“Đại bàng” và chiếc “tổ to”

(VNBĐ – Thời đàm). “Tỉnh Bình Định đang tập trung vào phát triển hạ tầng để mời gọi các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn. Chúng tôi thường nói với nhau muốn thu hút được đại bàng thì phải làm tổ to”, câu nói của ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị Thông tin Kinh tế – Xã hội trong dịp khởi động Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh (AMAZING BINH DINH FEST 2024) được nhiều tờ báo trong nước nhắc đi nhắc lại như sự thể hiện quyết tâm tạo nên một môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cho những dự án lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà cuối tháng Ba vừa qua, Bình Định dám làm một việc chưa từng ai làm trên đất nước này, đó là tổ chức Giải đua mô tô nước UIM – APB AQUABIKE và Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H2O – các giải đua thể thao dưới nước hàng đầu thế giới. Giải đua mô tô nước UIM ABP AQUABIKE thu hút 55 vận động viên đến từ 22 quốc gia và Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế F1H20 chứng kiến sự tranh tài vô cùng kịch tính, hấp dẫn của 09 đội đến từ 07 quốc gia. Không ngẫu nhiên bởi chính các giải thể thao quốc tế mở ra bước ngoặt cho thể thao biển ở Việt Nam, đưa mô hình kinh tế thể thao gắn với các sự kiện thể thao quốc tế và khu vực lan tỏa ra cả nước và hơn thế nữa là cơ hội để Bình Định giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người, tiềm năng, thế mạnh của mình thông qua việc truyền hình trực tiếp giải đua tới hơn 150 kênh truyền hình của các quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên hàng vạn lượt người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội. Không ngẫu nhiên bởi sự thành công của giải đua đã mang lại hiệu ứng tích cực, không chỉ đối với lĩnh vực thể thao mà còn lan tỏa đến các lĩnh vực khác như văn hóa, du lịch, đặc biệt là đã mời gọi được nhiều nhà đầu tư lớn đến với Bình Định để tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024 được tổ chức ngay trong Tuần lễ AMAZING BINH ĐINH FEST 2024 đã thu hút gần 500 doanh nghiệp, các nhà đầu tư, trong đó có 06 tỷ phú đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Israel, Singapore… tham dự. Tại hội nghị, Bình Định đã ký kết chương trình hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông, trao chủ trương đầu tư cho 04 dự án và bản ghi nhớ đầu tư cho 17 dự án.

Xúc tiến đầu tư thành công sẽ góp phần không nhỏ cho việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Tại cuộc họp báo tổ chức vào trung tuần tháng Tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, thành công của Tuần lễ AMAZING BINH ĐINH FEST 2024 đã khiến một số “đại bàng” quay lại Bình Định đặt vấn đề đầu tư.

Mục tiêu, tầm nhìn phát triển của Bình Định là đến năm 2030, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ; là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế. Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn dựa trên các trụ cột tăng trưởng: công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch, cảng biển – logistics, đô thị hóa… Và sẽ tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung đến năm 2050 với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước; là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam…

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh luôn cam kết sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, công bằng, minh bạch; đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đối với các trục đường hướng Bắc – Nam: Cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1, đường sắt Bắc – Nam và đường ven biển cùng hệ thống đường kết nối Đông – Tây (trong đó có tuyến đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku) đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm cảng Quy Nhơn; quy hoạch và bổ sung các Cảng biển nước sâu quy mô lớn ở khu vực phía Bắc tỉnh. Đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát từng bước thành cảng hàng không quốc tế. Bình Định cũng là tỉnh đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân, doanh nghiệp. Mặt khác tỉnh cũng đã đầu tư nhiều Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch để sẵn sàng cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án với các khung giá hấp dẫn…

“Muốn thu hút được đại bàng thì phải làm tổ to”, một cách nói đầy hình ảnh của vị lãnh đạo tỉnh đã thể hiện được quyết tâm rất cao của tỉnh nhà về sự mời gọi đầu tư đối với những dự án lớn tạo đột phá phát triển kinh tế mà Bình Định đang rất cần!

DƯƠNG HIẾU

Từ khóa liên quan:

Chia sẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN