Khánh thành cụm biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024

(VNBĐ – Tiêu điểm). Chiều 01.02.2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP.Quy Nhơn), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ khánh thành biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024.

Dự lễ có các đồng chí Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo người dân và du khách.

Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024. Ảnh: V.P

Cụm biểu tượng linh vật năm Giáp Thìn 2024 là công trình nghệ thuật sắp đặt có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Bình Định. Ý tưởng của cụm biểu tượng linh vật có chủ đề “Tự hào truyền thống Cha Rồng – Mẹ Tiên”, dựa trên truyền thuyết dân gian Việt Nam về Lạc Long Quân và Âu Cơ với trăm trứng nở trăm con, thể hiện niềm tự hào về nòi giống Tiên Rồng và truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam với khát vọng vươn lên thịnh vượng.

Toàn cảnh khu trưng bày linh vật năm Giáp Thìn 2024. Ảnh: N.P.D.N

Mô hình linh vật có phối cảnh độc đáo khi nhìn từ trên cao như hình ảnh một đầu Rồng lớn (có thể thay đổi màu sắc lung linh về đêm thông qua hiệu ứng ánh sáng và hơi nước); các chi tiết trên đó được sắp đặt có bố cục chặt chẽ với hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ ở trung tâm mặt chính diện, bên trên là tượng Rồng oai phong màu vàng đồng làm tông chủ đạo. Phía sau là các dãy núi đan xen hùng vĩ. Phối cảnh mặt sau là mô hình không gian khoa học của tỉnh và hình ảnh tượng trưng về các công trình hiện đại, nhà ở xã hội… biểu tượng của khát vọng sáng tạo, phát triển vươn lên một tầm cao mới của tỉnh nhà. Hai bên là hai con rồng với màu sắc ấn tượng đang uốn lượn, vươn xa.

Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày linh vật xuân Giáp Thìn. Ảnh: P.V

Khu trưng bày linh vật năm Giáp Thìn 2024 có chiều dài hơn 100m, chiều rộng 40m, điểm cao nhất của cụm linh vật cao gần 9m, gồm cụm biểu tượng chính, các biểu tượng phụ, bộ chữ hai bên đường vào ở mặt chính diện. Tất cả được sắp đặt đan xen cùng 25 loại hoa, lá, cây cảnh các loại với gần 50.000 chậu kết hợp kỹ thuật ánh sáng, phun hơi nước và âm thanh tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo, ấn tượng.

Cùng với khu trưng bày biểu tượng linh vật, khuôn viên Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành được trang trí rực rỡ sắc hoa, kết hợp triển lãm ảnh thành tựu KT-XH năm 2023 của tỉnh do Hội VHNT thực hiện, tạo điểm nhấn cho du khách tham quan, thưởng lãm. Ảnh: P.V

Cụm biểu tượng linh vật được trưng bày từ ngày 01 – 18.2 (từ 22 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn) phục vụ Nhân dân và du khách gần xa thưởng lãm khi về với Quy Nhơn, Bình Định trong dịp xuân Giáp Thìn 2024.

PHI NGUYỄN

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN