Hoa hậu và “vạ miệng”

(VNBĐ – Thời đàm). Trang Kompa mới đây đã công bố danh sách 10 nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội tháng 7.2023. Đây là kết quả được đo lường ghi nhận trên toàn bộ các hoạt động mạng xã hội của từng cá nhân và các thảo luận nhắc tên liên quan. Top 4 người nổi tiếng được cộng đồng đề cập, ghi nhận lượng tương tác lớn nhất trong tháng Bảy lần lượt là Chi Pu, diễn viên Lê Dương Bảo Lâm, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên và hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi.

Sau khi vượt qua 39 thí sinh khác để đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi Miss World Vietnam 2023 vào ngày 22.7, người đẹp quê Hoài Ân, Bình Định trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên mạng xã hội vì vướng ồn ào do phát ngôn vụng dại. Ngay lập tức hàng loạt nhóm anti-fan Ý Nhi được lập ra, có nhóm và có thời điểm số thành viên lên tới hơn 650.000! Hoa hậu Ý Nhi bị chỉ trích nặng nề xung quanh các phát ngôn, các câu trả lời phỏng vấn của truyền thông. Chỉ trích, lên án, chửi bới, mạt sát và đòi tước vương miện…, các anti-fan đã tạo nên cuộc bạo lực tinh thần dữ dội đối với một cô gái mới 21 tuổi vừa mới chạm “hào quang”.

Hoa hậu Ý Nhi sau lời xin lỗi dường như đã “mất tích” khỏi mạng xã hội và cũng vắng bóng tại các sự kiện.

Điều gì khiến một hoa hậu vừa đội vương miện trên đầu đã bị mạng xã hội bạo hành tinh thần đến mất ăn mất ngủ?

Thực chất hoa hậu là cô gái đẹp nhất trong một cuộc thi của những người đẹp theo một tiêu chí và chủ đích của đơn vị tổ chức sự kiện. Đó không phải là một con người cao siêu hoặc tài năng hơn người. Hoa hậu dĩ nhiên có một số điều đặc biệt và vương miện là sự mở đầu để mang lại chút giá trị nào đó cho xã hội. Tiếc thay, bản thân hoa hậu Ý Nhi chưa ý thức thật đầy đủ vấn đề. Xuất thân từ huyện trung du Hoài Ân và chỉ quanh quẩn ở vùng quê cùng nhóm bạn học của mình, rồi một ngày đi thi hoa hậu và đoạt vương miện! Hào quang đến đột ngột khiến cô gái quê chưa kịp nhận ra chỗ đứng của mình. Mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng chúng ta sẽ phần nào thông cảm cho Ý Nhi như kiểu thông cảm cho Acsimet khi sung sướng nhảy ra khỏi bồn tắm, chạy thẳng về phòng làm việc mà quên cả mặc quần áo, miệng kêu lớn: “Ơrêca! Ơrêca!” (Tìm thấy rồi! Tìm thấy rồi!) khi phát hiện ra lực đẩy của nước. Những phát ngôn vụng dại của nàng hoa hậu cũng có thể từ vô thức, từ nhận thức chưa đầy đủ và cũng có thể từ cái bẫy truyền thông vốn không phải lúc nào cũng thiện chí!

Song có lẽ những lùm xùm của hoa hậu Ý Nhi còn có trách nhiệm từ Ban tổ chức Miss World Vietnam 2023. Lẽ ra khi chọn người đẹp để trao vương miện đơn vị này phải tìm hiểu cả những điểm yếu để kiên trì đào tạo, bồi dưỡng, chí ít cũng để cho đối tượng biết khiêm tốn, nên và không nên nói điều gì, nhất là những gì mình không biết!

Với các nhóm anti-fan Ý Nhi, từ sự sục sôi những ngày đầu khi tiếp nhận các phát ngôn của hoa hậu đã phân hóa, lắng dần và ngừng hoạt động từ trung tuần tháng 8. Tất nhiên nhiều người trong số họ có thể vì kỳ vọng cái danh vị “Miss World” mà muốn tạo thêm áp lực cho người đẹp. Song không ít trong số này chạy theo tâm lý đám đông. Mà sự phát triển của mạng xã hội đã góp phần đẩy một lỗi phát ngôn của người nổi tiếng thành điệp khúc hằng giờ và bị đẩy lên thành xu hướng (trend) khiến nó trở nên hết sức nặng nề, thậm chí trở thành cuộc bạo hành tinh thần cho đối tượng bị vạ miệng!

Hoa hậu Ý Nhi chỉ mới là sự khởi đầu của một cuộc làm mới mình để góp chút giá trị bản thân cho xã hội. Nên vạ miệng mà Ý Nhi gây ra rất cần được cảm thông. Cái mất của Ý Nhi đó là sự khởi đầu của một hành trình làm mới mình không suôn sẻ. Người như vậy chắc chắn cần có thời gian và sự nỗ lực gấp nhiều lần so với các hoa hậu có khởi đầu bình thường.

Hy vọng hoa hậu Ý Nhi sẽ trở lại với công chúng bằng những hình ảnh đẹp đẽ trong tương lai.

Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi gây vạ miệng từ các phát ngôn:
“Trong khi bạn bè đồng trang lứa với tôi chỉ dành thời gian để ngủ, để chơi, để uống trà sữa thì tôi đã tham dự cuộc thi hoa hậu. Tôi nghĩ mình trưởng thành hơn các bạn, khi mà các bạn vừa đi học vừa đi làm thì tôi đã là một hoa hậu. Từ giờ tôi sẽ giữ mình hơn để xứng đáng với cương vị của một hoa hậu”.
“Tôi hiện tại đã ở một cương vị mới, thật sự là một bước tiến nhảy vọt so với tôi của 2 – 3 tháng trước. Chắc chắn bạn trai của tôi cũng phải có những sự thay đổi nhanh chóng, tiến bộ nhiều hơn để có thể theo kịp tôi. Nhưng tôi vẫn mong muốn bạn trai vẫn giữ được sự hồn nhiên, vô tư, sống đúng với lứa tuổi. Tôi không muốn vì bản thân tôi mà ép người khác theo mình hay thay đổi hoàn toàn vì mình”.

DƯƠNG HIẾU

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN