Họa sĩ, nhà điêu khắc Hussein Madi

(VNBĐ – Mỹ thuật). Họa sĩ, nhà điêu khắc và thợ in Hussein Madi sinh năm 1938 tại Chebaa, Liban. Ông được coi  à “Picasso của Phương Đông”, một trong những nghệ sĩ hàng đầu của thế giới Ả Rập và đã có hơn 60 triển lãm cá nhân trên toàn thế giới.

Tác phẩm của Madi thường kết hợp các kỹ thuật hiện đại đầy màu sắc gợi nhớ đến Henry Matisse hoặc Pablo Picasso với đường nét trừu tượng của nghệ thuật Hồi giáo truyền thống.

Tranh của ông chứa đầy các biểu tượng với các quy ước nghệ thuật và phong phú trong hình thức đơn giản hóa; chúng là một chữ viết mê hoặc, một bản tóm tắt của nghệ thuật tượng hình thể hiện rõ nét di sản văn hóa phương Đông. Qua đó, người ta tìm thấy biểu hiện trạng thái tĩnh, thể hiện sự vĩnh cửu khi đối mặt với sự nhất thời và đức tin phương Đông sâu sắc vào sự bất tử của sự yên nghỉ vĩnh hằng.

Tạp chí Văn nghệ Bình Định trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của ông, một cột mốc của nghệ thuật Liban nói riêng và nghệ thuật Ả Rập và Hồi giáo thế giới nói chung.

– Kim loại – 2012
Quý bà trên sô pha -Acrylic trên canvas – 2008
Hai người trên ngựa trắng – Tranh in – 2003
Chim – Acrylic trên canvas – 2012

P.V

(Văn nghệ Bình Định số 103 tháng 11.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sắc màu Mỹ thuật Bình Định 2023

Tết đến, ngoái nhìn lại hoạt động sáng tạo một năm đã qua là thói quen của mỗi nghệ sĩ. Với họa sĩ, được sáng tác và triển lãm thật sự là hạnh phúc…

Những khoảnh khắc Xuân

Xuân đến. Đất trời, vạn vật như bừng lên sức sống mới. Lòng người hân hoan hòa ca đón chào năm mới với những khởi đầu mới tốt đẹp…