Thêm nhiều ý nghĩa cho tuổi trẻ…

(VNBĐ – Làm theo gương Bác). Tuổi đời còn rất trẻ nhưng Huỳnh Văn Quý (sinh năm 2005, quê Nhơn Hòa, An Nhơn), học sinh lớp 11A6, trường THPT số 3 An Nhơn, đã luôn ý thức trách nhiệm công dân, nhiệt huyết trong công tác cộng đồng, làm giàu thêm những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa cho tuổi trẻ của mình.

Huỳnh Văn Quý (giữa) là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh. Ảnh: NVCC

Ngay từ năm 2019, Quý – khi ấy đang là học sinh trường THCS Nhơn Hòa, đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Sở LĐ-TB&XH chọn là Đại biểu danh dự đại diện cho trẻ em toàn tỉnh tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia 2019 (giai đoạn 2019 – 2021). Ở diễn đàn này, Quý đã nêu lên những vấn đề nhức nhối và tâm điểm như xâm hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng dân tộc thiểu số. Quý đại diện cho trẻ em tỉnh nhà nói lên những ý kiến, nguyện vọng đến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các Bộ, ban ngành. “Tại địa phương, Trường THCS Nhơn Hòa đã thành lập CLB Quyền tham gia của trẻ em để nâng cao các hoạt động tại nhà trường cũng như góp phần nâng cao quyền tham gia của trẻ em. Bản thân em cũng đã vinh dự được lãnh đạo nhà trường tin tưởng và phân công giữ chức vụ Chủ nhiệm CLB này”, Quý chia sẻ.

Quý luôn được bạn bè, thầy cô yêu quý, tin tưởng bởi sự nhiệt thành, chín chắn của mình. Khi học ở trường THPT Số 3 An Nhơn, Quý đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn trường. Trong công tác đoàn, Quý luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt mọi công việc, đề xuất những giải pháp, ý tưởng trong việc nâng cao chất lượng hoạt động đoàn tại nhà trường và địa phương mình sinh sống. Với mong muốn được góp sức tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Quý đã viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Từ tháng 7 đến tháng 11.2021, Quý tham gia hoạt động test nhanh, test tầm soát bóc tách F0 trong cộng đồng tại địa phương. Từ tháng 11.2021 đến tháng 02.2022, Quý tham gia hỗ trợ các đội tiêm phòng vaccine Covid-19, hỗ trợ người dân trong các thủ tục giấy tờ tiêm chủng, hỗ trợ phân luồng người dân khi tham gia tiêm phòng và tham gia Tổ nhập dữ liệu trên hệ thống tiêm chủng quốc gia tại địa bàn thị xã An Nhơn. Quý tâm sự: “Khi viết đơn tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ chốt kiểm soát dịch, gia đình rất lo lắng và không muốn em tham gia, sợ em không đủ kinh nghiệm để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Thế nhưng, em đã kiên trì thuyết phục cha mẹ hiểu và ủng hộ em tham gia công việc này. Nếu ai cũng mang tâm lý sợ sệt, không dám tham gia chống dịch thì dịch bệnh không thể đẩy lùi”. Bên cạnh đó, Quý còn năng nổ trong nhiều hoạt động của Đoàn phường Nhơn Hòa như đưa nhu yếu phẩm vào khu vực cách ly, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tham gia đi chợ giúp dân; trực chốt vùng xanh… Ở bất cứ nhiệm vụ nào, Quý đều xung phong đi đầu, không nề hà hiểm nguy. Quý bộc bạch: “Em rất tâm đắc với câu nói “Trong cuộc đời của mỗi người chỉ có một lần là tuổi trẻ”. Nên để tuổi trẻ của mình có thật nhiều kỷ niệm đẹp và ý nghĩa, ngoài việc học tập, em đã tham gia các hoạt động tình nguyện giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội, góp một phần bé nhỏ của bản thân để lan tỏa những điều tích cực”.

Đầu năm 2022, Quý đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm CLB Thanh niên Tình nguyện – YVC. CLB tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện, từ thiện xã hội, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tham gia các hoạt động cộng đồng. Sau 3 tháng thành lập, CLB đã tổ chức hoạt động đầu tiên vào tháng 4 là trao 40 suất quà, mỗi suất 150.000 đồng cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sắp tới, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1.6 và tháng hành động vì trẻ em năm 2022, CLB sẽ tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật, tập huấn về các kĩ năng sống cho trẻ em và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

Với những nhiệt huyết cống hiến, đóng góp của mình, Huỳnh Văn Quý đã nhận được nhiều Giấy khen của Trường THPT số 3 An Nhơn, UBND phường Nhơn Hòa, Thị đoàn An Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định… Đặc biệt, Quý là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định” năm 2021 được tuyên dương trong chương trình “Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn (26.3.1931-26.3.2022) & Tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định” do Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 24.3.2022.

THIÊN VĂN

(Văn nghệ Bình Định số 109 tháng 5.2022)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ông Bụt” của người mù nghèo

Hơn 30 năm qua, có một bác sĩ cặm cụi làm việc, cần mẫn làm việc vì lương tâm trách nhiệm và lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ ấy là Nguyễn Thanh Triết…