Đời sống văn nghệ tháng 5.2021

(VNBĐ – Đời sống văn nghệ).  Cuộc thi sáng tác kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình năm 2021 do Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) tổ chức, dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trong cả nước. Kịch bản dự thi phải là sáng tác mới; có nội dung phản ánh hiện thực sinh động của đời sống xã hội (phim tài liệu), đề cao tính giáo dục, tôn vinh các giá trị chân, thiện, mỹ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc (phim hoạt hình); đảm bảo thời lượng để sản xuất phim có độ dài 60 phút (phim tài liệu) và 90 phút (phim hoạt hình). Mỗi tác giả dự thi một kịch bản và gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 31.8.2021. Cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại kịch bản gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba.

* Trại sáng tác ảnh nghệ thuật tại Đà Lạt 2021 do Hội NSNA Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 20-26.4.2021 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, với sự tham gia của 30 hội viên từ các tỉnh, thành khu vực Trung bộ và Tây Nguyên. Trong thời gian dự trại, các hội viên được trao đổi, tập huấn các chuyên đề: Ảnh trắng – đen; Ảnh bộ; Ảnh phong cảnh; Thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh; thâm nhập thực tế, tham quan, sáng tác ảnh tại các di tích, danh thắng, trang trại, cơ sở sản xuất tại tỉnh Lâm Đồng; cùng chia sẻ kinh nghiệm sáng tác và hậu kỳ…

Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Bình Định đã cử NSNA Nguyễn Ngọc Tuấn và NSNA Nguyễn Tùng Đệ tham gia trại sáng tác lần này.

* Cuộc thi sáng tác truyện ngắn và thơ trên tạp chí Văn nghệ Đất Tổ năm 2021, dành cho các tác giả trong và ngoài nước.
Tác phẩm dự thi là sáng tác mới, gồm truyện ngắn và thơ, không hạn chế về chủ đề; truyện ngắn (không quá 5.000 từ), thơ (không quá 40 câu). Trong thời gian dự thi, tác giả không được gửi dự thi hoặc in ấn, quảng bá, giới thiệu ở nơi khác. Mỗi tác giả chỉ sử dụng một bút danh và có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi ở cả hai thể loại truyện ngắn và thơ về Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ, 160 phố Lê Quý Đôn, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hoặc email: tapchivannghedatto@gmail.com trước ngày 31.12.2021.

* Giải thưởng Tác giả Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam được trao thưởng hàng năm dành cho tác giả Việt Nam trong và ngoài nước có độ tuổi dưới 35, có tác phẩm thuộc thể loại: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình, Văn học dịch đã in thành sách được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ 01.10 năm trước đến 30.9 năm xét giải; tác phẩm tham dự Giải thưởng Tác giả Trẻ không được tham dự một cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc Giải thưởng.

Tác giả gửi tác phẩm tham gia Giải thưởng Tác giả Trẻ năm 2021 về Ban Sáng tác – Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội trước ngày 30.9.2021. Cơ cấu giải thưởng: Giải đồng loại hàng năm cho 4 thể loại (30.000.000đ/giải).

* Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 12.2021 tại TP. Đà Nẵng.

Đại biểu dự Hội nghị tuổi đời không quá 35, có năng khiếu và thành tựu văn chương bước đầu, có tư cách đạo đức; do Hội VHNT địa phương, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại các địa phương, các báo, tạp chí và nhà xuất bản chuyên ngành văn học, các Hội đồng chuyên môn và Ban công tác của Hội Nhà văn đề cử. Hội nghị nhằm đánh giá hoạt động văn học trẻ trong 5 năm gần đây, là cuộc gặp gỡ lực lượng viết trẻ toàn quốc, trao đổi những vấn đề học thuật mà người viết trẻ đang quan tâm và vạch ra phương hướng phát triển phong trào văn học trẻ trong 5 năm tới.

* Bộ ảnh chuyên đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” nhằm tập hợp một bộ ảnh đẹp, tiêu biểu, đặc sắc về 54 dân tộc Việt Nam phục vụ công tác giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá của Nhà nước trong các dịp lễ hội, các sự kiện lớn, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật và tìm hiểu về văn hóa, đời sống, con người của các dân tộc Việt Nam.

Ảnh tham dự là ảnh màu hoặc đen trắng, có chủ đề “Các sắc màu dân tộc Việt Nam” và được sáng tác theo phương pháp hiện thực, không chắp ghép làm sai lệch hiện thực. Tác giả gửi ảnh tham gia qua email: phongnhiepanh@yahoo.com trước ngày 31.8.2021. Tác phẩm được chọn triển lãm, in ấn sẽ được BTC thông báo cho tác giả và trả nhuận ảnh theo quy định.

* Cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí chủ đề phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ phối hợp với Báo điện tử Dân trí tổ chức, diễn ra từ 15.4- 25.7.2021.

Tác phẩm báo chí gồm các thể loại báo chí, nội dung tôn vinh, lan tỏa những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ công an và người dân trong công tác PCCC & CNCH… được đăng trên các báo, tạp chí, phát sóng trên đài truyền hình từ ngày 01.01.2020 đến ngày 15.7.2021. Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, nội dung phản ánh các hoạt động PCCC & CNCH… được chụp trong khoảng thời gian từ tháng 7.2017 – 7.2021. Tác phẩm dự thi gửi website: pccc.dantri.com.vn hoặc qua email cuocthianh@dantri.com.vn trước ngày 25.7.2021.

P.V

(Văn nghệ Bình Định số 97 tháng 5.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khúc ca người chiến sĩ Biên phòng

“Khúc ca người chiến sĩ Biên phòng” là chủ đề của chương trình ca múa nhạc do Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, Hội VHNT, Sở VH&TT phối hợp tổ chức…