Khai mạc triển lãm tranh “Quê Nẫu”

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Sáng 20.12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 01 Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn), Hội VHNT tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Quê Nẫu” của họa sĩ Đặng Mậu Tựu. Dự khai mạc có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở VH&TT; Hội VHNT tỉnh; cùng các họa sĩ, nhà điêu khắc, văn nghệ sĩ, hội viên Hội VHNT tỉnh và công chúng yêu mỹ thuật.

Đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: P.N

Triển lãm giới thiệu 36 tác phẩm của họa sĩ Đặng Mậu Tựu đậm đặc sắc màu về Bình Định. Đây cũng là lần đầu tiên những bức tranh này ra mắt công chúng trong một cuộc triển lãm. Các tác phẩm của ông là sự tìm về chính nơi chôn nhau cắt rốn, với những xúc cảm dạt dào từ tâm thức của người con luôn đau đáu về quê nhà. Tranh mang đậm màu sắc của biểu hiện và hiện thực, bởi họa sĩ muốn gửi đến công chúng những gì thuần hậu và giản dị nhất có thể trong chuyến ngược tìm nguồn cội… Hầu hết các tác phẩm được họa sĩ vẽ bằng chất liệu acrylic và được sáng tác thời gian gần đây, điều đó cho thấy một nội lực sáng tạo dồi dào và tấm lòng tha thiết với quê hương cố xứ của họa sĩ Đặng Mậu Tựu.

Buổi khai mạc triển lãm Quê Nẫu diễn ra trong không khí ấm áp, thu hút sự quan tâm của văn nghệ sĩ và công chúng. Ảnh: P.N

Phát biểu khai mạc triển lãm, nhà văn Trần Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hội VHNT Bình Định chia sẻ: “Thường người ta làm nghệ thuật là đuổi theo một con đường và luôn khám phá điều mới mẻ ở phía trước, song cuộc triển lãm tranh “Quê Nẫu” của Đặng Mậu Tựu, người họa sĩ được anh em trong giới gọi là “soái ca” của tranh trừu tượng, lại là một sự ngoái lại về chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình, với những xúc cảm dạt dào từ tâm thức của người con mà góc sân và khoảng trời, mà ngọn lúa và bờ tre, nơi có tổ chim dồng dộc treo giữa giấc mơ thời thơ ấu ám ảnh cả những năm tháng rộng dài sống nơi phố thị phồn hoa. 36 bức tranh có chồng chất trong đó những ký ức, những cảm nhận từ những cuộc trở về nhìn ngắm mái nhà xưa, nhớ cái góc bếp ám khói, mạng nhện giăng đầy; nhớ chiếc gióng treo nồi cá vụn mẹ vẫn hâm đi hâm lại nhiều lần, nhớ chiếc võng đay cha vẫn đung đưa trước hiên nhà sau giờ lam lũ nơi đồng ruộng… Táo bạo những vệt màu, nhất là sắc xanh các cấp độ, họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã thuyết phục người xem vào những câu chuyện mạch lạc từ quê Nẫu”.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ về các tác phẩm với các đại biểu tại buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: P.N

Tại triển lãm, họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã xúc động bộc bạch: “Xa quê năm 11 tuổi, nhưng tất cả những gì đã bắt gặp, những kỷ niệm thuở ấu thơ đã in đậm trong trí nhớ và mãi ở trong lòng, nhớ tiếng ru em, nhớ tiếng võng đưa những buổi trưa xào xạc lá dừa trong mùa gió Nam non, những buổi bắt cá sau đường bừa mùa cấy tháng Mười, những chiều dông nghe tiếng bìm bịp kêu, má tôi xay bột đúc bánh xèo, anh em tôi chầu hầu đợi những chiếc bánh xèo có vài lá hành xắt nhỏ rắc lên, những con mắm mực, những chén mắm lòng, những chiếc bánh tráng thay cái lồng bàn đậy lên mâm cỗ, bữa rượu nào thiếu cái bánh tráng là như thiếu vị để ngon, những đêm trăng sáng cùng thầy học võ, những đêm trốn mẹ đi xem hát Bội đến sáng mới mò về khi gặp đêm có tuồng cương… Ôi xiết bao chuyện để nhớ… Đến lúc, cần phải nói một cái gì cụ thể về cái nơi mình đã yêu thương, nơi mình đã chào đời bằng chính cái nghề của mình, 36 tác phẩm tạo hình được chắt chiu, dồn tâm lực và cái tình của mình vào đó, tôi không thích ngợi ca mà chỉ nhìn thấy cái tôi cảm, cái gì đó rất Nẫu và chất phác vậy thôi, tôi nhắc lại cái khẳng định với bạn bè nơi xứ lạ đó là Quê Nẫu là dẩy đó!”.

Triển lãm Quê Nẫu nhận được sự quan tâm của văn nghệ sĩ và công chúng yêu mỹ thuật. Ảnh: P.N

Bên cạnh đó, họa sĩ Đặng Mậu Tựu cũng bày tỏ mong muốn tỉnh Bình Định sẽ tạo điều kiện, tổ chức được nhiều cuộc triển lãm mỹ thuật hơn nữa để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, thúc đẩy phong trào sáng tác và thụ hưởng văn học nghệ thuật của tỉnh nhà.

Buổi khai mạc diễn ra trong không khí ấm áp thân tình, nhận được sự quan tâm của văn nghệ sĩ và công chúng yêu mỹ thuật. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 02.01.2024.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu sinh năm 1953 tại xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ. Năm 1964, ông rời Bình Ðịnh ra Huế sinh sống. Năm 1972, ông tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Huế và phát triển hội họa tại đây, tạo nhiều dấu ấn trong giới mỹ thuật trong và ngoài nước. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Thừa Thiên Huế (2008 – 2014), Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam, phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên (2009 – 2020). Tranh của ông đã giành được nhiều giải thưởng như: Giải Bông sen trắng (Hội VHNT Bình Trị Thiên), Giải VHNT Cố đô lần I, Giải thưởng Nghệ sĩ danh dự khu vực ASEAN lần thứ 4 năm 2016…

Ông vẽ nhiều, và đã tổ chức hàng chục cuộc triển lãm cá nhân, như các cuộc triển lãm tại Huế các năm 1991, 1999, 2014, 2020, 2022. Trong năm 2023, ông đã tổ chức triển lãm cá nhân “Aotearoa – Một miền mây trắng” tại bảo tàng Mỹ thuật Huế và triển lãm “Hạt bụi nhân gian” tại Hà Nội.

PHI NGUYỄN

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN