Bầu cử mùa dịch

(VNBĐ – Thời đàm). Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 23.5.2021 đã thành công tốt đẹp, đúng nghĩa ngày hội toàn dân!

Điều đặc biệt là cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất tính từ thời gian trước đó trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố trong nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Trước bối cảnh đặc biệt này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan Covid-19… Mặt khác, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, ủy ban bầu cử các cấp; sự cộng đồng trách nhiệm của các bên liên quan, lực lượng tuyến đầu chống dịch và sự ủng hộ, tuân thủ các quy định phòng dịch của nhân dân, nguồn lây ngoài cộng đồng dần được kiểm soát, siết chặt để các bước cuối cùng cho cuộc bầu cử được chuẩn bị chu đáo. Đó chính là nền tảng quan trọng để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Tính đến cuối ngày 23.5 đã có 99,16% cử tri cả nước đi bầu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND cấp tỉnh, hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã. Đây được coi là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện quyền dân chủ trực tiếp để lựa chọn những ứng cử viên ưu tú vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực ở địa phương.

Riêng tỉnh Bình Định, có 1.221.330 cử tri đi bầu trên tổng số 1.223.411 cử tri trong danh sách, đạt tỷ lệ 99,83%. Đặc biệt các huyện Hoài Ân, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và thị xã An Nhơn có 100% số cử tri đi bầu; thị xã Hoài Nhơn đạt tỷ lệ 99,99%, huyện Phù Cát 99,98%, Phù Mỹ 99,96%, Tây Sơn đạt 99,90%, TP. Quy Nhơn 99,53%, huyện Tuy Phước 99,43%!

Ngày 26.5.2021, Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết số 19/NQ-UBBC về việc công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Bình Định đã bầu đúng, bầu đủ số lượng 57 đại biểu HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Phi Long đánh giá: Cuộc bầu cử trên địa bàn Bình Định đã diễn ra rất an toàn, rất thành công!

Có được kết quả này là nhờ sự chuẩn bị tích cực của toàn hệ thống; tất cả các khu vực bỏ phiếu trên địa bản tỉnh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn khu vực bỏ phiếu trước và sau bầu cử; tuyên truyền thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, khuyến khích cử tri quét mã QR Code khi đến tham gia bầu cử; có biện pháp phù hợp bảo đảm không tập trung quá đông người tại một thời điểm trong khu vực bỏ phiếu; bố trí lực lượng thường trực 24/24 sẵn sàng đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch và chăm sóc y tế phục vụ bầu cử.

Bầu cử mùa dịch trong cả nước nói chung và tỉnh Bình Định đã chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp đẽ, xúc động thể hiện quyền và trách nhiệm công dân. Nhiều nơi do phải cách ly, thành viên tổ bầu cử mặc bảo hộ kín mít từ đầu đến chân đội nắng để chở hòm phiếu đã sát khuẩn đi khắp các ngõ ngách, đến từng nhà cử tri hay từng khu cách ly tập trung để mọi công dân được thực hiện quyền bỏ phiếu. Đó là hình ảnh tổ chức bầu cử ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (xã Cát Tân) và Đại đội Huấn luyện cơ động (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát); là hình ảnh tổ chức bầu cử ở Nhà tạm giữ Công an huyện Tuy Phước… Những hình ảnh đặc biệt xúc động trong dịp bầu cử giữa mùa dịch năm nay thêm một lần minh chứng cho ý chí Việt Nam, sức mạnh Việt Nam. Ý chí và sức mạnh đó khởi nguồn từ tình dân nghĩa nước, tinh thần đại đoàn kết và ý thức cộng đồng vốn là những giá trị cơ bản đã làm nên sức sống Việt Nam. Càng trong những thời điểm gian khó, sức sống Việt Nam càng có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ!

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này diễn ra khi đất nước ta đã trải qua hơn 75 năm giành được độc lập, 35 năm đổi mới, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2021) và đang bước vào giai đoạn mới, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm tới; đang triển khai thực hiện các nghị quyết, đưa các nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thật sự là của dân, do dân và vì dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước nhanh và bền vững. Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố trong thời gian ngắn nữa, song sự thành công của cuộc bầu cử cùng ý thức trách nhiệm công dân rất cao của mỗi cử tri, hy vọng rằng Quốc hội mới sẽ có được đội ngũ đại biểu xứng tầm để cùng góp phần hoàn thành trọng trách vô cùng to lớn đó đối với đất nước.

DƯƠNG HIẾU

* Tranh cổ động bầu cử (Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở).

(Văn nghệ Bình Định số 97 tháng 5.2021)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN