Mời các bạn đón đọc Văn nghệ Bình Định số 109 tháng 5.2022

* Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật về đề tài “Cựu chiến binh tỉnh Bình Định trong thời kỳ đổi mới” do Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội VHNT Bình Định phối hợp tổ chức đã thực sự “tăng nhiệt”. BTC nhận được nhiều tác phẩm tham gia ở các thể loại: Bút ký, Thơ và Ca khúc.
Chuyên mục Bút ký giới thiệu tác phẩm “Người đi về hướng núi…” của tác giả Vân Phi. “Người ta bảo ông gàn dở, khi hơn 30 năm trước ông đem gần hết của cải dành dụm được mua đất rừng heo hút ở Canh Liên, Vân Canh, mặc bao lời khuyên can. Người lính đã quyết là làm. Ông ngược về hướng núi, đặt “tọa độ” của lý tưởng, với mong ước làm xanh lên một vùng đất. Ông là Đỗ Duy Thụy, cựu binh chiến trường K…”.
* Chuyên mục Truyện ngắn kỳ này với sự góp mặt của nhà văn Lê Hoài Lương và Vũ Ngọc Giao.
– “Sóng khác” của Lê Hoài Lương là cuộc “trở về” của gã ngư phủ sau một giấc ngủ “thoáng chốc” dài cả trăm năm. Ngơ ngác. Lạc lõng. Kiếm tìm. Và lại trở về…
Truyện mang màu sắc xuyên không, đan xen giữa thực và ảo, hàm chứa nhiều thông điệp về cuộc sống hiện đại, giữa cái được và mất trong cuộc “đối chất suy nghĩ” của nhân vật.
– “Vườn sơn tra dưới trăng” là câu chuyện tình yêu lãng mạn và đầy trắc trở của đôi trai gái Thái. Liệu họ có vượt qua được sự cấm cản của cha mình vì mối hận tình thuở trước, hay hạnh phúc phải đong đầy nước mắt mới viên mãn? “Ngoài kia, trăng sóng sánh như rót mật xuống vườn sơn tra đang mùa ngậm sương. Từ đồi cao, tiếng con chim lẻ bạn thảng thốt kêu lên như mất tổ. Nàng dừng tay nghe ngóng…”. Vũ Ngọc Giao dịu dàng, nữ tính trong từng câu chữ, khiến người đọc thổn thức đến tận cùng cảm xúc của nhân vật…
* Trang thơ với sự góp mặt của các nhà thơ trong và ngoài tỉnh: Đặng Bá Tiến, Lệ Thu, Khổng Vĩnh Nguyên, Bùi Thị Xuân Mai, Trần Hùng, Nguyễn Nho Khiêm, Phan Bùi Bảo Thy, Lê Ân, Thái An Khánh, Minh Đan, Nguyễn Hoài Thanh Văn.
* Cuối năm 2021, Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định cho ra mắt Tuyển tập “10 năm Thơ Bình Định” (2011-2021), giới thiệu tác phẩm của 87 nhà thơ (bao gồm những nhà thơ quê Bình Định sống và viết trên quê hương và những vùng quê khác; những nhà thơ quê khác nhưng sống và viết trên quê hương Bình Định). “Sự hội tụ và phân tỏa như thế đã tạo nên cấu trúc đặc biệt cho Tuyển tập: sự nối tiếp đông đảo các thế hệ nhà thơ; sự hội tụ về chủ đề, đề tài; sự đa dạng về thi pháp, phong cách; sự phong phú về chất thơ, hồn thơ; sự dung hợp về thể loại và hệ hình thơ; sự tích hợp và đổi mới về ngôn ngữ…”. Chuyên mục Nghiên cứu – Phê bình giới thiệu một góc nhìn mới về Thơ Bình Định qua bài viết: “Chất thơ của một vùng thơ” của nhà nghiên cứu phê bình Hồ Thế Hà.
– “Ngôn ngữ thơ Trần Hùng đẹp, lạ. Không phải từ lớp vỏ ngôn từ. Cũng không phải từ các chuyển tải vấn đề thơ muốn nói. Mà chính từ cái cách ngôn ngữ ấy thành thơ…”. Góc cảm nhận và hình dung về nhà thơ Trần Hùng qua bài viết “Trần Hùng và những giấc-mơ- thơ tinh khiết” của nhà văn Lê Hoài Lương cùng chuyên mục Nghiên cứu – Phê bình.
* Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, hội nghị Những người viết văn trẻ lần thứ X sẽ tổ chức tại Đà Nẵng vào trung tuần tháng Sáu này. Bình Định có 5 đại biểu được mời dự Hội nghị, gồm: Trương Công Tưởng, Vân Phi, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Đặng Thùy Trang và Nguyễn Anh Nhật. Ngoài đại biểu Nguyễn Anh Nhật hiện đang học đại học tại TP. Hồ Chí Minh, các đại biểu còn lại đều là hội viên Hội VHNT Bình Định, hiện sống và sáng tác tại Bình Định.
Những năm gần đây, lực lượng sáng tác trẻ tại Bình Định đã có những thành tựu nhất định trong hoạt động sáng tác. Tác phẩm của họ đã góp mặt vào các tuyển tập: Văn trẻ Bình Định (2012-2018); 10 năm văn xuôi Bình Định (2009-2019); 10 năm Thơ Bình Định (2011-2021); đăng tải trên các báo, tạp chí trong nước; đoạt giải các cuộc thi sáng tác văn học, giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam… “Văn trẻ và thế hệ tiếp nối…” là diễn đàn mini mà các đại biểu văn trẻ Bình Định chia sẻ cùng chuyên mục Văn trẻ kỳ này.
* Chuyên trang Mỹ thuật giới thiệu những tác phẩm mới nhất từ Trại sáng tác mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức tại TP. Nha Trang từ ngày 04.5.2022 đến 18.5.2022, của các họa sĩ: Nguyễn Tuấn Long, Bùi Thanh Tùng, Nguyễn Đình Dàng, Hồ Minh Quân, Lê Duy Khanh, Bùi Anh Hùng, Bùi Văn Quang…
Góc ảnh của phóng viên tạp chí Văn nghệ Bình Định về những nét đặc sắc của Lễ hội cầu ngư Nhơn Hải sẽ được chia sẻ qua chuyên mục Cuộc sống qua ảnh…
* Và tháng Năm, kỷ niệm sinh nhật đặc biệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu, Người suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Người sống mãi trong trái tim dân tộc Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hòa bình… Tranh sơn dầu “Nắm đất Tổ quốc” (1965) của cố họa sĩ Văn Giáo được chọn làm Bìa cho số đặc biệt này.
* Văn nghệ Bình Định cùng các chuyên mục thường kỳ khác như: Thơ và lời bình, Đọc sách, Tản văn, Ca khúc, Sách mới, Văn học nước ngoài, Chân dung văn nghệ sĩ, Ghi chép, Làm theo gương Bác… sẽ mang đến cho bạn đọc những giây phút thú vị…
*** Bạn đọc có thể đọc Văn nghệ Bình Định qua FanFage
và cộng tác với Văn nghệ Bình Định qua email: vannghebinhdinhtc@gmail.com
VNBĐ

 

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN