Khai mạc Ngày hội VH-TT miền biển tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XIV năm 2023

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Ngày hội Văn hóa – Thể thao (VH-TT) miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát đã chính thức khai mạc đêm 01.6 tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Ngày hội. Ảnh: V.P

Dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Thị Phong Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh, các huyện cùng đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia.

Ngày hội năm nay đón hơn 600 VĐV, diễn viên, nghệ nhân của 06 đoàn VH-TT, gồm: TP Quy Nhơn, TX Hoài Nhơn, các huyện: Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và lực lượng BĐBP tỉnh. Các đoàn VH-TT tham gia những nội dung văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tại Ngày hội, như: Thi trại đẹp; văn nghệ chủ đề “Biển, đảo quê hương”; người đẹp miền biển; diễn xướng bài chòi dân gian; bóng đá nam, bóng chuyền bãi biển nam, nữ; kéo co nam, nữ phối hợp; đua thuyền nam, bơi biển tự do nam, nữ; giao lưu văn hóa, ẩm thực…

Lãnh đạo tỉnh và BTC Ngày hội tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Phù Mỹ. Ảnh: V.P

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh các giá trị văn hóa của ngư dân miền biển: “Từ xưa đến nay, các vùng ven biển Bình Định là nơi sinh cơ lập nghiệp của bao thế hệ cha ông, là nơi gìn giữ nhiều di sản văn hóa quý báu và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Người dân miền biển chân chất, rắn rỏi, khoáng đạt và chưa bao giờ khuất phục trước thiên nhiên. Gắn liền với những bãi biển dài đầy cát và nắng gió là những làng quê mộc mạc, bình yêu, là các làng nghề truyền thống gắn với những lễ hội, tín ngưỡng dân gian mang nét đặc trưng của văn hóa miền biển như: lễ hội cầu ngư, múa hát bả trạo, nghi lễ hát án; các loại hình dân ca, dân vũ, hò vè, trò chơi dân gian, hội đua thuyền, hội hè truyền thống… Những hoạt động văn hóa đặc trưng này phản ánh đời sống tinh thần, tâm linh của ngư dân, gắn với chu kỳ đánh bắt hải sản và chu kỳ các tiết lễ diễn ra trong năm, thể hiện sự trân trọng của ngư dân đối với thiên nhiên, thể hiện ý chí và nghị lực của người dân miền biển trong lao động sản xuất”.

Ngày hội là dịp để ngư dân tuyến biển của tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao tổ chức tại Ngày hội nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển tỉnh Bình Định, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đây cũng là dịp để tỉnh Bình Định quảng bá những di sản văn hóa, lịch sử đến với du khách, góp phần phát triển kinh tế du lịch. Qua 13 lần tổ chức, Ngày hội VH-TT miền biển đã có sự tiếp nối giữa những sinh hoạt vừa có tính văn hóa truyền thống, vừa có tính hiện đại. Ngày hội năm nay diễn ra trong 03 ngày (01-03.6) với 04 hoạt động văn hóa, 05 hoạt động thể thao và 02 hoạt động giao lưu văn hóa.

Nghệ nhân, diễn viên tham gia chương trình văn nghệ qua liên khúc dân ca “Hát Hò biển”. Ảnh: V.P

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng và nghi thức đánh trống khai mạc Ngày hội của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, các nghệ nhân, diễn viên của 06 đoàn VH-TT bước vào phần thi biểu diễn văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc xoay quanh chủ đề: “Biển, đảo quê hương”.

Trước đó, chiều cùng ngày, các đoàn đã bắt đầu thi đấu thể thao các môn bóng đá, bóng chuyền bãi biển. Cũng trong chiều ngày 01.6, lãnh đạo tỉnh và BTC Lễ hội đã làm lễ dâng hoa Tượng đài Chiến thắng Núi Bà và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Khu căn cứ Núi Bà.

VÂN PHI

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN