Hội VHNT Bình Định tổ chức thực tế sáng tác, sưu tầm tư liệu văn nghệ dân gian

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Trong hai ngày 16 và 17.9, Hội VHNT Bình Định đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác, sưu tầm tư liệu văn nghệ dân gian tại huyện Vĩnh Thạnh cho các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian là hội viên Chi hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số (DTTS) và Chi hội Văn nghệ dân gian.

Đoàn thực tế đã đến tìm hiểu đời sống bà con DTTS tại các làng Hà Ri, Thạnh Quang (xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh); gặp gỡ các nghệ nhân dân gian tìm hiểu và thu thập tư liệu về các loại nhạc cụ dân tộc, các bài dân ca, hơ mon, phong tục, tập quán của người Bana Kriêm; giao lưu văn nghệ, thưởng thức các tiết mục diễn tấu cồng chiêng, xoang và hát dân ca… do các nghệ nhân và Nhân dân làng Thạnh Quang trình diễn.

Một tiết mục múa dân gian do các thiếu nữ làng Thạnh Quang biểu diễn. Ảnh: P.N

Chuyến đi đã giúp các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu thu thập nhiều tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm, phổ biến tác phẩm VHNT các DTTS; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật của đồng bào các DTTS tỉnh Bình Định. Đây cũng là chương trình công tác năm 2023 của Hội VHNT Bình Định về góp phần thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN