Mẹ con cá voi ở Đề Gi 

(VNBĐ – Nhiếp ảnh). Bộ ảnh Mẹ con cá voi ở Đề Gi của nhiếp ảnh gia Đặng Văn Hải, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định (Hội VHNT Bình Định) đã giành huy chương Bạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 28, năm 2023 tại Quảng Ngãi.

Liên hoan do Hội NSNA Việt Nam và Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với sự tham gia của 10 tỉnh, thành phố trong khu vực. Với đề tài: “Đất nước – Con người Nam Trung bộ và Tây Nguyên”, sau gần 3 tháng phát động (17.3.2023 đến ngày 05.6.2023), Ban Tổ chức đã nhận được 2.012 tác phẩm, trong đó có 128 bộ ảnh và 1.884 ảnh đơn của 270 tác giả từ 10 tỉnh, thành phố trong khu vực gửi tham gia. Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn 141 tác phẩm triển lãm (23 ảnh bộ và 118 ảnh đơn của 87 tác giả); trong đó có 15 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 01 huy chương Vàng; 03 huy chương Bạc; 04 huy chương Đồng và 07 giải Khuyến khích.

Để thực hiện bộ ảnh Mẹ con cá voi ở Đề Gi, nhiếp ảnh gia Đặng Văn Hải đã cùng bạn bè giới nhiếp ảnh thuê tàu của ngư dân “theo” mẹ con cá voi tổng cộng 16 ngày, mỗi ngày hai chuyến sáng và chiều. Anh chia sẻ: “Những ngày đầu, chưa hiểu được tập tính của cá voi, lúc xuất hiện ở vùng biển này, lúc xuất hiện nơi khác nên khó canh để chụp được những khoảnh khắc mẹ con cá voi kiếm mồi. Cái khó nữa là bay flycam trên tàu, tàu bấp bênh khó cất cánh và hạ cánh”.

Trước đó, vào tháng 3.2023, bộ ảnh Mẹ con cá voi ở Đề Gi đã giành giải Nhất cuộc thi và triển lãm ảnh “Bình Định những sắc màu năm 2023” do Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định tổ chức.

Văn nghệ Bình Định trân trọng giới thiệu bộ ảnh Mẹ con cá voi ở Đề Gi của nhiếp ảnh gia Đặng Văn Hải.

Khoảnh khắc ấn tượng khi săn mồi. Ảnh: Đặng Văn Hải
Cá voi nổi lên mặt biển há miệng đớp mồi. Ảnh: Đặng Văn Hải
Cận cảnh miệng cá voi. Ảnh: Đặng Văn Hải
Cá voi mẹ há miệng thu mồi. Ảnh: Đặng Văn Hải
Đùa vui sau cuộc săn mồi. Ảnh: Đặng Văn Hải
Mẹ con cá voi bơi song hành. Ảnh: Đặng Văn Hải
Cá voi mẹ trồi lên như chiếc tàu ngầm. Ảnh: Đặng Văn Hải

Khoảng cuối tháng 7.2022, người dân phát hiện đàn cá voi di chuyển ở khu vực biển Đề Gi – Vĩnh Lợi (vùng biển giáp ranh hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát, tỉnh Bình Định). Đàn cá voi khoảng 6 đến 7 con, những con lớn nặng khoảng 20 tấn, con nhỏ nặng từ một đến hai tấn. Gần một tháng sau đó, có một cặp cá voi mẹ con liên tục bơi xung quanh vùng biển này để kiếm mồi là các loài cá nhỏ như cá cơm, cá trích, ruốc hay sinh vật nổi. Sự kiện trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh về Đề Gi săn ảnh.

Theo các chuyên gia của Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp (CBES) xác nhận đây là loài cá voi Bryde, có tên khoa học là Balaenoptera endeni. Đây là loài cá voi quý hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo vệ. Kích thước cá voi mẹ ước chừng 12m, cá voi con dài khoảng 6m. Việc cá voi mẹ chọn vùng biển Đề Gi để nuôi con và kiếm ăn là một tín hiệu tích cực cho thấy môi trường biển gần bờ của Bình Định được cải thiện, có nhiều thức ăn. Những hình ảnh thú vị này là minh chứng cho việc tỉnh nhà luôn chú trọng công tác bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái biển, giảm thiểu rác thải nhựa, khai thác bền vững các tài nguyên khoáng sản biển, tăng cường quản lý hoạt động du lịch biển đảo.

SƠN PHẠM

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN