Lá phiếu gửi trao và kỳ vọng

(VNBĐ – Thời đàm). Ngày 23 tháng 5 năm 2021 được ấn định là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Những ngày cuối tháng Tư này, cuộc chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã đi vào giai đoạn cuối. Ở tỉnh ta, Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức đã thống nhất danh sách gồm 13 người (trong đó có 3 người Trung ương đưa về) đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV để chọn ra 7 đại biểu; 95 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII để bầu chọn 57 đại biểu. Các danh sách này đều đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Có 2 trường hợp tự ứng cử Quốc hội thì một đã tự rút vì lý do do sức khỏe và một không đủ phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Từ đầu tháng 5 đến ngày 13 tháng 5, liên tục là những hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để báo cáo dự kiến chương trình hành động của mình, thực hiện trách nhiệm nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng thời trao đổi, ghi nhận những vấn đề cử tri kiến nghị và quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc và hiểu rõ hơn những người ứng cử, để cân nhắc, lựa chọn, bầu những người thực sự có tâm, có tài làm đại biểu Quốc hội. 34 địa điểm tiếp xúc cử tri đã được hoạch định tại 3 đơn vị bầu cử. Đơn vị bầu cử số 1 gồm thành phố Quy Nhơn và 4 huyện: Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh được tổ chức 12 điểm, cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 2 gồm thị xã An Nhơn và 2 huyện: Phù Cát, Hoài Ân được tổ chức 12 cụm điểm. Đơn vị bầu cử số 3 gồm thị xã Hoài Nhơn và 2 huyện: Phù Mỹ, An Lão được tổ chức 10 cụm điểm.

Từ ngày 6 đến ngày 14 tháng 5, các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 cũng được tổ chức tại 144 điểm, cụm điểm tiếp xúc ở 19 đơn vị bầu cử.

Cái khó của các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND lâu nay là giải quyết mối quan hệ giữa yêu cầu về chất lượng đại biểu và yêu cầu đảm bảo cơ cấu, thành phần hợp lý. Ai cũng biết muốn có một Quốc hội mạnh thì trước hết phải có những đại biểu Quốc hội đủ tâm và đủ tầm trí tuệ để bàn việc nước, việc dân; muốn có những đại biểu tâm huyết, vì dân thì đầu tiên phải có nhiều ứng cử viên chất lượng để cử tri lựa chọn. Có thể thấy trong chặng đường làm công tác “chuẩn bị nhân sự” vừa qua, chất lượng người ứng cử trong cả nước nói chung và tỉnh Bình Định đã rất được coi trọng! Chất lượng người ứng cử thể hiện ở năng lực, trình độ và kinh nghiệm; nếu người ứng cử trẻ tuổi, kinh nghiệm còn ít, cần thể hiện năng lực xuất sắc trong lĩnh vực công tác. Chất lượng người ứng cử còn thể hiện ở bản lĩnh, phẩm chất về chính trị, đạo đức lối sống bởi người có bản lĩnh thì không ngại va chạm, diễn đạt, trình bày, lập luận các vấn đề dân quan tâm sẽ rõ ràng, khúc chiết, thuyết phục được mọi người. Chất lượng người ứng cử còn thể hiện ở tầm hiểu biết về chính sách pháp luật để khi gặp phải bất cứ công việc gì trong giám sát hay trong xây dựng pháp luật có thể đưa ra chính kiến bảo vệ được quyền con người, quyền công dân…

Kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt không chỉ mang tầm của một sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất của đất nước, mà cùng với thành công rực rỡ từ Đại hội XIII của Đảng, một đại hội được giới nghiên cứu đánh giá là đi vào lịch sử khi chuyển giai đoạn phát triển của đất nước từ thời kỳ phát triển để tạo thế và lực sang giai đoạn phát huy đến mức cao nhất tất cả các thế và lực đã tích lũy được để có thể cất cánh! Vai trò của Quốc hội là tìm chọn, chuẩn y và bầu ra những gương mặt xứng tầm để lãnh đạo đất nước trong thời kỳ lịch sử hết sức quan trọng ấy. Quốc hội không chỉ đóng vai trò hoạch định chính sách, bổ sung điều luật hay ban hành những quy chế ở tầm quốc gia, mà còn là cơ quan  giám sát hữu hiệu và sắc bén. Trong bối cảnh ấy, những đại biểu Quốc hội được chọn trong kỳ bầu cử này cũng sẽ có những đòi hỏi đặc biệt hơn. Ngày bầu cử (23.5.2021) còn là đợt sinh hoạt chính trị – pháp lý, dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là cơ hội để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.
Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng là hành động cụ thể nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Hiến pháp 2013 và các Luật về tổ chức bộ máy nhà nước.

Kết quả của cuộc bầu cử sẽ góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Toàn dân đang trông chờ những quyết sách lớn ở tầm quốc gia sẽ được Quốc hội thông qua; toàn tỉnh trông chờ vào những thành công mới từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX do HĐND các cấp góp sức. Vì vậy, gương mặt mà Quốc hội được bầu ra, gương mặt đại biểu HĐND các cấp được trao gửi phải thật sự đủ tầm, đủ tài, đủ đức để có thể đưa đất nước, đưa tỉnh nhà cất cánh!

DƯƠNG HIẾU

(Văn nghệ Bình Định số 96 tháng 4.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoa hậu và “vạ miệng”

Sau khi vượt qua 39 thí sinh khác để đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss World Vietnam 2023, người đẹp quê Hoài Ân, Bình Định trở thành cái tên được nhắc tới…

Đua theo đường đua F1

Giải đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 sẽ diễn ra ngay trên đầm Thị Nại của TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào cuối tháng 3.2024…