Mời các bạn đón đọc Văn nghệ Bình Định số 101, tháng 9.2021

Mời các bạn đón đọc Văn nghệ Bình Định số 101, tháng 9.2021.

* “Xé rào” vì dân là bài viết của tác giả Dương Hiếu trên chuyên mục Thời đàm, mở đầu cho tạp chí Văn nghệ Bình Định số này. Từ “xé rào” và câu chuyện “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” đã xuất hiện từ rất lâu trong quá trình đấu tranh xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng. Và tính thời sự nóng hổi khi gần đây, trong cuộc chiến chống Covid-19 đã xuất hiện nhiều thủ lĩnh dám “xé rào” để cứu dân. Cần khuyến khích và bảo vệ họ!

* Trong tình hình chung, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sân khấu nghệ thuật truyền thống Bình Định đứng trước nhiều thách thức. Sân khấu nguội lạnh, nghệ sĩ, nghệ nhân vừa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, vừa neo giữ tình yêu nghề. Hẳn sẽ có rất nhiều nỗi niềm, buồn vui, mong đợi và hy vọng… Mục Ghi chép giới thiệu bài viết “Nhịp trầm luân câu hát…” của phóng viên Phi Nguyễn về nỗi niềm này.

* Chuyên mục Truyện ngắn với sự góp mặt của “Sugar Baby” (Lưu Quang Minh), “Man mác bên trời” (Phạm Hữu Hoàng).

“Sugar Baby” đi sâu vào những góc khuất trong mối quan hệ “bố nuôi” –  “con nuôi”, một trào lưu kết nối từ thế giới ảo ra đời thực của mối quan hệ trao đổi tình -tiền. Với cách viết hiện đại, thủ pháp giấc mơ, giả định, thực – ảo đan xen, người đọc bị dẫn dắt vào những mảng sáng – tối của đời sống. Tham vọng, dục vọng trong mỗi con người, sự bí bách, rạn vỡ trong đời sống hôn nhân… đều được phơi bày.

“Man mác bên trời” kể về hành trình đi tìm chồng của nàng Thục Như từ miền Trung ra đất Bắc. Chồng nàng là Lê Bân, một nghĩa sĩ sát cánh cùng Cao Bá Quát khởi binh chống lại triều đình. Cuộc khởi nghĩa thất bại, tin người như bóng chim tăm cá… Chọn đề tài lịch sử, Phạm Hữu Hoàng gửi vào đấy cả niềm tin và nỗi buồn. Tình yêu son sắt thủy chung, tấm lòng trung can, vì nghĩa quên thân và cả nỗi buồn bất đắc chí trước thời cuộc, một triều đình hủ bại, thối nát, dân chúng lầm than…

* Trang Thơ với sự góp mặt của các nhà thơ: Phạm Đương, Văn Trọng Hùng, Nguyễn Việt Chiến, Lê Trung Tín, Vĩnh Tuy, Lê Ân, Nam Thi, Võ Ngọc Thọ, Hữu Vinh, Nguyễn Thánh Ngã, Vũ Tuyết Nhung…

* Mục Nghiên cứu – Phê bình giới thiệu phần I tiểu luận của nhà văn Lê Hoài Lương về hành trình thơ Thanh Thảo: Thơ của của người “lang thang qua chiến tranh”. “Cuộc “lang thang” định mệnh”: từ “lang thang, cơ nhỡ”, không có lựa chọn khác, lặng lẽ và quyết liệt để “làm nên một lộ trình thơ nhất quán và khác biệt” của ông.

Nhà thơ Thanh Thảo được mệnh danh là ông vua trường ca và là một nhà báo sắc sảo ở nhiều thể loại, đến nay đã xuất bản hơn 20 đầu sách, chủ yếu là thơ và tiểu luận. Ông đã được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam; giải thưởng Nhà nước (đợt 1) về Văn học Nghệ thuật (2001) và giải thưởng Văn học Đông Nam Á (2014) và đang được đề nghị xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về VHNT năm 2021…

* Chuyên mục Đọc sách với bài viết của PGS.TS HỒ THẾ HÀ: Đọc thơ Mai Thìn nghe “tiếng chim về cũ”. Với 6 tập thơ, hơn 30 năm cầm bút, hành trình thơ Mai Thì “ra đi từ “Cổ tích tình yêu” với “Đồng quê” tuổi nhỏ vang “Khúc sơn ca”, rồi sau đó, anh tự “Lặng lẽ xanh” trước “Thiên đường thơm rèm cửa nhà mình” để nhận ra “Tiếng chim về cũ” là một hành trình của tình yêu và sự sống, mà ở đó Mai Thìn đã hiện hữu mình như một thi sĩ đầy tin yêu và sáng tạo”.

* Văn trẻ kỳ này với sự góp mặt của cây bút trẻ Kaoru với truyện ngắn “Kết nối”, và chùm thơ Lê Nhi.

“Kết nối” như một lát cắt đời sống của những người trẻ, đam mê công việc, khám phá những cảm xúc mới mẻ trong tình yêu, vượt thoát ra khỏi những nhàm chán trong đời sống hôn nhân. Đôi khi, sự nhàm chán vì họ quá hiểu nhau và việc biểu lộ cảm xúc cũng được thực hiện như cách lập trình sẵn. Một dấu gạch nối – liệu có quá khó chăng? Kaoru – Nguyễn Thu Uyên từng xuất hiện trên Văn trẻ với những truyện ngắn ấn tượng khi bạn tham gia Trại sáng tác Văn học nghệ thuật trẻ từ nhiều năm trước. Và lần này, “Kết nối” cũng sẽ giữ được sự ấn tượng với bạn đọc!

* Chuyên trang Mỹ thuật giới thiệu những tác phẩm đoạt giải từ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Vững tin Việt Nam”. Cuộc sống qua ảnh giới thiệu những tác phẩm đoạt giải từ cuộc thi Drone Photo Awards 2021; các tác phẩm được chọn triển lãm Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2021 của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Bình Định.

* Văn nghệ Bình Định cùng các chuyên mục thường kỳ khác như Bình Định mến yêu, Tản văn, Văn học nước ngoài, Văn học thiếu nhi, Thơ và lời bình, Ca khúc, Chân dung văn nghệ sĩ, Làm theo gương Bác… sẽ mang đến cho bạn đọc những giây phút thú vị…

Trân trọng!

*** Bạn đọc có thể đọc Văn nghệ Bình Định qua phiên bản web (chạy thử nghiệm) tại địa chỉ: https://vannghebinhdinh.vn/ và cộng tác với Văn nghệ Bình Định qua email: vannghebinhdinhtc@gmail.com.

VĂN NGHỆ BÌNH ĐỊNH

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN