Bình tĩnh ứng phó với dịch

(VNBĐ – Thời đàm). Tính đến cuối tháng 6 này, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các ổ dịch xuất hiện ở một số tỉnh miền Bắc và thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, rất khó dự báo. Tuy nhiên sau thời gian rút kinh nghiệm, điều chỉnh cách làm, cách tiếp cận phù hợp, việc khống chế các ổ dịch ở thành phố Hà Nội, các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang… và thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực. Quan điểm chống dịch như chống giặc, lấy người dân là chủ thể trung tâm, huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống chính trị tại cơ sở đang phát huy tính đúng đắn. Kinh nghiệm chống dịch thời gian qua cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của hệ thống chính trị ở cơ sở mà hạt nhân là cấp ủy, tổ chức đảng cùng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị phối hợp với người dân. Sự phối hợp chặt chẽ giữa công an, quân đội và các lực lượng chuyên trách giúp làm tốt hơn công tác bảo vệ cách ly, an ninh trật tự, an toàn, an dân. Thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng đã khẳng định tính đúng đắn của phương châm chống dịch theo công thức 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) cộng với tiêm vaccine đồng thời hoàn thiện ứng dụng công nghệ chặt chẽ, phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 21.6.2021, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: các địa phương cần phát huy cao độ tính tự lực, tự cường, tự chủ, tự chịu trách nhiệm với chức năng nhiệm vụ quyền hạn được quy định; sẵn sàng cho 4 tại chỗ để ứng phó phù hợp, không trông chờ, ỷ lại vào Trung ương, không mong đợi sự giúp đỡ của các cơ quan hay tỉnh bạn…

Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho các bộ, ngành và địa phương trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp là thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường thực sự là một thách thức lớn, đòi hỏi các địa phương nắm chắc dự báo tình hình, vận dụng sáng tạo các quy định vào tình hình thực tiễn trên cơ sở quy định của Chính phủ, chủ trương của Đảng, Nhà nước, tổ chức thực hiện linh hoạt sáng tạo, đưa ra giải pháp phù hợp.

Bình Định là một trong số rất ít các tỉnh trong cả nước, trải qua 4 đợt dịch Covid-19 của 2 năm qua, đã kéo dài thời gian an toàn cho đến sáng ngày 29.6 mới có 2 ca nhiễm đầu tiên ở thị xã Hoài Nhơn được công bố. Có được thành quả này là nhờ tuyến đầu chống dịch ở tỉnh ta luôn vững chắc. Ban chỉ đạo phòng chống dịch luôn quan tâm chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ để giám sát, kiểm tra, thực hiện nghiêm phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Những ngày sắp tới có thể tỉnh ta sẽ tiếp tục phát hiện thêm các ca nhiễm mới. Tuy nhiên mọi người dân trong tỉnh cần hết sức bình tĩnh. Trước mắt cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Mỗi người dân trong tỉnh cần hạn chế tiếp xúc, khi có việc cần thiết mới ra ngoài. Chính quyền thị xã Hoài Nhơn (nơi có dịch) cần chủ động, tích cực áp dụng các biện pháp phù hợp khóa chặt, khu trú các trường hợp, các khu vực có nguy cơ để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm.

Chốt chặt bên ngoài, quản lý tốt bên trong để kiểm soát dịch là phương châm chống dịch của chúng ta hiện nay.

Trong 2 năm qua, tỉnh ta đã làm thật tốt công việc chống dịch Covid-19 đó là động lực để chúng ta tiếp tục ứng phó tốt hơn khi tỉnh nhà có dịch.

Sau khi đợt dịch thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4, lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu Bộ Y tế gấp rút đẩy nhanh tiến độ đàm phán để nhập khẩu vaccine Covid-19. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân, trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 là 59.608 người. Ngày 20.6, Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam cho biết, dự kiến từ tháng 7 tới, mỗi tuần sẽ có 1 triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam. Mặt khác, những ngày cuối tháng 6 này, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ về việc xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax. Theo đó Công ty dự kiến sẽ cung cấp đủ 50 triệu liều vaccine tính đến tháng 12.2021 và 100 triệu liều vào năm 2022, với giá bán dự kiến chỉ 120.000 đồng/liều, thấp nhất thế giới. Tất nhiên văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sẽ còn phải chờ sự thẩm định từ Bộ Y tế để vaccine bảo đảm 3 yếu tố: an toàn, sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ.

Hy vọng vấn đề vaccine để tạo miễn dịch cho mọi người sẽ chỉ còn là thời gian!

DƯƠNG HIẾU

(Văn nghệ Bình Định số 98 tháng 6.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tạo đà và bứt tốc

Tháng Chạp, nắng ấm tràn về dành đất trời xuân quang đãng tiễn đưa năm Quý Mão chào đón năm Giáp Thìn. Với Bình Định, năm cũ như một cuộc tạo đà mạnh mẽ để sẵn sàng cho bứt tốc!

Hiệu triệu trước thềm năm mới

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm quyết định kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 của tỉnh…