Lấy tạp chí Văn nghệ Bình Định điện tử làm trung tâm, đẩy mạnh số hóa báo chí…

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). “Lấy tạp chí Văn nghệ Bình Định điện tử làm trung tâm, đẩy mạnh số hóa báo chí…” là khẳng định của nhà báo Trần Quang Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Bình Định tại hội nghị triển khai công tác năm 2024 của tạp chí Văn nghệ Bình Định, diễn ra chiều ngày 08.3.2024.

Hội nghị triển khai công tác năm 2024 và gặp mặt cộng tác viên tạp chí Văn nghệ Bình Định. Ảnh: P.N

Tạp chí Văn nghệ Bình Định là cơ quan ngôn luận của Hội Văn học Nghệ thuật, là một trong ba cơ quan báo chí của tỉnh Bình Định theo Quyết định 2066/QĐ-UBND ngày 28.5.2020 của UBND tỉnh về thực hiện Quyết định 362/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngày 13.01.2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép số 17/GP-BTTTT cho tạp chí in Văn nghệ Bình Định và tạp chí Văn nghệ Bình Định điện tử. Ngày 10.3.2023, tạp chí Văn nghệ Bình Định điện tử chính thức ra mắt bạn đọc tại địa chỉ: https://vannghebinhdinh.vn/. Tạp chí Văn nghệ Bình Định là một trong số rất ít tạp chí văn nghệ địa phương hoạt động tạp chí điện tử.

Năm 2023, tạp chí Văn nghệ Bình Định đã bám sát, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội VHNT tỉnh, phản ánh các sự kiện văn hóa – nghệ thuật diễn ra trong tỉnh, khu vực và trong nước; đăng tải những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những bài nghiên cứu – lý luận – phê bình; là nơi ươm mầm, bồi dưỡng những tài năng văn học, nghệ thuật, tạo nguồn kế thừa sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh… Hiện nay, tạp chí Văn nghệ Bình Định duy trì cùng lúc hai loại hình: tạp chí điện tử và tạp chí in. Tạp chí điện tử được cập nhật thường xuyên; truyền thông kịp thời các sự kiện thời sự quan trọng của tỉnh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, quảng bá du lịch… Tạp chí in xuất bản định kỳ hàng tháng với 100 trang in và 08 trang phụ bản màu, có hình thức trang nhã; duy trì hơn 18 chuyên mục thường xuyên, làm phong phú cho tờ tạp chí đồng thời hướng đến nhiều đối tượng bạn đọc, được bạn đọc hoan nghênh đón nhận.

Năm 2023, tạp chí cũng gặp không ít khó khăn như: nguồn kinh phí cho tạp chí điện tử không được bổ sung; nhuận bút và các chế độ bồi dưỡng cho biên tập viên còn quá thấp so với các cơ quan báo chí trong tỉnh; công tác phát hành, quảng cáo ngày càng khó khăn…

Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu, các cộng tác viên, trong đó tập trung vào các nội dung: tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức tạp chí, tổ chức các chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục theo đặt hàng nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; tăng cường quảng bá tạp chí, tương tác với bạn đọc trên nền tảng trực tuyến mạng xã hội…

Đại biểu dự hội nghị cùng Ban biên tập, phóng viên và ê kíp làm tạp chí. Ảnh: P.N

Về nhiệm vụ, công tác năm 2024, nhà báo Trần Quang Khanh, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Bình Định cho biết: “Năm 2024, tạp chí xây dựng các nội dung, kế hoạch theo phương châm lấy tạp chí Văn nghệ Bình Định điện tử làm trung tâm, đẩy mạnh số hóa báo chí theo kế hoạch của UBND tỉnh. Tiếp tục duy trì các chuyên mục; nghiên cứu, mở thêm các chuyên mục, chuyên trang mới phù hợp nhu cầu của bạn đọc; tăng cường tương tác với bạn đọc trên các nền tảng trực tuyến, đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời, chính xác, hấp dẫn trên Văn nghệ Bình Định điện tử và tạp chí in. Tạp chí sẽ mở rộng tuyên truyền theo yêu cầu, đẩy mạnh phát hành và quảng cáo để bước đầu thực hiện một phần tự chủ tài chính theo kế hoạch chung của tỉnh. Bên cạnh đó, tạp chí cũng cần bổ sung nhân sự để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ và quy hoạch lâu dài cho tạp chí”.

Năm 2024, ngoài Cuộc thi sáng tác văn học Bình Định mở rộng 2024 – 2025 do Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định tổ chức, tạp chí Văn nghệ Bình Định cũng sẽ phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức cuộc thi viết trên tạp chí, mở rộng “đất” cho cộng tác viên và bạn đọc. Một tin vui cho bạn đọc và cộng tác viên tạp chí Văn nghệ Bình Định là từ năm 2024, tạp chí “khởi động” lại Tặng thưởng hàng năm. Đây là tặng thưởng dành cho các tác phẩm hay của cộng tác viên đăng trên tạp chí theo đề xuất của Ban biên tập, ông Trần Quang Khanh thông tin thêm.

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN