Hiệu triệu trước thềm năm mới

(VNBĐ – Thời đàm). Trong bộn bề công việc cuối năm, UBND tỉnh đã sắp xếp tổ chức 2 sự kiện lớn: Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào ngày 23.12 và Hội nghị triển khai chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 vào ngày 15.12. Cả hai sự kiện được tổ chức triển khai liên tiếp chỉ sau khi có quyết nghị 9 ngày đều có chung mục đích là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm mới và những năm tiếp theo.

Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt ngày 14.12.2023 với mục tiêu tổng quát từng giai đoạn; mục tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, kết cấu hạ tầng, quốc phòng – an ninh cùng các định hướng lớn của tỉnh về phát triển đô thị, kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp là tiền đề, cơ sở để triển khai, dẫn dắt quá trình phát triển, khai thác, đánh giá hết tiềm năng, lợi thế của tỉnh, xác định điểm nghẽn, tầm nhìn; đánh giá phân bổ không gian, nguồn lực, tạo động lực phát triển. Tại lễ công bố này, tỉnh đã trao quyết định phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Phù Cát; trao Chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, ký biên bản ghi nhớ nghiên cứu đầu tư… như là động lực để thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị triển khai chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 được tổ chức trực tiếp và trực tuyến như một cuộc tổng phát động thi đua trong toàn tỉnh để thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024 theo Nghị quyết HĐND tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2020 – 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX!

Lần đầu phương thức trực tiếp và trực tuyến được áp dụng để triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội giúp phủ sóng cùng lúc trên tất cả các điểm cầu từ điểm cầu trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đến các điểm cầu tại các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Đây là một bước chuyển biến rất quan trọng trong chiến lược thực hiện số hóa, nó không chỉ giúp tiết kiệm về mặt thời gian, tiền bạc mà việc trực tiếp giao nhiệm vụ năm mới ngay và luôn trong lòng năm cũ là một cú hích cần thiết, tạo động lực thúc đẩy lòng quyết tâm của lãnh đạo từ các sở, ngành đến các địa phương tới cấp cơ sở!

Tất cả là để trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt!

Các báo cáo trình bày tại hội nghị đã phân tích, đánh giá và đề ra các giải pháp có tính khả thi và phù hợp với thực tiễn nhằm tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững; phát huy tiềm năng lợi thế so sánh của tỉnh và phát huy nguồn lực cho đầu tư phát triển; gắn phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,61%, vượt so với kế hoạch HĐND tỉnh giao (7-7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương cả nước, thứ 06/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 1/5 địa phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung! Đó là những con số đáng tự hào như đánh giá của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh: “Tỉnh ta đã có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt được kết quả toàn diện trên hầu hết các ngành, lĩnh vực, với 18/19 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra và có nhiều điểm sáng”!

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm quyết định kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh; năm đầu tiên triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chính vì vậy mà UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo phân giao chi tiết chỉ tiêu kế hoạch đến các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, định hướng cụ thể đến UBND cấp xã; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể để thực hiện thống nhất việc chỉ đạo, điều hành bằng hệ thống chỉ tiêu, số liệu từ cấp tỉnh đến cơ sở và có giải pháp trọng tâm, đột phá, tạo dư địa cho năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần nỗ lực hơn nữa, chủ động khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, phát huy tính năng động, tư duy đổi mới, sáng tạo, hành động quyết liệt với tinh thần “bứt phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” để triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2024”. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đội ngũ lãnh đạo cần tăng cường trách nhiệm người đứng đầu; nghiên cứu đổi mới, đề xuất ý tưởng sáng tạo và tập trung giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Hệ thống chính quyền phải chuyển đổi tư duy từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ”; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong khuôn khổ quy định pháp luật.

Năm mới, khí thế mới, quyết tâm mới, thắng lợi mới!

DƯƠNG HIẾU

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN