Hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên tham gia Ngày hội VHTT các DTTS tỉnh Bình Định lần thứ XVII – năm 2024

(VNBĐ – Thời sự). Tối 05.6, tại thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Vân Canh tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ XVII – năm 2024.

Phần thi biểu diễn nghệ thuật truyền thống của huyện Vân Canh trong đêm khai mạc. Ảnh: P.N

Đến dự, có đồng chí Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, địa phương; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của các đoàn và đông đảo người dân và du khách tham gia Ngày hội.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Ngày hội năm nay là hoạt động có quy mô lớn, hoành tráng với hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 6 đoàn tham gia: Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Phù Cát, Hoài Ân và An Lão. Ngày hội diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 05 – 07.6), các đoàn tham gia tranh tài 05 nội dung thi văn hóa, nghệ thuật: Trại đẹp, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn lễ hội dân gian, người đẹp các dân tộc thiểu số và trình diễn nghề dệt thổ cẩm truyền thống; 05 môn thi thể thao: Bắn nỏ (nam, nữ), đẩy gậy (nam, nữ), kéo co, bóng đá nam, bóng chuyền nữ. Ngoài ra, còn có hoạt động giao lưu nghệ thuật cồng chiêng và nghệ thuật ẩm thực.

Ban tổ chức tặng hoa và trao cờ lưu niệm cho đại diện 6 đoàn tham gia Ngày hội. Ảnh: P.N

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang khẳng định: “Tiếp nối truyền thống văn hóa của quê hương Bình Định, trong những năm qua, tỉnh Bình Định luôn ưu tiên dành nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 – 2030, trong đó có Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”; triển khai Kế hoạch thực hiện “Đề án Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2030” nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh đã có sự tiếp nối giữa những sinh hoạt vừa có tính văn hóa truyền thống vừa có tính hiện đại, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Các giá trị văn hóa truyền thống miền núi Bình Định ngày càng được khôi phục và góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của đồng bào trong việc gìn giữ môi trường, bản sắc văn hóa, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

Ngày hội Văn hóa – Thể thao các DTTS được tổ chức định kỳ 02 năm một lần, luân phiên tại các huyện có đồng bào các DTTS sinh sống. Thông qua Ngày hội, những sắc thái văn hóa truyền thống của các dân tộc được khôi phục, bảo tồn, phát huy và nâng cao ở nhiều lĩnh vực như: các lễ hội dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc, văn hóa ẩm thực, phong tục tập quán, cùng với những hoạt động văn hóa – thể thao khác…, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong cộng đồng các DTTS trên địa bàn tỉnh.

PHI NGUYỄN

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN