Làm theo Bác từ những điều giản dị

(VNBĐ – Làm theo gương Bác). Hội CCB tỉnh Bình Định hiện có 33.000 hội viên, có 11 huyện, thị, thành hội, 183 cơ sở. Các cấp hội đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, hội viên để “học trước” và “làm theo trước”, nhất là người đứng đầu các cấp hội. Đại tá Trần Đức Thắng, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, nhấn mạnh: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng công việc thường xuyên, hàng ngày của mỗi cán bộ, hội viên từ những việc làm thiết thực, giản dị nhất”.

Phát huy phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ”, các cấp hội luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực trong các phong trào hoạt động, tạo được sự đồng bộ, lan tỏa trong cơ sở và hội viên. Trong giai đoạn 2016 – 2021, Hội CCB tỉnh đã có nhiều cách làm hay, mô hình, điển hình tốt, có sức lan tỏa sâu rộng. Tiêu biểu như mô hình “Khu phố không có tội phạm”, “Cụm an toàn liên cơ quan”, “Đoạn đường CCB tự quản” của Chi hội 8 phường Bùi Thị Xuân (TP. Quy Nhơn) được nhân rộng ở nhiều nơi; Hội CCB huyện Vân Canh với mô hình “Tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ngăn chặn tự tử, tự sát và tảo hôn”; Hội CCB Hoài Tân (Hoài Nhơn) tích cực phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang; hội viên CCB Lê Văn Sáu (ở thôn Tân An, xã Tân An, huyện An Lão) vận động gia đình, bà con hiến máu nhân đạo, riêng anh Sáu đã hiến máu 24 lần. “Những điển hình tiên tiến trên là những tấm gương đại diện cho cho hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu đang nỗ lực cống hiến, khẳng định vị thế vai trò của Hội CCB, là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân”, đại tá Trần Đức Thắng chia sẻ.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tặng hàng nhu yếu phẩm tại Trung đoàn BB 739,
là điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid – 19 của tỉnh. Ảnh: Tư liệu

Hội CCB luôn tích cực, sẵn sàng tham gia giải quyết các “điểm nóng”. Từ 2016 – 2021, CCB tỉnh đã hòa giải thành công 4.407 vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, phát hiện và phối hợp ngăn chặn xử lý 139 vụ gây rối vi phạm trật tự xã hội. Ông Trần Duy Hùng, Chủ tịch Hội CCB TP. Quy Nhơn tâm sự: “Chúng tôi học theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực. Đối với Hội CCB TP. Quy Nhơn, từ 2016 – 2021đã có 1.990 lượt cán bộ, hội viên phối hợp cùng công an, bảo vệ dân phố tham gia 540 buổi tuần tra, canh gác. Bằng uy tín và sự mẫu mực, nhiều hội viên CCB tham gia hòa giải thành công 171 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, góp phần gìn giữ sự bình yên khu dân cư.

Hội CCB luôn là một trong những đơn vị đi đầu, gương mẫu trong các hoạt động kiến thiết, xây dựng quê hương. Trong 5 năm 2016 – 2021, cán bộ cơ sở hội đã hiến 81.000m2 đất, đóng góp 46.000 ngày công và trên 19 tỷ đồng để xây dựng các công trình văn hóa, đường giao thông, các công trình phúc lợi của địa phương.

Phong trào CCB giảm nghèo, làm kinh tế hiệu quả được nhân rộng. Các cấp Hội đã tạo điều kiện cho hội viên vay vốn sản xuất để phát triển kinh tế. Trong Hội CCB tỉnh có 71 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 5 HTX, 8 tổ hợp tác, 53 trang trại và gần 500 gia trại do CCB làm chủ. Hiện nay đã thành lập 4 CLB “CCB sản xuất kinh doanh giỏi” kinh doanh hiệu quả. Hội đã hỗ trợ xóa 369 nhà dột nát, tạo mái ấm vững chãi cho những hội viên có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp thời gian qua, Hội CCB đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập các lực lượng cùng với Ban phòng, chống dịch Covid – 19 ở địa phương tham gia phòng chống dịch. Đã có hơn 12.000 lượt cán bộ hội viên tham gia trực tiếp tại các chốt kiểm tra, tổ Covid – 19 cộng đồng, tổ Covid – 19 tình nguyện; vận động được 1,7 tỷ đồng đóng góp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ trực tiếp cho hội viên CCB cần cứu trợ. Ngoài ra, thực hiện chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết” do Trung ương Hội phát động đến 16.11.2021, Hội đã nhận được hơn 420 triệu đồng. Một phần số tiền đó được dùng hỗ trợ cho hội viên, thân nhân gia đình hội viên tử vong do dịch và tặng quà (với 380 suất) cho hội viên CCB khó khăn chịu ảnh hưởng do dịch Covid trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Với những thành tích nổi bật trong 5 năm 2016 – 2021 Hội CCB tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc (năm 2016), Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc (năm 2018), UBND tỉnh tặng Cờ thi đua (năm 2016)… Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Tỉnh ủy Bình Định tổ chức vào tháng 4.2021, tập thể Hội CCB tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2021.

THIÊN VĂN

(Văn nghệ Bình Định số 108 tháng 4.2022)

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Ông Bụt” của người mù nghèo

Hơn 30 năm qua, có một bác sĩ cặm cụi làm việc, cần mẫn làm việc vì lương tâm trách nhiệm và lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bác sĩ ấy là Nguyễn Thanh Triết…