.L

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Nguyên Tiêu, bài thơ xuân, thơ trăng hay nhất của Bác Hồ qua giọng ngâm của NSƯT Kim Thành đưa công chúng đến với một không gian thơ xuân dào dạt cảm xúc. Sau Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử, quê hương Bình Định hòa nhịp vào xuân qua lăng kính thi ca của các nhà thơ: Lệ Thu (Ngày hội Tây Sơn), Hoàng Bảo Linh (Bình Định mến yêu), Phạm Trọng Thanh (Bài chòi trên biển), Triều La Vỹ (Tháng Giêng), Trương Công Tưởng (Đêm ở Hoài Ân), Văn Trọng Hùng (Mẹ), Vân Phi (Nghe trong đồng đất nảy mầm), Đặng Quốc Khánh (Quà tặng), Nguyễn Thanh Xuân (Uống rượu Bàu Đá ở Đà Lạt)… Các ca khúc Quy Nhơn vào xuân (Huỳnh Hiệp An), Chào tương lai (Nguyễn Đức Trung); Hanh hao nỗi nhớ (thơ Miên Linh, nhạc Hữu Thuần); Về đây Quy Nhơn (thơ Trần Quang Khanh, nhạc Đào Minh Tâm); Nhớ quê (thơ Mai Thìn, nhạc Nguyễn Đình San) qua phần trình bày của tốp hát múa và các ca sĩ: Quý Hòa, Diệp Tuấn, Bạch Lan… đã chắp cánh cho một buổi “tiệc thơ” đặc biệt dành cho công chúng.

Tại Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định Xuân Quý Mão 2023, Hội VHNT Bình Định phối hợp với CLB Doanh nhân Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc thi: Cuộc thi sáng tác câu thai Bài chòi và Cuộc thi viết thư pháp.

* Cuộc thi sáng tác câu thai Bài chòi, BTC đã nhận được 264 câu thai của 16 tác giả là các nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà thơ trong tỉnh tham gia dự thi. Kết quả: giải Nhất thuộc về tác giả Phạm Hoàng Việt; giải Nhì thuộc về các tác giả: Nguyễn Công Lý, Nguyễn Thường Kham; giải Ba thuộc về các tác giả: Đặng Quốc Khánh; Lý Thành Long, Nguyễn Phú; giải Khuyến khích thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Kiều My, Nguyễn Văn Dũng. Ban Tổ chức cũng trao 01 giải chuyên đề Bài chòi trong học đường cho tác giả Võ Văn Thời.

* Cuộc thi và triển lãm thư pháp, BTC đã nhận được 29 tác phẩm của 7 tác giả. Kết quả: giải Nhất thuộc về tác giả Thiên Thạch; giải Nhì thuộc về tác giả: Nguyễn Trần Quyên; giải Ba thuộc về các tác giả: Bàng Á Lợi, Phan Văn và Võ Thị Thu Thảo; giải Khuyến khích thuộc về các tác giả: Bùi Anh Tú và Đỗ Việt Thắng.

BTC trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi sáng tác câu thai Bài chòi. Ảnh: T.L
BTC trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi viết thư pháp. Ảnh: V.P
Nhà thơ MAI THÌN, Chủ tịch Hội VHNT Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Hội thơ Nguyên tiêu Bình Định Xuân Quý Mão 2023

Từ lâu, quê hương Bình Định của chúng ta được mệnh danh là vùng đất võ, xứ văn chương. Võ thì có bao lớp truyền nhân kế thừa từ phong trào Tây Sơn làm nên danh tiếng vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Đến nay, võ Bình Định đã được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Văn thì có danh nhân văn hóa Đào Duy Từ và các danh sĩ từ thế kỷ 19 đến Đào Tấn, rồi Xuân Diệu và các nhà thơ của Bàn Thành Tứ Hữu (Chế Lan Viên, Quách Tấn, Hàn Mặc Tử, Yến Lan) – những gương mặt xuất sắc của phong trào Thơ mới.

Cách mạng tháng Tám thành công, rồi đất nước trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm qua bao cuộc chiến tranh, quê hương Bình Định đã vun dưỡng nên nhiều thế hệ các nhà thơ, nhiều gương mặt xuất sắc trong dòng văn học tỉnh nhà và cả nước. Tất cả được tiếp nối và bồi đắp, tạo nên một dòng chảy văn hóa qua nhiều thế hệ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh, nhân văn và bền đẹp.

Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI do Hội Nhà văn Việt Nam phát động, được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội VHNT phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động thường xuyên hàng năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh covid, nên đã bị gián đoạn trong ba năm qua. Năm nay, hòa với không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương đạt được nhiều thành tựu mới trong xây dựng và phát triển, Ban Tổ chức Hội thơ Nguyên Tiêu Bình Định chọn chủ đề “Nhịp điệu quê hương” để giới thiệu đến quý vị và các bạn những miền quê Bình Định tươi đẹp được các nhà thơ ghi nhận qua lăng kính thi ca. Nhịp điệu ấy còn là những bước chân bền bỉ, tiếp nối của các nhà thơ Bình Định từ thế hệ các tiền nhân cho đến hôm nay. Tất cả đã và đang góp phần thêu dệt bức tranh đa sắc màu và thật độc đáo, riêng biệt của thơ ca tỉnh nhà.

Hy vọng với Chương trình Nghệ thuật đêm Nguyên Tiêu hôm nay sẽ mang lại cho quý vị và các bạn nhiều cảm xúc tích cực trong ngày đầu xuân mới.

Xin chúc quý vị đại biểu, chúc toàn thể văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

P.V (thực hiện)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rực rỡ sắc màu lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định 2024, lễ hội đường phố với chủ đề “Bình Định chào hè” đã diễn ra vào chiều tối 14.7 tại TP. Quy Nhơn…