Mời các bạn đón đọc tạp chí Văn nghệ Bình Định số 108 tháng 4.2022

Hòa chung niềm vui Kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước, tạp chí Văn nghệ Bình Định số tháng 4.2022 dành nhiều trang viết về đất nước, về những năm tháng hào hùng, về sự đổi mới, phát triển của quê hương Bình Định…

* Chiến tranh đã lùi xa. Những vết thương đã lành. Nhưng cũng có những nỗi đau âm ỉ… Thương đồng đội còn nằm lại chiến trường không mộ chí, dù đã gần 80 tuổi nhưng cựu chiến binh Đặng Hà Thụy (Hoài Thanh Tây – Hoài Nhơn) vẫn miệt mài với công việc tìm kiếm mộ liệt sĩ… Hành trình vừa miệt mài, vừa lặng lẽ mang đầy tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ quốc được thể hiện qua Bút ký (dự thi) “Nhịp cầu tri ân” của Cát Khánh. Cùng bài viết là những hình ảnh xúc động tại Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn được tổ chức vào sáng 17.4.2022 tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.
* Chuyên mục Truyện ngắn kỳ này với sự góp mặt của Trần Thị Tú Ngọc và Y Nguyên.
– “Thiên điểu” của Trần Thị Tú Ngọc mang những ám ảnh cội nguồn xuất thân, khiến con người phải luôn đi tìm. Đó là sự hoài nghi khi đời sống thực tại có quá nhiều lừa dối, là bi kịch trong chính mỗi con người.
– “Dì Xanh” của Y Nguyên là một chuyện tình hồn hậu, nhân văn. Dì Xanh, một cô gái nhan sắc “xấu xấu”, quá lứa lỡ thì và chú Tuất, người thương binh có hoàn cảnh đặc biệt, họ đến với nhau, bù những chỗ khuyết cho nhau, cùng vượt qua những định kiến, những khó khăn để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc.
* Trang thơ với sự góp mặt của các nhà thơ trong và ngoài tỉnh: Thanh Quế, Nguyễn Đức Mậu, Văn Công Hùng, Phạm Văn Phương, Duyên An, Trần Quốc Toàn, Vĩnh Tuy, Lê Vinh, Lý Thành Long, Thanh Dương Hồng…
* “Nam Trung bộ là một trong những khu vực văn hóa có tính đặc biệt. Nó không chỉ là “trạm trung chuyển” trong hành trình Nam tiến của các danh gia văn học, các nhân vật lịch sử, tiêu biểu như: Đào Duy Từ, Nguyễn Cư Trinh, Đặng Đức Tuấn, Đặng Đức Siêu, Nguyễn Thông, Nguyễn Thuật… Tìm hiểu về lực lượng sáng tác này, chúng ta không thể không tính đến hệ thống văn bản được lưu truyền, khắc bản và in ấn trong mấy thế kỷ trở lại đây, tính từ thời kỳ khởi phát cho đến nay…”. Qua bài viết “Tình hình sưu tầm, nghiên cứu văn bản tác phẩm Hán Nôm của các tác gia văn học khu vực Nam Trung bộ”, TS. Võ Minh Hải hệ thống hóa quá trình sưu tầm, nghiên cứu văn bản tác phẩm Hán Nôm của các tác gia văn học khu vực Nam Trung bộ từ trước đến nay.
Cùng chuyên mục, giới thiệu bài viết của tác giả Đỗ Lai Thúy về nhà thơ, nhà phê bình Hồ Thế Hà, tác giả của hơn 11 tập chuyên luận, nghiên cứu phê bình và 7 tập thơ. “Hồ-Thế-Hà-Thơ” là một góc nhìn khác, riêng biệt về “người thơ” Hồ Thế Hà qua các tập thơ: Khoảnh khắc, Nghìn trùng, Xác thu, Thuyền trăng, Tơ sương, Xem mơ, Nến tình…
* “Du ký Trung kỳ theo đường cái quan” là tác phẩm mang tính ký sự của Camille Paris, được xuất bản vào năm 1889. Camille Paris đến Đông Dương trong đội quân viễn chinh Pháp, và giai đoạn 1885 – 1887, ông chịu trách nhiệm xây dựng đường điện báo Trung kỳ từ Huế đến Bình Thuận. Sau hơn hai năm tiếp cận đời sống của người bản xứ, ông đã ghi chép và miêu tả khá tỉ mỉ những điều mình chứng kiến qua tập sách. Xã hội, con người Bình Định như thế nào qua tập du ký của Camille Paris? Bài viết “Bình Định xưa qua những bước chân du ký” của tác giả Vân Phi trên chuyên mục Bình Định mến yêu sẽ kiến giải vấn đề này.
* Chuyên mục Văn trẻ: Truyện ngắn “Hãy nắm tay em qua những giấc mơ” của Thùy Như là một chuyện tình đẹp và lãng mạn giữa chàng trai yêu cuộc sống xê dịch và cô gái tự cuốn mình vào những bận rộn, lo toan cơm áo gạo tiền, không thể nào bứt thoát được. Liệu họ có đến với nhau như một hapy end?
Thơ trẻ với sự góp mặt của Huỳnh Thị Kim Cương, My Tiên, Khổng Trường Chiến. Chuyên mục Văn học thiếu nhi với sự góp mặt của Bùi Duy Phong với truyện ngắn “Mênh mang sông nước”; thơ Nguyễn Ngọc Hưng, Lê Thị Xuân…
* Hanoi Art Connecting là chương trình Workshop & Triển lãm nghệ thuật quốc tế với mục đích giao lưu kết nối nghệ thuật, được tổ chức thường niên ở Việt Nam và các nước châu Á. Hanoi Art Connecting lần 5 diễn ra từ ngày 02.4 đến 09.4.2022 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), TP. Hà Nội. Chương trình và một số tác phẩm của Hanoi Art Connecting lần 5 sẽ được giới thiệu qua chuyên mục Mỹ thuật kỳ này.
* Trang Cuộc sống qua ảnh giới thiệu đến bạn đọc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quê hương và con người Hoài Ân” của 3 nghệ sĩ: Võ Chí Hà, Trần Đình Hùng, Nguyễn Ngọc Tuấn nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng huyện Hoài Ân.
* Tranh Bìa 1: “Trăng trên cồn cát” (1976) của họa sĩ Nguyễn Văn Chung.
* Văn nghệ Bình Định cùng các chuyên mục thường kỳ khác như: Thơ và lời bình, Đọc sách, Tản văn, Ca khúc, Sách mới, Văn học nước ngoài, Làm theo gương Bác… sẽ mang đến cho bạn đọc những giây phút thú vị…
*** Bạn đọc có thể đọc Văn nghệ Bình Định qua FanFage
và cộng tác với Văn nghệ Bình Định qua email: vannghebinhdinhtc@gmail.com
VNBĐ.

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN