Giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống tại Trường THCS Phước Lộc

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ). Sáng 27.5, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh phối hợp Phòng VH-TT, Phòng GD&ĐT, Trung tâm VH-TT&TT huyện Tuy Phước tổ chức chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống cho học sinh Trường THCS Phước Lộc (huyện Tuy Phước).

Tại chương trình, các em học sinh được nghe nhà viết kịch Đoàn Thanh Tâm, NSND Phương Thảo, NSƯT Tấn Hào, NSƯT Kim Châu, NNƯT Nguyễn Phú… giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển cùng những nét đặc trưng của loại hình di sản nghệ thuật hát Bội, Bài chòi và dân ca Bài chòi Bình Định; phân tích về những làn điệu, tính ước lệ trong hát Bội; sự gần gũi, dí dỏm của nghệ thuật Bài chòi dân gian; nét riêng của sân khấu ca kịch Bài chòi Bình Định… Đồng thời, các nghệ sĩ, nghệ nhân đã trả lời những câu hỏi của học sinh liên quan về nhạc cụ dân tộc sử dụng trong hát Bội, Bài chòi; chia sẻ về những kỷ niệm nghề… giúp học sinh nắm bắt, hiểu thêm về những nét đặc sắc của nghệ thuật truyền thống quê hương.

NNƯT Nguyễn Phú giới thiệu và hô hát các câu thai Bài chòi dân gian tại buổi giao lưu. Ảnh: P.N

Các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cũng đã biểu diễn các trích đoạn hát Bội Nhị khí Chu Du (trong vở Giang Tả cầu hôn), trích đoạn dân ca Bài chòi Đêm Phú Xuân (trong vở Anh hùng với giai nhân); các em học sinh trải nghiệm tham gia chơi Hội đánh Bài chòi dân gian để hiểu hơn thể thức của loại hình nghệ thuật này.

Chương trình nhằm giúp các em học sinh có thêm những kiến thức bổ ích, lý thú về loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng văn hóa Bình Định; ươm mầm tình yêu nghệ thuật hát Bội, Bài chòi trong giới trẻ và môi trường học đường. Theo ông Văn Bá Dũng, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh, trong kế hoạch hoạt động của Nhà hát năm 2024, ngoài tổ chức chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống cho học sinh tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, Nhà hát sẽ phối hợp các địa phương xây dựng mô hình CLB “Em yêu nghệ thuật truyền thống” trong và ngoài nhà trường, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa.

PHI NGUYỄN

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN