Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – năm 2023

(VNBĐ – Tiêu điểm). Tối 02.8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn), Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – năm 2023 đã khai mạc trọng thể.

Dự lễ khai mạc, về phía bộ, ngành Trung ương có Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương, cùng các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh cùng các võ sư, đại võ sư quốc tế thuộc Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam.

Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở VH-TT, Sở Du lịch các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai; các võ sư, võ sĩ, võ sinh các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế, cùng đông đảo người dân và du khách.

Lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – năm 2023 gồm 2 phần: Khai từ – Nghi lễ rước đuốc thắp sáng Đài lửa và Nghi lễ khai mạc; Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – khát vọng vươn xa” gồm 3 chương: Âm vang hào khí Việt Nam, Võ cổ truyền Bình Định – Hội tụ và tỏa sáng, Võ cổ truyền Việt Nam – Khát vọng vươn xa.

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam do tỉnh Bình Định khởi xướng từ năm 2006. Sau 8 lần tổ chức, Liên hoan đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu, kết nối của những người đam mê, yêu quý võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước. Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu, sức lan tỏa mạnh mẽ của Võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 8 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, kết nối tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, để mọi người đến với đất nước, con người Việt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển du lịch nói riêng. Là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm bảo tồn và phát triển bộ môn Võ cổ truyền Việt Nam. Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép trong Liên hoan, Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về mảnh đất và con người Bình Định, quê hương của Người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ, với tinh thần thượng võ, nhân ái và bao dung. Từ đó, sẽ lan tỏa và thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Văn nghệ Bình Định giới thiệu một số hình ảnh tại lễ khai mạc.

Nghi lễ rước đuốc thắp sáng Đài lửa. Ảnh: Minh Cần
Lãnh đạo tỉnh Bình Định và Ban Tổ chức tặng Cờ và Kỷ niệm chương cho đại diện các đoàn tham gia Liên hoan. Ảnh: P.V
Mùa xuân luyện võ (Múa Tuồng). Ảnh: P.V
Hào khí Việt Nam. Ảnh: P.V
Bình Định quê hương (Ca sĩ Diệp Tuấn và nhóm múa biểu diễn). Ảnh: P.V
Võ sinh trong và ngoài nước biểu diễn võ thuật của môn phái mình. Ảnh: P.V
Bình Định tươi đẹp hân hoan chào đón bạn bè. Ảnh: P.V

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII – Bình Định năm 2023 có gần 1.300 võ sư, võ sinh thuộc 78 đoàn trong nước và quốc tế đăng ký tham dự. Sau đêm khai mạc, hoạt động giao lưu, biểu diễn kết hợp tham quan tại các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh sẽ diễn ra trong ngày 03 và 04.8 tại các địa phương: Tây Sơn (Đền thờ Đại Tư đồ Võ Văn Dũng), Tuy Phước (Câu lạc bộ võ thuật Chùa Long Phước), Phù Cát (Thiền viện Thiên Hưng – Cát Tiến), thị xã An Nhơn (Chùa Thiên Hưng) và thành phố Quy Nhơn (Quảng trường Chiến Thắng). Chiều ngày 03 và sáng 04.8, các đại biểu sẽ tham gia hội thảo với chủ đề “Các giải pháp phát triển võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. 

Lễ Bế mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 00 ngày 05.8.2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

P.V

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bừng thức Đề Gi

Đầu năm 2023, khi các phân đoạn của tuyến đường ĐT 639 dọc bờ biển từ TP. Quy Nhơn đến địa phận xã Mỹ Thành (Phù Mỹ) hoàn tất, Đề Gi đã bừng thức…

Ngày xuân đi hội Chùa Bà

Nhón những bước chân trên nền gạch thẫm trong khuôn viên chùa, tôi mường tượng xa xôi về một thuở phồn vinh xưa cũ vào đầu thế kỷ XVII…