Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – Bình Định 2023 sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.2023

(VNBĐ – Tiêu điểm). Thông tin từ Ban Tổ chức, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – Bình Định 2023 sẽ diễn ra từ ngày 02.8.2023 đến ngày 05.8.2023 tại thành phố Quy Nhơn và các huyện, thị xã trong tỉnh.

Liên hoan là một hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, giới thiệu với bạn bè quốc tế về quê hương, đất nước, con người Bình Định. Liên hoan không chỉ giới thiệu về Võ cổ truyền mà còn có các chương trình giới thiệu, quảng bá các giá trị truyền thống lịch sử, các danh lam, thắng cảnh, địa danh lịch sử nhằm tạo ấn tượng sâu sắc về Miền Đất Võ với du khách và bạn bè quốc tế đến tham dự Liên hoan. Đây cũng là cơ hội để các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về công tác bảo tồn và phát huy Võ cổ truyền Việt Nam nói chung và Võ cổ truyền Bình Định nói riêng ở trong nước và trên thế giới, tiến đến xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Qua 17 năm với 07 kỳ tổ chức Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức thành công, có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng nghìn võ sư, võ sinh về tham dự.

Giao lưu, biểu diễn võ thuật của các võ đường tại Chùa Long Phước. Ảnh: P.V

Theo báo cáo của Sở Văn hóa & Thể thao, tính đến ngày 26.7, đã có 65 đoàn (trong đó có 16 đoàn nước ngoài) với khoảng 1.200 võ sư, võ sinh đăng ký tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – năm 2023.

* Các hoạt động trong Liên hoan:

– Lễ Dâng hương – Dâng hoa tại Đài Kính Thiên – Bảo tàng Quang Trung: sáng ngày 02.8.2023 với sự tham gia của đại biểu lãnh đạo Trung ương, các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Bình Định, Ban tổ chức cùng các đoàn trong nước và quốc tế.

– Lễ Khai mạc Liên hoan: từ 19 giờ 15, ngày 02.8.2023 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn với các hoạt động: Diễu hành biểu dương lực lượng; nghi lễ Khai mạc và Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Khát vọng vươn xa” (Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, BTV).

– Chương trình giao lưu, biểu diễn kết hợp tham quan tại các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh:

+ Ngày 03.8.2023: huyện Tây Sơn (Đền Thờ Đại Tư đồ Võ Văn Dũng), huyện Tuy Phước (Câu lạc bộ võ thuật Chùa Long Phước), huyện Phù Cát (Thiền viện Thiên Hưng – Cát Tiến) và thị xã An Nhơn (Chùa Thiên Hưng).

+ Ngày 04.8.2023: tại Quảng trường Chiến Thắng, TP. Quy Nhơn.

– Triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và trên thế giới: từ ngày 02.8.2023 đến hết ngày 05.8.2023 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.

– Hội thảo bàn về các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển Võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030: từ ngày 03.8.2023 đến ngày 04.8.2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định với sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, Cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn/ Hội Võ cổ truyền (võ thuật) các tỉnh/ thành/ ngành, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/ Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/ thành.

– Lễ Bế mạc Liên hoan: 20 giờ 00 ngày 05.8.2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN